คนเลี้ยงนกกระจอกเทศ

คนเลี้ยงนกกระจอกเทศ
ดูแลแบบห่วง ๆ แต่ห่างๆ
พูดถึงคนเลี้ยงนกกระจอกเทศ หลายคนอาจจะมองว่า งานนี้ ดูจะเป็นงานที่ง่ายกว่าเลี้ยงเด็กเสียอีก ทำไมนะเหรอ? ก็เพราะว่า คนเลี้ยงนกกระจอกเทศเพียงแต่เฝ้าระวังไม่ให้มันไล่จิกกันเท่านั้นเอง
         คนที่ยึดอาชีพนี้ พวกเขาใช้เวลาวันละหลายชั่วโมง นั่งและมองดูเจ้านกกระจอกเทศ ซึ่งดูเหมือนว่า จะงานสบาย ๆ ไม่มีอะไรมากมาย แต่ความจริงแล้ว คุณต้องไม่ลืมว่า เจ้านกกระจอกเทศคอยาว เป็นสัตว์ที่มีความก้าวร้าว และสามารถเข้าจู่โจมคุณได้ตลอดเวลาเหมือนกัน หากว่า มันคิดว่า คุณคือศัตรูของมัน 

 

        


         นกกระจอกเทศ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Struthio camelus จัดอยู่ในประเภทสัตว์มีกระดูกสันหลัง เป็นนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา   
         นกตัวผู้มีขนาดโตกว่าตัวเมีย ตัวผู้เมื่อโตเต็มวัยขนตามลำตัวจะเปลี่ยนไปเป็นสีดำ ส่วนขนปีกและขนหางจะเป็นสีขาวสวยงามมาก สำหรับตัวเมียจะมีขนตามตัวสีน้ำตาลเทาอ่อน ปากมีลักษณะแบนและกว้างมาก ดวงตากลมโต หัวเล็ก ศีรษะล้าน มีขนอ่อนบางสีเทา น้ำตาลอ่อนคล้ายสีครีมหรือผลมะอึกคอยาวและมีขนอ่อนเช่นเดียวกับหัว ปีกเล็กไม่สมตัว ขนที่ปีกยาวพอสมควรแต่ก็ไม่ใช่ขนสำหรับการบิน ซึ่งขนปีกมีไว้เพื่อความสวยงามเท่านั้น ขาและโคนขาเป็นขาเกลี้ยง ๆ ไม่มีขน

 

                 


         นกตัวผู้มีลำคอหย่อนยานกว่าตัวเมีย จึงโป่งคอและทำเสียงร้องเลียนแบบสิงโตได้ นกตัวผู้ 1 ตัวจะคุมนกตัวเมียหลายตัว ในประเทศไทย ปัจจุบันนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เศรษฐกิจเหมือนในหลายประเทศ นกกระจอกเทศถูกนำเข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกในปลายสมัยอยุธยา ในรัชสมัยพระเจ้าเอกทัศ ตามบันทึกในพงศาวดารคำให้การชาวกรุงเก่าระบุว่า ราชทูตชาวอังกฤษนำนกกระจอกเทศ พร้อมสิงโตและม้าเทศจากแอฟริกาเข้ามาถวายเป็นบรรณาการ จึงโปรดเกล้าฯ ให้เลี้ยงไว้ในพระราชวัง
        นกกระจอกเทศ ได้ชื่อว่า เป็นสัตว์ที่มีอารมณ์แปรปรวน พร้อมที่จะอาละวาดตอนไหนไม่มีใครรู้ ผู้เชี่ยวชาญบางคน มีเรื่องตลกเกี่ยวกับนกกระจอกเทศว่า ทุกเช้าที่มันตื่นขึ้นมา มันจะคิดถึงแนวทางใหม่ ๆ ในการจบชีวิตของมันอยู่ตลอดเวลา และนี่แหละ คือสิ่งที่คนเลี้ยงนกกระจอกเทศ ผู้ที่มีรายได้ประมาณ 10 เหรียญต่อ 1 ชั่วโมง ต้องเฝ้าดูแล มันอย่างใกล้ชิด แต่ต้องระวังตัวเองไปในเวลาเดียวกัน เข้าทำนอง เป็นห่วงแบบห่าง ๆ

 


        

 


        

 


        

 


        

 


        

วันที่ 29 มี.ค. 2561