นิปปอนเพนต์ จับมือ ฮาร์วาร์ด

นิปปอนเพนต์ จับมือ ฮาร์วาร์ด
มอบทุน“เกนโนะสุเกะ โอบาตะ”สำหรับนักศึกษาชาวเอเชีย

นิปซี กรุ๊ป (NIPSEA Group) หรือ นิปปอนเพนต์ ประกาศจัดตั้งทุนการศึกษา เกนโนะสุเกะ โอบาตะ ให้กับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สาขาการออกแบบ (Harvard University Graduate School of Designหรือ Harvard GSD)เพื่อมอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาชาวเอเชียซึ่งรวมถึงนักศึกษาไทยเพื่อสนับสนุนการศึกษาด้านการออกแบบและก้าวสู่การเป็นผู้นำในแวดวงนักออกแบบมืออาชีพที่พร้อมสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมในอนาคต

นายวัชระ ศิริฤทธิชัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท นิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า “นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากที่นิปปอนเพนต์มีโอกาสได้ร่วมมือกับ Harvard GSD จัดตั้งทุน “เกนโนะสุเกะ โอบาตะ” มอบทุนให้กับนักศึกษาเอเชียที่ศึกษาอยู่ที่Harvard GSD ซึ่งหมายความว่า นักศึกษาไทยที่กำลังเรียนอยู่ที่ GSD ก็มีสิทธิ์สมัครขอรับทุนนี้ด้วยเช่นกัน การสนับสนุนทุนการศึกษา“เกนโนะสุเกะ โอบาตะ” สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของนิปปอนเพนต์ ในการสนับสนุนนักออกแบบรุ่นใหม่ให้สามารถจบการศึกษาโดยนำความรู้ความสามารถและมุมมองความคิดที่เปิดกว้างเป็นระบบ มาเชื่อมโยงงานออกแบบให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและโลกในอนาคตได้อย่างสมดุล”นิปปอนเพนต์ มอบเงินสนับสนุนด้านการศึกษาภายใต้ทุน “เกนโนะสุเกะ โอบาตะ” รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นทุนมอบให้Harvard GSD นำไปจัดสรรให้กับนักศึกษาชาวเอเชียที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ได้ทันทีกว่า 2 ล้านบาท สำหรับทุนในส่วนที่เหลือจะถูกนำไปใช้สนับสนุนการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยฯเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมและเป็นประโยชน์ต่อระบบการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยต่อไปในอนาคต

นอกเหนือจากนี้ การจับมือเป็นพันธมิตรกับHarvard GSD ยังขยายโอกาสให้กับนักศึกษาสาขาการออกแบบในเอเชีย รวมถึงนักศึกษาไทย ผ่านโครงการประกวดออกแบบ Asia Young Designer Award (AYDA) ประจำปี 2561 อีกด้วย โดยผู้ชนะการประกวดในระดับเอเชียของโครงการ AYDA ทั้งสาขาสถาปัตยกรรมและสาขาการออกแบบภายใน จะได้ร่วมโปรแกรมเรียนรู้ด้านการออกแบบชนิดเข้มข้นที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในโปรแกรม AYDA / Harvard Design Discovery Summer Programmeโดยจะได้เรียนรู้การทำงานจริงในสตูดิโอออกแบบเข้าคลาสเรียนร่วมกับนักศึกษาฮาร์วาร์ดในวิชาต่างๆ ทำเวิร์คช็อปและร่วมกิจกรรมทัศนศึกษามากมาย เป็นระยะเวลากว่า 6 สัปดาห์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งโปรแกรมนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี เปิดโอกาสให้เรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์อันมีค่าและหาได้ยาก เพื่อนำกลับมาต่อยอดเพื่อพัฒนาตนเอง สังคมและประเทศชาติต่อไป

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่เก่าแก่กว่า 400 ปีและมีชื่อเสียงติดอันดับโลก ก่อตั้งในปี พ.ศ.2179 ตั้งอยู่ในมลรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา โดยในคณะออกแบบมีสาขาวิชาต่างๆ ที่เปิดสอน ได้แก่ สถาปัตยกรรม ภูมิสถาปัตยกรรม และการออกแบบและการวางแผนผังเมือง  ศิษย์เก่าและอาจารย์ของ Harvard GSD ล้วนมีชื่อเสียงระดับโลกในฐานะผู้วางผังอาคาร ภูมิทัศน์ และเมืองที่โดดเด่นที่สุดในยุคโมเดิร์น และยังเป็นสถาบันที่มีจำนวนผู้คว้ารางวัล Pritzker Prize และ AIA Fellows มากที่สุดในบรรดามหาวิทยาลัยที่เปิดสอนด้านการออกแบบทั้งหมด  

นักศึกษาไทยที่กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรี สาขาวิชาสถาปัตยกรรมและการออกแบบภายใน ที่สนใจร่วมคว้าโอกาสเรียนโปรแกรมระยะสั้นที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด  สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ Asia Young Designer Award 2018 ภายใต้หัวข้อ “Forward: Challenging Design Boundaries” ได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2561สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ http://www.asiayoungdesigneraward-th.comและติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.facebook.com/YoungDesignerThailandหรือหมายเลขโทรศัพท์ 02-462-5299 ต่อ 167

วันที่ 6 ส.ค. 2561