“ลูกค้า” คำนี้ ต้องใส่ใจ สำหรับฟรีแลนซ์ !!!

“ลูกค้า” คำนี้ ต้องใส่ใจ สำหรับฟรีแลนซ์ !!!
คุณต้องจำไว้ว่า "ลูกค้าอาจจะไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณทำทุก ๆ อย่าง แต่หากว่าต้องการที่จะสร้างความประทับใจให้ลูกค้า มีความจำเป็นที่คุณจะต้องศึกษาลูกค้าของคุณ ยิ่งคุณเข้าใจธรรมชาติของลูกค้าได้มากเท่าไหร่ งานของคุณก็จะตรงใจลูกค้ามากขึ้นด้วย
         1.ความกังวลใจ ที่จะพูดคำว่า "ไม่" กับลูกค้า
         สำหรับฟรีแลนซ์มือใหม่แล้ว การกล่าวปฏิเสธกลับลูกค้า อาจจะเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะคุณไม่ต้องการให้ลูกค้าเสียความรู้สึกกับเรา แต่ต้องพึงระลึกไว้เหมือนกันว่า หากคุณไม่รู้จัก "ปฏิเสธ" ในสิ่งที่เราไม่ถนัด รับปากทุกอย่าง อาจจะส่งผลเสียในอนาคตให้กับคุณก็ได้  การกล่าวคำปฏิเสธในครั้งแรก อาจจะส่งผลดีต่อคุณในอาชีพของคุณก็ได้ มันไม่มีอะไรเสียไปทั้งหมดหรอก หากเป็นการปฏิเสธในสิ่งที่ควรปฏิเสธ


        

         2.ลืมสกรีน "ลูกค้า"
         สิ่งหนึ่งที่ฟรีแลนซ์ทั้งหลายควรกระทำก็คือ การสกรีนลูกค้าที่คุณจะทำงานด้วย เพราะว่าการลืมที่จะสกรีนลูกค้า อาจจะทำให้คุณพบปัญหามากมายระหว่างการทำงานก็เป็นไปได้ สิ่งนี้น่าจะเป็นอันดับต้น ๆ ของการเริ่มต้นอาชีพฟรีแลนซ์ของคุณเลยทีเดียว 
         3.คุณอาจจะยังไม่รู้วิธีการจัดการกับลูกค้า
         หากคุณต้องพบกับลูกค้าที่เดินเข้ามาบอกกับคุณว่า เขารู้สึกผิดหวังกับผลงานของคุณ แน่นอนว่าการที่ลูกค้ามาพูดแบบนี้กับคุณ ย่อมทำให้คุณไม่แฮปปี้เหมือนกัน สิ่งที่คุณควรจะทำก็คือ พยายามหาวิธีที่จะหยุดความคิดของลูกค้าคนนั้น กับสถานการณ์เวลานั้นให้ได้ คุณอาจจะต้องทำงานให้หนักขึ้น อาจจะต้องยอมลดตัวเลขในเช็ค แต่หากว่าทำให้ลูกค้าคุณแฮปปี้มากขึ้น คุณก็ควรที่จะทำ เพื่องานต่อไปที่กำลังจะเข้ามา
         4. "ลูกค้าคือพระเจ้า" เป็นข้อคิดที่ควรยึดไว้
         พยายามทำทุกอย่างตามความต้องการของลูกค้า แม้ว่า มันอาจจะไม่ใช่ความคิดของคุณ คุณก็ต้องทำ คุณต้องเข้าใจว่า คุณทำงานในฐานะฟรีแลนซ์ เมื่อมีอะไรผิดพลาดไป ความรับผิดชอบจะอยู่บนบ่าคุณเป็นกำลังสองเลยทีเดียว บางครั้งคุณอาจจะต้องใช้เวลาในการอธิบายบ้างว่าทำไม ? มีบางอย่างไม่เวิร์ค พร้อมกับเสนอทางเลือกให้กับลูกค้า และเมื่อลูกค้าเข้าใจตามความคิดของคุณ บางทีคุณอาจจะได้ค่าผลงานมากขึ้นด้วย เพียงแต่คุณเลือกที่อธิบายในช่วงเวลาที่เหมาะสม
         5.คุณอาจจะลืมเก็บรายละเอียดของอดีตลูกค้า

        


         คุณพอจะจำได้หรือไม่ว่าติดต่อลูกค้าของคุณครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ? สิ่งที่คุณควรทำก็คือ พยายามส่งเมลสั้น ๆ เข้าไปทักทายบ้าง พร้อมกับพยายามแจ้งให้ทราบว่า ปัจจุบันคุณทำอะไรอยู่ ?  ลูกค้าของคุณ อาจจะยังติดต่อกับคุณแบบเส้นทางเดิม ๆ ขณะที่ คุณรับบทบาทเป็นฟรีแลนซ์ไปแล้ว ลุกจากงานประจำมาพักหนึ่งแล้ว  คุณควรที่จะเก็บข้อมูล รายละเอียด ลูกค้าของคุณไว้ และพยายามติดต่ออย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่พลาดการติดต่อ แม้ว่าลูกค้า หรือคุณจะย้ายไปที่ไหนก็ตาม

        

 

        
        

วันที่ 5 ส.ค. 2561