เหลายา เกาะนี้โดนใจ...

เหลายา เกาะนี้โดนใจ...

หมดหน้าหนาวแล้ว และอีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว พวกเราชาวชีพจรลงเท้า ที่ชอบการเดินทางเป็นชีวิต พากันคิดหลายตลบว่า หน้าร้อนนี้จะไปอาบแดดที่ไหนดี ในที่สุดเพื่อนในกลุ่มก็สรุปฟันธง  ไปที่ทะเลตะวันออก จ.ตราด ดีมั้ย เพราะที่นั่นทะเลใส บรรยากาศสงบ อีกทั้งระยะทางก็ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขับรถแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว เราเลยตกลงออกเดินทางในหยุด
        ทะเลตราด ในหน้ามรสุมคลื่นลมแรง พอเข้าหน้าร้อนสายลมกลับเฉื่อยชา ทะเลนิ่งจึงเป็นที่หมายปองของนักท่องเที่ยว มาใช้ทะเลเป็นจุดพักเหนื่อย เติมเต็มชีวิตให้กับตัวเอง
        พวกเรามาถึง จ.ตราด ในเวลาบ่ายแก่ ๆ มาเที่ยวนี้เราวางโปรแกรมไปพักที่เกาะเหลายา หลังจากติดต่อเรื่องที่พักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับเหลายา โคโค ไอร์แลนด์ เป็นรีสอร์ทแห่งเดียวตั้งอยู่บนเกาะ ซึ่งมีสิ่งอำนวยสะดวกครบครัน มีเรือนำเที่ยวไปทำกิจกรรมรอบเกาะอีกด้วย
        เกาะเหลายา ถือเป็นเกาะบริวารของเกาะช้าง เป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่เรียงรายทางตอนใต้ของเกาะช้าง แบ่งออกเป็น 3 เกาะย่อย ประกอบด้วย เกาะเหลายานอก เกาะเหลายากลาง และเกาะเหลายาใน ซึ่งทั้ง 3 เกาะจะมีสะพานไม้เชื่อมให้เป็นหนึ่งเดียวกัน เราใช้เวลาเดินทางด้วยเรือจากท่าเรือแหลมงอบไปเกาะเหลายา ประมาณ 2 ชั่วโมง

 

       


        ลักษณะของหมู่เกาะเหลายา ในส่วนของเกาะเหลายานอกนั้นมีลักษณะเป็นโขดหิน ไม่มีหาดทราย ขณะที่เกาะเหลายากลาง เป็นเกาะที่มีทางเดินรอบเกาะเพียง 800 เมตร บรรยากาศชิว ๆ โรแมนติกพอประมาณ มีทิวทัศน์สามารถมองเห็นเกาะช้างอยู่ใกล้ ๆ
        โดยเกาะเหลายาใน เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดา 3 เกาะ มีหาดทรายขาวนวล น้ำทะเลสวยใส และเป็นเหมือนจุดศูนย์รวมนักท่องเที่ยว มีรีสอร์ท และจุดดำน้ำชมปะการัง
        การได้มาพักนอนที่เหลายา โคโค ไอร์แลนด์ รีสอร์ท บนเกาะเหลายา ไม่ได้ทำให้พวกเราผิดหวังเลย ที่นี่ถือเป็นบ้านพักหรู ซุกตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันเงียบสงบ อากาศบริสุทธิ์ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวและต้นไม้น้อยใหญ่  ด้านหน้ารีสอร์ทมีชายหาดสีขาวที่ทอดยาวตัดกับท้องทะเลสีคราม และแนวปะการัง  จนได้รับสมญานามว่า เพชรเม็ดงามแห่งทะเลตะวันออก
        ในขณะที่รีสอร์ทเอง ก็ตกแต่งด้วยสไตล์ท้องถิ่น เรียบง่ายโดยนำวัสดุธรรมชาติมาออกแบบแบบดั้งเดิม ในสไตล์ร่วมสมัยเลยทีเดียว ยามเย็นยังได้ชมพระอาทิตย์ตกทะเล ก่อนความมืดจะมาเยือนพร้อมกับแสงไฟยามค่ำคืน ที่ส่องสว่างไปทั่วเกาะ
        ในวันหยุด เกาะเหลายาใน ถ้าจะว่าไปแล้วคึกคักตลอดทั้งวันครับ มีเรือนำเที่ยวมาจอดแวะอยู่เรื่อย ๆ เพื่อนำนักท่องเที่ยวมาชมหาดทรายรอบเกาะ  หรือไม่ก็ดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น เมื่อจบภาระกิจแล้วพวกเขาก็จะเดินทางกลับ
         บนเกาะเหลายา เราได้สนุกกับกิจกรรมหลายอย่างจากทางรีสอร์ตมอบให้ ตื่นเช้าหลังรับประทาน ก็นั่งเรือไป ดำน้ำดูปะการังบริเวณหน้าเกาะ ซึ่งมีปลาสวยงามชุกชุมให้สัมผัสได้ เช่น ปลาการ์ตูน ปลาเสือ ปลาผีเสื้อ สำหรับปลาการ์ตูน มีหลายชนิด มีสีสัน และลวดลายแตกต่างกันอย่างชัดเจน เช่น ปลาการ์ตูน ปลาการ์ตูนอานม้า ปลาการ์ตูนมะเขือเทศ ปลาการ์ตูนส้มขาว ปลาพวกนี้ไม่กลัวคน มันว่ายน้ำอยู่ตรงหน้า  ให้ดูในระยะประชิดกันเลย

 

       


        วันถัดมา เราเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการเช่าเรือไปตกปลา บริเวณนอกเกาะ  ถือเป็นกิจกรรมเร้าใจไม่น้อย เพราะได้แสดงฝีมือในการตกปลาในหมู่ผองเพื่อน  โดยใช้ปลาหมึกมาเป็นเหยื่อล่อ โดยใช้เวลาตก 2 ชั่วโมง ก็มีปลาติดไม้ติดมือมาทำอาหารมื้อเย็น สร้างความภูมิใจอยู่ไม่น้อย
 2 วัน 1 คืน บนเกาะเหลายา แม้จะเป็นการมาเยือนในเวลาสั้น ๆ แต่ก็สามารถเติมเต็มชีวิต ติดใจบรรยากาศในทะเลตะวันออกจนยากที่จะลืม..

 

       

 

       

 

       

วันที่ 14 มี.ค. 2561