ทำชีวิตฟรีแลนซ์ ให้มีความสุข

ทำชีวิตฟรีแลนซ์ ให้มีความสุข

การปรับเปลี่ยนชีวิตจากพนักงานประจำมาทำฟรีแลนซ์ของหลายคน เชื่อว่า ส่วนหนึ่ง ก็คือต้องการพบอิสระ และความสุขในการทำงาน สร้างความสมดุลให้กับชีวิต แต่อะไรล่ะที่จะทำให้ คุณสามารถใช้ชีวิตฟรีแลนซ์ของคุณอย่างมีความสุข
           1.ทำชีวิตช่วงเช้าเป็นกิจวัตร
           เมื่อคุณนั่งทำงานที่บ้าน มันง่ายมากที่คุณจะม้วนตัวลงมาจากเตียงแล้วตรงไปที่โต๊ะทำงาน แต่กว่าคุณจะรู้ตัว อาจจะ 11 โมงไปแล้ว ซึ่งตอนนั้น คุณยังไม่อาบน้ำหรือทานข้าวเช้าหรือยัง อยากจะบอกว่า คุณต้องปรับตัวเองให้ใช้ชีวิตช่วงเช้าเป็นกิจวัตรเหมือนคุณทำงานประจำ คือ ตื่นแต่เช้า อาบน้ำ แต่งตัว ทานข้าวเช้า และเริ่มงานของคุณเวลา 9 โมงเช้า เหมือนกับคนทำงานทั่วไป

 


          

 

          2.ยึดชั่วโมงการทำงานเป็นหลัก
           แน่นอน เมื่อคุณทำฟรีแลนซ์แล้ว คุณก็คือเจ้านายตัวเอง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนักที่คุณจะต้องทำงานตลอดวัน คุณควรที่จะหลีกเลี่ยงการทำงานทั้งวัน แต่ควรยึดเวลาการทำงานในช่วงเวลางานเป็นหลัก คือ 9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น เพราะจากการค้นคว้า วิจัย การทำงานมากกว่า 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ไม่ได้หมายความว่า คุณจะทำงานได้ดีมากขึ้น ตรงกันข้าม มันอาจจะทำให้ผลงานของคุณดร็อปลงด้วยซ้ำไป และอยากจะฝากไว้อีกอย่างหนึ่ง ก็คือ การติดต่อกับลูกค้าของคุณ ก็ควรจะอยู่ในช่วงเวลาการทำงานทั่วไปด้วย ตามมารยาท ไม่ใช่ว่าจะติดต่อลูกค้าของคุณได้ตลอด 24 ชั่วโมง
           3.ผลิตงานของคุณตามช่วงเวลาของคุณ
           แน่นอน ทุกคนอาจจะไม่เหมาะกับการทำงานในช่วงเวลาการทำงานปรกติ หากว่า คุณสามารถผลิตผลงานของคุณดีที่สุด ในช่วงเวลา 11.00-14.00 น. และอีกทีหนึ่งเวลา 17.00-20.00 น. คุณก็ควรทำงานในช่วงเวลานั้นให้ดีที่สุด แต่แน่นอน คุณไม่ควรใช้เวลางานมากกว่า 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ไม่แนะนำ หากคุณจะใช้เวลาทำงานวันละ 14-15 ชั่วโมงต่อวัน มันมีข้อเสียมากกว่าข้อดี แน่นอน

 

          


           4.อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม
           การหันหน้าโต๊ะทำงานของคุณเข้ากับผนังห้อง ไม่น่าจะทำให้คุณมีความสุขได้ หากเป็นไปได้ โต๊ะทำงานของคุณอยู่ในตำแหน่งที่สามารถรับแสงจากธรรมชาติให้มากที่สุด พื้นที่รอบโต๊ะทำงานต้องดูสะดวกสบาย คุณสามารถพักผ่อนสายตาด้วยการมองผ่านหน้าต่างดูใบสีเขียว ๆ ของใบไม้ได้ โต๊ะทำงานควรสะอาด ความสูงเก้าอี้สอดคล้องกับความสูงของโต๊ะ หากห้องทำงานมีเสียงดนตรีคลอเบา ๆ แล้วทำให้คุณมีความสุขในการทำงาน มันก็โอเคอยู่
           5.หยุดพักในช่วงเวลาเหมาะสม
           สำหรับฟรีแลนซ์บางคน อาจจะทำงานจนลืมหยุดพัก เป็นเรื่องที่ไม่ดีเลย เพราะอาจจะทำให้ร่างกายคุณอ่อนล้า และเกิดเจ็บป่วยได้ การหยุดพักในช่วงเวลาเหมาะสมพักทานข้าวตอนเที่ยง พักสายตาช่วงบ่ายบ้าง เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะคุณต้องรู้ว่า การพักเบรก ก็เหมือนกันกับคุณมีโอกาสชาร์จไฟใหม่ ว่ากันตามหลักของนักสุขภาพ บอกว่า ทำงาน 1 ชั่วโมง ควรหยุดพักประมาณ 5 นาที
           ลองฝึกดูนะครับ !!

วันที่ 14 มี.ค. 2561