บันได 6 ขั้นสู่การเป็นฟรีแลนซ์มืออาชีพ

คุณควรเริ่มต้นตรงไหน

หลากหลายตำราเหลือเกินครับ สำหรับการเตรียมพร้อมตัวเอง ก้าวเข้าสู่การทำงานรูปแบบฟรีแลนซ์ ที่หลายคนใฝ่ฝัน มาดูกันครับว่า การก้าวสู่เส้นทางของงานฟรีแลนซ์ คุณควรทำอะไรบ้าง
          บันไดขั้นที่ 1 ตัดสินใจและเตรียมพร้อม
          แน่นอนนี่คือก้าวแรกที่จะก่อร่างสร้างตัวให้ตัวเองประสบความสำเร็จ นั่นก็คือ การตัดสินใจที่แน่วแน่ และลงมือเตรียมพร้อม สิ่งนี้ถือว่าจำเป็นอย่างมากเพราะการเริ่มต้นสิ่งใหม่ มักจะยากเสมอ คุณอาจจะต้องใช้เวลาส่วนซักหน่อย พิจารณาให้รอบคอบ มองถึงกลุ่มเป้าหมาย การทำการตลาดให้กับตัวเอง เพราะหากว่า คนเราปราศจาก การตัดสินใจที่ชัดเจน และแน่วแน่แล้ว คำว่า “ความสำเร็จ” มันก็ยากที่จะพบเจอเหมือนกัน
          บันไดขั้นที่ 2 ชี้ชัดความเชี่ยวชาญที่มีอยู่ในตัวคุณ 
          หาคำตอบให้กับตัวเองครับว่า อะไรคือสิ่งที่คุณมีความเชี่ยวชาญ ชำนาญ อะไรที่คุณสามารถนำเสนอให้กับคนทั่วไปได้ดีที่สุด หรือว่า คุณต้องการเสริมความชำนาญทางด้านไหนให้กับตัวเอง จำเป็นเหลือเกินที่คุณต้องตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ ก่อนที่จะก้าวต่อไป

 

         

 

          บันไดขั้นที่ 3 ลองเลือกมองหาเว็บไซต์ที่เหมาะกับคุณ
          ต้องขอบคุณความโลกยุคดิจิทัลทุกวันนี้ ที่ทำให้มีข้อมูลต่าง ๆ มากมาย ให้เราได้ศึกษาหาความรู้ รวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับฟรีแลนซ์ ด้วย คุณอาจจะนำเสนอตัวเอง ผ่านเว็บไซต์เหล่านั้น เพื่อให้ลูกค้าที่มีความต้องการติดต่อคุณกลับมาได้ สิ่งที่สำคัญ ก็คือ บอกเรื่องเล่า ความเก่งกาจที่แท้จริงของคุณให้ลูกค้าทราบด้วย (ย้ำ ต้องเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่โอ้อวด นะครับ)

          บันไดขั้นที่ 4 เพิ่มทักษะ เพื่อเพิ่มโอกาส
          โดยเฉพาะเรื่องของการทำการตลาดให้กับตัวเอง ส่วนนี้ ถือว่า มีส่วนสำคัญ ที่คุณควรศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา อย่าตกเทรนด์เด็ดขาด คุณมีความชำนาญในสายอาชีพของคุณ เป็นเรื่องที่ดีแล้ว แต่การทำโปรโมตตัวเอง ให้กับผู้คนทั่วไปได้รับรู้ เป็นเรื่องที่มีความจำเป็นสำหรับ ฟรีแลนซ์ทุกคน ดังนั้น จงศึกษา การทำการตลาด ซะ

          บันไดขั้นที่ 5 สร้างชื่อตัวเอง ผ่านโลกออนไลน์
          ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความสำเร็จของฟรีแลนซ์ ส่วนหนึ่ง มาจากชื่อเสียงที่คุณสร้างติดตัวคุณมาหลายปีที่ผ่านมา และเมื่อเวลานี้ของคุณ คุณจงใช้ผลงานของคุณผ่านโลกออนไลน์ ในช่วงจังหวะที่เหมาะสม จงรำลึกไว้ว่า สิ่งที่คุณจะนำเสนอออกไปนั้น ลูกค้าของคุณ ต้องมีความพึงพอใจ ไม่ใช่บ่ายหน้าหนี เป็นอันขาด คิดให้รอบคอบ นำเสนอให้ชัดเจน กระชับ ไม่ยืดเยื้อ เข้าใจง่าย

          บันไดขั้นที่ 6 เปิดช่องทางการติดต่อให้หลากหลาย
          สำหรับอาชีพฟรีแลนซ์ แล้ว เรื่องของการสื่อสาร ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ยิ่งในโลกปัจจุบัน มีหลากหลายช่องทางเหลือเกิน ที่จะช่วยให้คุณสื่อสารสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อออกไปให้ลูกค้าของคุณได้รับทราบ จงเลือกแนวทาง ที่เหมาะสมกับคุณให้มากที่สุด ผลสัมฤทธิ์ที่ออกมา ก็จะดีตามไปด้วย

 

         

วันที่ 6 ธ.ค. 2560