งานนักเขียน

ต้องเริ่มอย่างไรดี ?
จ่าหัวขึ้นมาแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนให้ความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แน่นอน ความฝันของคุณเมื่อจบเรียนจบปริญญาแล้ว อยากจะเป็นนักเขียนหรือว่าผู้สื่อข่าว การเริ่มต้นด้วยการรับงานแบบฟรีแลนซ์ สามารถช่วยคุณได้ อีกด้านหนึ่งก็คือ เป็นการสร้าง Portfolio ที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณด้วย แล้วคุณล่ะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

   

    1.กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน
    ก่อนที่คุณจะเริ่มงานของคุณ อยากจะเตือนคุณว่า หากว่างานมันไม่เวิร์คอย่างที่คุณคาดหวังไว้ คุณจะทำอย่างไร ? เพราะการทำงานนักเขียนแบบฟรีแลนซ์ คุณอาจจะพบกับปัญหาที่แตกต่างออกไป อาทิ ลูกค้าไม่ยอมจ่ายเงินตามที่ได้ตกลงกันไว้ หรือว่าจ่ายช้ากว่ากำหนด เกิดมีปากเสียงกับลูกค้าเรื่องเข้าใจผิดในข้อตกลง ซี่งปัญหาต่าง ๆ  ที่เกิดขึ้น อาจจะส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงินของคุณได้ ดังนั้น คุณต้องมีการวางแผนการเงินที่รัดกุมพอสมควรเลยทีเดียว
    2.พยายามสร้างชื่อของตัวเองให้เป็นที่น่าเชื่อถือ
    มีความจำเป็นเหลือเกิน ที่คุณจะต้องสร้างชื่อของคุณให้กับผู้คนได้รู้จักตัวตนของคุณ แต่การที่จะทำแบบนั้นได้ ผลงานเขียนของคุณ จะต้องถูกใจคนอ่าน มีเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน ยิ่งในยุคโชเชียลเน็ตเวิร์ค กำลังเฟื่องฟูเช่นนี้ ช่วยคุณได้มากทีเดียว หากว่าคุณคือตัวจริง
    3.เริ่มจากจุดเล็ก ๆ ก่อน
    หากว่าคุณตัดสินใจแล้วว่าจะเป็นนักเขียนฟรีแลนซ์ คุณควรเริ่มจากโปรเจกต์เล็ก ๆ เพื่อที่จะสร้าง Portfolio ให้กับตัวเอง เมื่อผลงานของคุณเริ่มมีลูกค้าให้ความสนใจเข้ามาอ่านผลงานของคุณมากขึ้น จนชื่อและผลงานของคุณ ติดอยู่ใน Search Engine นั่นแหละ แสดงให้รู้ว่า คุณได้เดินทางมาถูกต้องแล้ว
    4.เพิ่มทักษะงานเขียนของคุณอย่างสม่ำเสมอ
    การที่จะเป็นนักเขียนที่ดีได้นั้น นอกจากจะต้องเป็นคนอ่านเก่งแล้ว การฝึกฝนงานเขียนของคุณอย่างสม่ำเสมอ มีความสำคัญอย่างมาก เพราะคุณต้องเข้าใจว่า ตลาดของนักเขียนในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของการทำธุรกิจอยู่แล้ว ดังนั้น คุณต้องอยู่ในกระแสกับงานที่คุณทำให้ได้

   


    5.จัดสรรเวลาการทำงานให้ดี                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  เรื่องของการจัดสรรเวลาให้ลงตัว เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญมากสำหรับนักเขียนทั้งหลาย ไม่แตกต่างไปจากงานอื่น ๆ งานแต่ละชิ้นของคุณ ควรจะมีการกำหนดเวลาไว้ว่าคุณจะใช้เวลามากน้อยเพียงใดที่สมเหตุสมผล สิ่งหนึ่งที่จะช่วยงานของคุณได้ก็คือ การจัดสภาพแวดล้อมในการทำงานให้เอื้อต่อการทำงานตามสไตล์ของคุณให้มากที่สุด ต้นไม้สีเขียว เมื่อมองไปนอกห้อง ถือเป็นการพักสายตาที่ดี ความเงียบสงบระหว่างทำงาน สิ่งเหล่านี้ คุณไม่ควรมองข้าม

วันที่ 5 ต.ค. 2560