5โรคต้องระวังสำหรับคนทำงาน

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกับคำว่า “ออฟฟิศ ซินโดรม” (Office syndrome) กันอย่างแน่นอน มันเป็นกลุ่มอาการที่พบบ่อยในคนใช้ชีวิตการทำงานอยู่แต่ในออฟฟิศ ที่สภาพแวดล้อมในสถานที่ทำงานไม่เหมาะสม และมีพฤติกรรมบางอย่างที่กระตุ้นเจ้าโรค Office syndrome ไม่ว่าจะเป็นการนั่งทำงานตลอดเวลา อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ โดยไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย ความสูงและระยะห่างของคอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ดไม่เหมาะสม การวางข้อมือบน เม้าส์ผิดท่าและขาดซัพพอร์ต ขนาดของเม้าส์ไม่เหมาะสมกับขนาดของมือ การนั่งหลังงอ นั่งไขว่ห้าง นั่งไม่เต็มเบาะ ศีรษะและคอไม่ตั้งตรง
              มีการสำรวจพนักงานออฟฟิศในประเทศฝั่งยุโรป พบว่าส่วนใหญ่จะมาปรึกษาแพทย์ด้วยอาการปวดหลัง ปวดบริเวณคอ/ไหล่ และปวดศีรษะตามลำดับ ซึ่งเชื่อว่ามีความสัมพันธ์กับภาวะ office syndrome และยังพบว่ากลุ่มคนทำงานอายุระหว่าง 16-24 ปี มีความเสี่ยงของการเกิดภาวะดังกล่าวสูงถึงร้อยละ 55
              นอกจากนี้ ปัญหาความเครียดก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะ office syndrome ได้ โดยพบสูงถึงร้อยละ 80 สำหรับในบ้านเราเคยมีการสำรวจในคนทำงานที่สำนักพิมพ์แห่งหนึ่งจำนวน 400 คนพบว่าร้อยละ 60 มีภาวะดังกล่าว  การตกอยู่ในภาวะ office syndrome นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายค่อยทรุดโทรมลงแล้ว ยังเป็นต้นเหตุของโรคต่างๆมากมาย
              5 โรคยอดนิยมสำหรับคนทำงานออฟฟิศ ที่อยู่ในภาวะ office syndrome  มีดังนี้
              1.ปวดหลัง เรื้อรัง                      
          การใช้ชีวิตอยู่ หน้าจอคอมพิวเตอร์วันละ 8 ชั่วโมง และการที่สาว ๆ ใส่รองเท้าส้นสูงบ่อย ๆ อาจเป็นสาเหตุสำคัญของอาการปวดคอ บ่า ไหล่ หลัง แขน ขา และสะโพก อันเกิดเนื่องมาจากโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยและรักษาได้อย่างถูกต้อง

            

           

 
             2.ไมเกรน ปวดศีรษะเรื้อรัง
          คุณเคยรู้สึกไหมว่าเวลานั่งทำงานเครียด ๆ จะรู้สึกปวดหัวบริเวณขมับด้านหน้าศีรษะ หรือหลังต้นคอ นั่นคือสัญญาณเตือนให้คุณรู้ถึงสภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคไมเกรน การพักผ่อนไม่เพียงพอ แสงแดด ความร้อน และขาดฮอร์โมนบางชนิดก็เป็นปัจจัยก่อให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน
             3.โรคเครียด นอนไม่หลับ   
          โรคเครียด ถือเป็นโรคฮิตสำหรับคนวัยทำงานเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าคนที่เริ่มทำงานใหม่ ๆ หรือทำงานมาเป็นสิบ ๆ ปี ซึ่งบางคนอาจจะไม่รู้ตัวก็ได้ ว่ากำลังเผชิญอยู่กับภาวะเครียดรุมเร้า วิธีการหลีกเลี่ยงที่ง่ายที่สุดก็คือ พยายามไม่เครียด รู้จักผ่อนคลายเสียบ้าง แค่คุณลองทิ้งงานไปเดินเล่นสัก 10 นาที ชื่นชมธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบข้างโดยทิ้งเรื่องเครียด ๆ เอาไว้ข้างหลัง แค่นี้โรคเครียดก็คงทำอะไรคุณไม่ได้แล้วล่ะค่ะ

            

 
             4.ความดัน โลหิตสูง
ภัยเงียบที่ไม่มีอาการมักพบเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งเกิดจากปัจจัยบางอย่าง ได้แก่ การมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้แบบไม่ทราบสาเหตุ จะทำให้มีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าคนอื่น ๆ ถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังเกิดจากโรคอ้วน ความเครียด การรับประทานอาหารรสเค็ม การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า หรือผู้ที่ทำงานนั่งโต๊ะในสำนักงานนาน ๆ จะมีความเสี่ยงสูงกว่าผู้ที่ทำงานใช้กำลัง หรือมีการเคลื่อนไหวบ่อย ๆ ความดันโลหิตสูงไม่ใช่แค่เรื่องความดัน แต่อาจนำมาซึ่งเส้นเลือดแตก อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวาย พิการ และหัวใจวาย มากมายหลายโรคอย่างที่คุณนึกไม่ถึงแน่นอนค่ะ

 

          

             5.โรคอ้วน
          ล่าสุดพบว่าโรคอ้วนเป็นกันมากขึ้นในคนวัยทำงาน โดยเฉพาะพวกที่ชอบทำงานไปด้วยรับประทานไปด้วย และไม่มีเวลาออกกำลังกาย ซึ่งผู้หญิงสามารถอ้วนได้ง่ายกว่าผู้ชาย โดยโรคอ้วนยังเป็นบ่อเกิดของโรคสำคัญ ๆ มากมาย เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ไขมันในหลอดเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นต้น ผู้ที่เป็นโรคอ้วน ควรดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ควรปรึกษาโภชนากร หรือศึกษาในเรื่องโภชนาการที่เหมาะสนในแต่ละวัน และที่สำคัญควรหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

        


          หันกลับมาให้เวลากับตัวเองสักนิด  สำรวจความผิดปกติของร่างกาย จะได้รู้ว่าร่างกายของเราส่งสัญญาณเตือนภัย ให้หันมาใส่ใจดูแลตัวเองได้แล้ว ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ไข ด้วยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารทั้ง 5 หมู่ให้ตรงเวลา และตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของคุณและพร้อมที่จะต่อสู้กับงานที่อยู่ตรงหน้าต่อไป

 

วันที่ 6 พ.ย. 2560