ต้องคิดนะ!!!

ต้องคิดนะ!!! การทำงานอยู่ที่บ้านคนเดียว

ความก้าวหน้าของโลกในปัจจุบัน เราต้องยอมรับว่าโลกของเราเล็กลงแม้แต่ในเรื่องของการทำงาน หลายองค์กรหันมาใช้เทคโนโลยีช่วยทำงานมากขึ้น พนักงานหลายคนอาจไม่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน สามารถนั่งทำงานที่บ้านก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม จากความสะดวกสบายที่เกิดก็มีหลายสิ่งที่ต้องคิดเหมือนกัน


1.คุณไม่สามารถโยนภาระให้ใครได้
เมื่อคุณนั่งทำงานอยู่ที่บ้าน คุณก็ต้องรับผิดชอบงานทั้งหมดที่ได้รับมอบหมาย ไม่ว่าสำเร็จหรือล้มเหลวย่อมขึ้นอยู่กับคุณเพียงคนเดียว สิ่งที่คุณลืมไม่ได้ก็คือ การที่ต้องมีระเบียบวินัยกับงานที่ได้รับมอบหมาย คุณไม่สามารถโยนความผิดไปให้เจ้านายที่งี่เง่าหรือเพื่อนร่วมงานที่ไร้สาระได้เลย
2.คุณคือหนึ่งในทีม
ปฏิเสธไม่ได้ว่าเพื่อนร่วมงานของเราหลายคนรักที่จะทำงานแบบโดดเดี่ยว ทำอะไรด้วยตัวเองโดยไม่ต้องการมีเรื่องการประชุมเข้ามาวุ่นวาย แต่คุณก็ต้องไม่ลืมว่า เมื่อผ่านไปช่วงหนึ่งคุณก็ต้องเข้าไปพูดคุยงานกับเพื่อนร่วมงานของคุณที่ออฟฟิศบ้างเพื่ออัพเดทเรื่องต่างๆ คุณต้องไม่ลืมว่าคุณคือหนึ่งในทีม


3.คุณต้องจริงจังกับงานที่อยู่ตรงหน้า
คุณต้องยอมรับว่าอาจจะมีเพื่อนร่วมงานของคุณไม่เข้าใจ และคิดไปเองว่าการทำงานที่บ้านของคุณเป็นเรื่องที่วิเศษสุด โดยเฉพาะเรื่องของเวลา ดังนั้น คุณจะต้องตั้งตารางเวลาการทำงานของคุณอย่างเคร่งครัด อย่าให้อะไรมาทำให้คุณวอกแวกไปจากตารางการทำงานโดยเด็ดขาด
4.คุณไม่สามารถลดทุกสิ่งทุกอย่างได้
การทำงานอยู่ที่บ้าน หากมองในแง่ของการลดรายจ่ายอาจจะดูดี แต่คิดดูดีๆคุณต้องเสียค่าอินเทอร์เน็ต ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าโทรศัพท์ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่บริษัทเคยรับภาระ คุณก็ต้องรับไว้เอง
5.คุณไม่สามารถปล่อยงานได้
ชั่วโมงการทำงานที่สั้นและยืดหยุ่นได้บ้างอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่หลายคนต้องการนั่งทำงานอยู่ที่บ้าน แต่ก็มีหลายคนเหมือนกันที่เลือกทำงานที่บ้านแล้วค้นพบว่าเวลาการทำงานของเขาไม่ได้น้อยลงเลย ตรงกันข้ามการทำงานของเขากลับไม่เป็นเวลา บางช่วงเป็นเวลากินเวลานอนหรือเวลาพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ด้วยซ้ำไป


ท้ายสุดคุณต้องยอมรับว่า คุณเป็นนายของตัวเอง ถือเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุด 

วันที่ 5 ก.ค. 2561