“รับจ้างนั่งรถโดยสาร”

“รับจ้างนั่งรถโดยสาร”  อาชีพที่เกิดจากการเกื้อหนุน
โดยปรกติแล้ว คนขับรถทั่วไป ไม่ค่อยที่จะยินดีคนที่ยืนโบกรถขอร่วมเดินทางไปด้วยมากนัก แต่เรื่องนี้ ตรงกันข้ามสิ้นเชิงที่กรุงจาการ์ต้า เพราะว่า การโบกรถขึ้นรถโดยสาร เป็นอาชีพหนึ่ง ที่คอยช่วยเหลือรถโดยสารที่นั่น เพื่อให้เดินทางไปถึงเป้าหมายอย่างปลอดถภัยและสะดวกสบาย    

       

       

                           
        พูดถึงเมืองจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ถือเป็นเมืองหนึ่งที่มีผู้คนแออัดมาก ๆ จากตัวเลขที่ออกมา มีมากกว่า 30 ล้านคน มีรถมากกว่า 20 ล้านคันที่โลดแล่นอยู่ตามท้องถนน และจากความแออดับนท้องถนน นี่เอง ทางการอินโดนีเซียจึงมีกฏระเบียบเรื่องการใช้ถนนร่วมกันออกมาอย่างเคร่งครัดบางเส้นทาง อย่างเช่นในรถ 1 คัน จะต้องมีผู้โดยสารอย่างน้อย 3 คนบนรถ 1 คัน จะอนุญาตให้รถคันดังกล่าวสามารถใช้ความเร็วในเลนที่กำหนดได้
        และนี่เอง จึงเป็นที่มาของอาชีพ “การรับจ้างนั่งรถผู้โดยสาร” เกิดขึ้น เป็นล่ำเป็นสัน ที่จาการ์ต้า อย่างน้อย รถโดยสาร หรือแท็กซี่ 1 คัน อาจจะต้องเรียกใช้บริการ ไม่ 2 ก็ 3 คน เพื่อที่จะได้สิทธิ์ขับเข้าไปในเส้นทางที่มีกฏระเบียบที่เคร่งครัด ที่จาการ์ต้า เรียกคนที่ทำอาชีพนี้ว่า “Jockeys” 

 

       


        จะว่าไปแล้ว ลักษณะนี้บ้านเราก็มีเหมือนกัน ตามหน้าห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ ใจกลางเมือง ก็มีอารมณ์นี้เหมือนกัน คือ แท็กซี่ หรือ สามล้อ จ้างคนนั่งไปด้วย (ไม่ทราบว่า ได้ค่าจ้างเท่าไหร่) เพื่อไปส่งหน้าห้าง และหวังว่าจะได้ลูกค้าออกมาด้วย แต่ก็ไม่อึกกระทึกเหมือนที่จาการ์ต้า
       สำหรับอาชีพนี้ ที่อินโดนีเซีย คนที่รับจ้างอาจจะมีเด็กร่วมอยู่ด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับรถโดยสาร ที่ต้องการใช้บริการ ให้ความรู้สึกอุ่นใจ และปลอดภัยมากขึ้น 

 

       


       เรื่องของตัวเลขรายได้ต่อคน หากว่าโดนเรียกใช้บริการบ่อย ๆ ก็จะได้รับถึง 7.5 ดอลลาร์ ต่อวัน (หรือประมาณ 240 บาท สำหรับผู้มีรายได้น้อย) โชคดีหน่อย หากถูกจ้างไปที่ไกล ๆ ก็จะได้ค่าจ้างเพิ่มขึ้นตามระยะทาง  

วันที่ 14 มี.ค. 2561