ทำอย่างไร ?

จะประสบความสำเร็จกับฟรีแลนซ์

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เมื่อคุณตัดสินใจเดินเข้าสู่เส้นทางของฟรีแลนซ์ แล้ว คุณคือเจ้านายตัวเอง ทุกสิ่งทุกอย่างคือความรับผิดชอบของคุณ และแน่นอน คุณจะต้องเป็นคนที่มีการตัดสินใจที่ดีว่าจะทำอย่างไร หน้าที่การงานของคุณจะเดินไปตามที่คุณมุ่งหวังไว้
    และนี่เป็นข้อแนะนำส่วนหนึ่งสำหรับฟรีแลนซ์หน้าใหม่ทั้งหลายที่จะเอาเป็นแนวทางได้


   

 

    1.ต้องมีการสัญญาในทุก ๆ โปรเจกต์
    ถูกต้องแล้ว แม้ว่าจะเป็นโปรเจกต์เล็ก ๆ คุณก็จะต้องทำสัญญากับลูกค้าของคุณ ซึ่งข้อความต่าง ๆ ในสัญญา คือข้อตกลงกันแล้วระหว่างคุณกับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นตารางการทำงาน ระยะเวลาการชำระเงิน เป็นต้น คุณควรจะให้ความสำคัญกับทุก ๆ สัญญาที่คุณทำกับลูกค้า
    2.มุ่งมั่นกับงานฟรีแลนซ์ของคุณ
    เรื่องของความมุ่งมั่น เอาใจใส่ในงานฟรีแลนซ์ของคุณ ถือเป็นหลักพื้นฐานที่คุณจะต้องระลึกอยู่เสมอ คุณจะต้องใส่ใจในแบรนด์ของคุณ ประเภทงานที่คุณทำ รวมไปถึงเรื่องของการทำการตลาดด้วย และที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ การอัปเดตพอร์ตโฟลิโอของคุณอย่างสม่ำเสมอ
    3.คุณต้องมีความชัดเจน
    ในฐานะที่คุณเป็นฟรีแลนซ์ มีความจำเป็นเหลือเกินที่คุณต้องแสดงความชัดเจนในหน้าที่การทำงานให้กับลูกค้าทุกคนที่คุณทำงานด้วย ที่สำคัญ คุณคือตัวแทนผลงานของคุณ การวางตัวให้มีความน่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ คือ สิ่งที่คุณลืมไม่ได้เด็ดขาด
    4.เขียน เขียน เขียน
    อยากจะบอกว่า ข้อนี้มีความสำคัญมาก งานฟรีแลนซ์ของคุณอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานเขียน แต่การเขียนทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในงานของคุณ จะช่วยคุณเพิ่มพูนประสบการณ์ความรู้ในงานที่คุณทำอย่างไม่รู้ตัว เพราะไม่ว่าจะคุณจะทำสัญญากับลูกค้า หรือว่า เขียนอีเมลกับลูกค้า ล้วนต้องมีเรื่องงานเขียนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ
    5.แยกรายรับกับภาษีและเงินออม ให้ชัดเจน
    หากว่าคุณคิดจริงจังกับงานฟรีแลนซ์ สิ่งหนึ่งที่คุณควรเริ่มเลยก็คือ การแยกรายรับ กับ เงินออม ให้ชัดเจน รวมไปถึงเงินที่ต้องเสียภาษีด้วย เงินทุกบาทที่เกิดจากการทำงานของคุณ  อาจจะแยกเป็นส่วน ๆ ดังนี้
    12 เปอร์เซ็นต์ สำหรับดำเนินการทางธุรกิจ รวมทั้งค่าใช้จ่ายด้วย
    16 เปอร์เซ็นต์ กันไว้กับภาษีที่ต้องเสีย
    12 เปอร์เซ็นต์ สำหรับการออมของคุณ

   

 

    ส่วนที่เหลือ ถือเป็นทุนสำรองให้กับธุรกิจของคุณ แต่เรื่องของการจัดสรร ก็แล้วแต่บุคคล ที่จะมีวิธีการเป็นของตัวเอง แต่ที่เน้นย้ำก็คือ การแยกเงินในแต่ละส่วนให้ชัดเจน เพื่อที่จะไม่เจอปัญหาในอนาคตได้
     เหล่านี้ เป็นคำแนะนำส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่ฟรีแลนซ์ทุกท่านสามารถนำไปเป็นไกด์ในการทำงานได้ แต่ก็สามารถจะปรับเปลี่ยนได้ตามความเป็นตัวของตัวคุณเองได้ แต่ขอให้มีระเบียบวินัยกับตัวเองให้ดีที่สุดก็แล้วกัน
    ขอให้ประสบความสำเร็จกับงานใหม่ของคุณ!
 

วันที่ 4 พ.ย. 2560