บุกเมือง ‘ย่างกุ้ง’

เยือนพระมหาเจดีย์ชเวดากอง

ข่าวดีสำหรับนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวคือ ตอนนี้คนไทยและคนพม่าสามารถไปไหนมาไหนโดยไม่ต้องใช้วีซ่าแล้ว (หากไม่เกิน 14 วัน) เพราะการยกเว้นวีซ่าท่องเที่ยวที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยและพม่ามีมติเห็นชอบและลงนามร่วมกันก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกรกฎาคมได้มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการแล้ว
    เมื่อพูดถึงประเทศพม่า เมืองที่คนทั่วโลกรู้จักมากที่สุดคือ ย่างกุ้ง อันเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศ วันนี้จะพาทุกคนไปเที่ยวเมืองย่างกุ้งกันสักหน่อย
    ย่างกุ้ง เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของพม่า เดิมเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง ต่อมาได้รับการบูรณะให้เป็นเมืองสำคัญและเป็นเมืองหลวงของประเทศ จนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว (ค.ศ. 2005) เมืองหลวงของพม่าจึงเปลี่ยนเป็นเนปิดอว์ 

 


    สถานที่แรกในเมืองย่างกุ้งที่ขอแนะนำว่าควรจะไปคือสถานที่ยอดฮิตอย่าง พระมหาเจดีย์ชเวดากอง ซึ่งได้รับการพิจารณาให้เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก
    พระมหาเจดีย์ชเวดากองตั้งอยู่บนเนินเขาเชียงกุตระ (Singuttara Hill) เชื่อกันว่าสร้างขึ้นเมื่อราว 2,500 กว่าปีก่อน โดยพี่น้องตปุสสะและภัลลิกะเพื่อถวายตนเป็นพุทธมามกะ
    ขอแนะนำทุกคนที่มาเยือนพระมหาเจดีย์ชเวดากองว่าควรมาตอนเช้าตรู่หรือตอนเย็น เพราะถ้ามาตอนกลางวันจะร้อนมาก
    อีกสถานที่สุดฮิตที่คนนิยมมาที่ย่างกุ้งคือ การมาสักการะเทพทันใจที่ เจดีย์โบตาทาวน์ (Botahtaung pagoda)

 

            


    เทพทันใจถือเป็นเทพที่หลายคนชอบมาขอพร เคล็ดไม่ลับเวลาไปขอพรคือ ต้องกระซิบข้าง ๆ ท่านแล้วขอพรว่าเราอยากได้หรือปรารถนาอะไร ห้ามให้คนอื่นได้ยินเด็ดขาด 
    อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากการขอพรจากเทพทันใจแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังเป็นสถานที่เก็บพระเกศาของพระพุทธเจ้า ภายในเจดีย์มีของเก่าและโบราณวัตถุที่ทำจากทองคำแท้ๆไว้ให้ชม เรียกว่ามาถึงที่แล้วอย่าพลาดที่จะเข้ามาชม
    อีกสถานที่ซึ่งขอแนะนำคือ ตลาดเลดันหรือตลาดวัว (Oxen Market) ที่เรียกว่าตลาดวัวเพราะเดิมทีคนพม่าใช้เกวียนที่มีวัวลากเป็นพาหนะ ดังนั้น คนที่มาตลาดจะขับเกวียนมา และถนนจะเต็มไปด้วยวัวมากมาย

 

   


    สำหรับ ตลาดเลดัน เป็นตลาดสดที่ขึ้นชื่อของย่างกุ้ง หากอยากกินอะไรก็มาที่นี่ได้ ใครที่ชอบเดินตลาดสมควรมาที่นี่ หรือแม้แต่คนที่ไม่ชอบเดินตลาดก็สมควรมา เพราะจะได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ของคนพม่าจริง ๆ
    นอกจาก ตลาดเลดัน แล้ว อีกสถานที่สำคัญคือ ท่าเรือปันโซดัน (Pansodan Jetty) เป็นท่าเรือที่สามารถข้ามไปยังเมืองดาลา (Dala) ได้

 

   


    ท่าเรือแห่งนี้ทำให้ได้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนพม่าได้เป็นอย่างดี และหากสามารถข้ามไปเมืองดาลาได้ก็จะดี เพราะสภาพความเป็นอยู่จะแตกต่างจากที่ย่างกุ้งพอสมควร และค่าครองชีพของคนในเมืองนี้จะถูกกว่าที่ย่างกุ้ง 
    ย่างกุ้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งที่น่าสนใจ ซึ่งเราจะนำมาฝากกันอีกในโอกาสต่อไป

วันที่ 6 ธ.ค. 2560