มีนัดทะเลหมอกเขาค้อ...

สวยงามจับใจ ปุยเมฆลอยอยู่บนท้องฟ้า

วิทยุเครื่องจิ๋ว ติดอยู่หัวเตียง รายงานสภาพอากาศภาคเหนือ ภาคอีสานเข้มข้น เช้านี้อุณหภูมิอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียล อากาศเย็นจัด เราเลยอดเป็นห่วงคนแก่ และเด็กๆ ไม่ได้... ป่านนี้พวกเขาคงจะมีอาการหนาวสั่น ต้องออกมานั่งผิงไฟตั้งแต่เช้ามืด ช่างเป็นภาพทรมานไม่น้อยเลย โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่อยู่บนดอยสูง ที่คุณครูต้องพาออกมาสอนหนังสืออาบแดด ขจัดไอหนาวกันวุ่นวาย
          ผิดกับคนเมืองหลวงอย่างเรา ๆ โอกาสที่จะเจออากาศหนาวไม่ถึง 10% บางปีก็ไม่เจอเลย เมื่อทราบว่าบนยอดดอยอากาศเย็นจัด จึงอยากที่จะไปผจญภัยกันให้ได้ ซึ่งก็แปลกดีน่ะ

 

        

 

         โปรแกรมการเดินทางครั้งนี้ เรามีนัดดูทะเลหมอกที่อำเภอเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ที่นั่นเขาว่าอากาศเป็นใจ ธรรมชาติเป็นมิตร มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขา น้ำตก แถมยังได้เก็บตกสถานท่องเที่ยวตามรายทาง ซึ่งมีหลายแห่งน่าสนใจไม่น้อยเลย
         เขาค้อในอดีตนั้นคือ พื้นที่สีแดง มีแนวเขาสลับซับซ้อน มีการสู้รบกันต่อเนื่องระหว่างผู้ก่อร้ายคอมมิวนิสต์กับกองกำลังฝ่ายรัฐบาล ภายหลังจากเหตุการณ์สงบ พื้นที่ อ.เขาค้อ ก็ถูกพัฒนารอบด้าน นำมาซี่งความเจริญในที่สุด ตามเชิงเขา ยอดเขา ต่างเรียงรายไปด้วยโรงแรม และรีสอ์ตมากมาย
ที่ อ.เขาค้อ คืนนั้น เราค้างแรมที่สบายเขาค้อรีสอร์ท เป็น รีสอร์ตสบาย ๆ ตามชื่อ ที่เน้นให้ผู้มาพักได้สัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติในขุนเขาทะเลหมอก โดยห้องพักแบ่งตามชื่อ ฟังดูเก๋ไก๋ดี ได้แก่ บ้านชมวิว บ้านชมจันทร์ บ้านชมดาว บ้านชมฟ้า บ้านชมเดือน บ้านชมตะวัน  บ้านชมภู ฯลฯ ซึ่งห้องพักสร้างด้วยไม้สัก ตกแต่งด้วยโทนสีขาวตัดกับสีน้ำตาล พร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวก แต่ถ้าลูกค้าคนไหนต้องการนอนอาบฟ้า ดูดาว ทางรีสอร์ตก็มีเต็นท์ไว้บริการต่างหาก
         ยามค่ำคืน เขาค้อ เงียบสงบ อากาศหนาวเย็น มีแสงไฟกระจายอยู่ทั่วไป ส่วนใหญ่เป็นไฟจากบ้านพักรีสอร์ต ที่ส่องสว่างไปทั่วขุนเขา.....
         วันรุ่งขึ้น เราตื่นแต่เช้าตรูไปดูทะเลหมอกบนเขาค้อ บริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัย ใกล้ที่ทำการชุมสายโทรศัพท์เขาค้อ ริมถนนสาย 2196 รอบ ๆ จุดชมวิวที่นี่จะเห็นว่า มีสถานที่กางเต็นท์ให้นักเดินทางพักแรมในราคาถูก
         ทะเลหมอกเขาค้อ สวยงามจับใจ บางอันมองดูเหมือนปุยเมฆลอยอยู่บนท้องฟ้า แถมมีรูปร่างต่าง ๆ นา ๆ กันแล้วแต่จะจินตนาการ เราจิบกาแฟ มองดูนานนับชั่วโมง จากนั้นทะเลหมอกก็เริ่มจางหายเมื่อแสงแดดสาดส่อง แล้วทิ้งไว้แต่ความว่างเปล่า
          นอกจากบริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัยแล้ว เขาค้อยังมีจุดชมทะเลหมอกอีกหลายแห่ง อาทิ บนฐานอิทธิ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดในอ.เขาค้อ สามารถมองเห็นทะเลหมอกในยามเช้า ส่วนในช่วงกลางวัน ยังเห็นทัศนียภาพกว้างไกลสุดลูกตาจากความสูงที่ระดับ 1,174 เมตรจากระดับน้ำทะเล
ฐานอิทธิ เป็นกองบัญชาการรบในสมรภูมิเขาค้อ เมื่อ 40 ปีก่อน ภายในมีบังเกอร์ หลุมพลาง ปรากฏอยู่ให้เห็น นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวหลังอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ จุดชมวิวบนพระตำหนักเขาค้อ จุดชมวิววัดกองเนียม ใกล้กับหอสมุดนานาชาติ ติดกับทางขึ้นไปชมอนุสรณ์สถานเขาค้อ  เป็นต้น เรียกว่าใครสะดวกไปชมจุดไหน ก็สามารถเลือกไปได้เลย
         อิ่มจากการชมทะเลหมอก เราก็แวะชมน้ำตกศรีดิษฐ์ ตั้งอยู่พื้นที่เขาค้อ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี เป็นน้ำตกชั้นเดียว สายน้ำไหลผ่านหน้าผาหินกว้าง มอง เห็นคล้ายม่านน้ำ ตกลงสู่เบื้องล่างกระทบหินน้ำกระเชนสวยงาม ในช่วงหน้าหนาวน้ำมีปริมาณไม่มาก ฤดูร้อนน้ำจะไหลเอื่อย ๆ แต่ไม่แห้ง ขอด มีลานกว้าง สำหรับเล่นน้ำ เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ

 

        


          ในอดีตผู้ก่อการร้าย คอมมิวนิสต์เคยยึดบริเวณพื้นที่แถบนี้เป็นค่ายก่อการ โดยสร้างเครื่องมือการเกษตรประเภทเครื่องสีข้าวพลัง น้ำ ครกตำข้าว ลานนวดข้าวอยู่ในบริเวณนั้น ปัจจุบันเป็นแหล่ง พักผ่อนและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่ง ชื่อ น้ำตกศรีดิษฐ์ ตั้งชื่อเพื่อเชิดชูเกียรติ แด่ ส.อ.ประพจน์ ศรีดิษฐ์ ผู้สละ ในเหตุการณ์เหล่านักรบผู้กล้า เขาค้อได้เข้ามา ปราบปรามกลุ่ม ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ชีพ ที่น้ำตกศรีดิษฐ์ ซึ่งเคยเป็นที่สะสมเสบียงและอยู่อาศัยของกลุ่มผู้ก่อการร้าย คอมมิวนิสต์ จึงทำให้น้ำตกแห่งนี้ถูกตั้งชื่อเพื่อเชิดชูเกียรติ แด่ผู้ที่เสียสละนั่นเอง 

วันที่ 6 ธ.ค. 2560