ผ้าทอกะเหรี่ยงบุกกรุง

ผลิตภัณฑ์ชั้นดีจากดอย

ผ้าทอกี่เอวของชาวปกาเกอะญอ (กะเหรี่ยง) อาจจะเป็นผลิตภัณฑ์แปลกใหม่สำหรับคนพื้นที่ราบ ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมักคุ้นมากนัก แต่ก็ถือเป็นผ้าทอชั้นดีที่ผลิตจากคนดอย นอกจากเนื้อผ้าจะทนทาน ใส่นุ่มสบาย ยังแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อีกหลายอย่าง สร้างรายได้แก่คนในชุมชน
    คุณศรีวรรณ รุ่งคีรีรัตน์ แม่บ้านชาวปกาเกอะญอ แห่งบ้านปูแป้ ต.พะวอ อ.แม่สอด จ.ตาก เจ้าของผลิตผลิตภัณฑ์จากผ้าทอกี่เอว บอกว่า ผ้าทอกี่เอว ทำจากฝ้าย ซึ่งปลูกโดยชาวปกาเกอะญอในพื้นที่ จ.ตาก คุณสมบัติของผ้ามีความสวยงาม คงทน ผ้าทอกี่เอวจะมีลักษณะเด่นในการขึ้นผ้าและลวดลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของปกาเกอะญอ ดังนั้นสีสันจึงเป็นธรรมชาติ ย้อมจากพืชที่หาง่ายในพื้นที่ อาทิ ต้นเพกา ต้นมะม่วงป่าฯลฯ

     

     


    “พืชเหล่านี้มีสรรพคุณทางสมุนไพร สามารถป้องกันโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง ได้แก่ กลากเกลื้อน โรคที่มีเชื้อรา รวมทั้งแบคทีเรียต่าง ๆ อีกด้วย”
    คุณศรีวรรณ บอกว่า ปัจจุบันผ้าทอกี่เอว ทางกลุ่มฯ ได้นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลายอย่าง มีทั้งกระเป๋าสะพายหลัง (เป้) เสื้อชาวปกาเกอะเญอทั้งของผู้ชายและผู้หญิง ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ และหมวก วางจำหน่ายตามงานโอท็อป งานแสดงสินค้าทั่วไป และขายทางอินเทอร์เน็ต
    ทั้งนี้ คุณศรีวรรณ ยังได้มองตลาดผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผ้าทอกี่เอวว่า จะมีความเติบโตเรื่อย ๆ เนื่องจากปัจจุบันชาวปกาเกอะญอ ไม่ค่อยได้ปลูกฝ้าย ทอผ้าใช้เองเหมือนในอดีต เพราะคนรุ่นใหม่เข้าไปทำงานในเมืองกันมาก ทุกคนต่างหันมาซื้อเสื้อสำเร็จรูปมากขึ้น โดยเฉพาะเสื้อคอวีของชาวกะเหรี่ยงที่แปรรูปมาจากผ้าทอกี่เอว นั้นมีคุณภาพคงทน ตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

    


    ติดต่อสอบถามสั่งซื้อสินค้า Line ID : boo-cotton Line ID : neng2433 Facebook : sriwan rungkirerat E-mail : srisantiwan@yahoo.com โทร.08-9433-6534 (เหน่ง)

วันที่ 6 พ.ย. 2560