ยกระดับธุรกิจกลอง

จากกลองไทย-สู่ดีเจมเบ้

วีระ ผะอบทอง หนุ่มใหญ่ วัย 50 ปี ผู้ผลิตกลองยาว แห่งหมู่บ้านทำกลอง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ได้ผันตัวเองมาผลิตกลองดีเจมเบ้ กลองดังจากประเทศแถบลาตินอเมริกา และแอฟริกา นอกจากจะทำให้ธุรกิจของเขาสดใส มีออเดอร์สั่งเข้ามาต่อเนื่อง ยังเป็นคนไทยคนแรก ที่ผลิตกลองต่างประเทศออกมาสวยงาม เป็นที่ต้องตาลูกค้า
    “เมื่อก่อนนั้นบ้านผมผลิตเฉพาะกลองไทย และกลองยาวจำหน่าย ตามบรรพบุรุษที่เคยทำกันมานับ 100 ปี แต่ต่อมาได้มีนักท่องเที่ยวผิวสี จากประเทศเนเธอร์แลนด์  คนหนึ่งมาเที่ยวที่หมู่บ้าน และแวะนอนที่บ้านผม 20 วัน ระหว่างนั้น เขาได้สอนวิธีการทำกลองดีเจมเบ้ ซึ่งเป็นกลองแถบประเทศลาตินอเมริกา หลังจากนั้นก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว เนื่องจากกลองดีเจมเบ้มีเสียงเพราะ และรูปลักษณ์ก็สวยงามอีกด้วย”


   


    วีระ บอกว่า กลองดีเจมเบ้  ใช้หนังแพะในการทำ ส่วนตัวกลอง ทำจากไม้มะม่วง และไม้ฉำฉา โดยเฉพาะอันหลังนั้น ปัจจุบันเป็นไม้เริ่มหายาก ต้องเดินทางไปหาซื้อในที่ไกล ๆ ถือเป็นปัญหาอย่างหนึ่งของคนทำกลองในขณะนี้
    หมู่บ้านทำกลอง ใน อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ชาวบ้านมีอาชีพทำกลองกันทั้งหมู่บ้าน ในแต่ละวันจะมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาซื้อกลองอย่างต่อเนื่อง โดยบริเวณหน้าบ้านจะมีกลองหลากหลายชนิดวางไว้ให้ลูกค้าเลือกชมและซื้อหา พร้อมกับดูวิธีการผลิตไปพร้อมกัน
    “สำหรับตลาดการขายกลอง ณ ตอนนี้ ทั้งกลองไทย และกลองยาวถือว่ายังไม่ดีนัก ตามภาวะเศรษฐกิจ แต่ถ้าเป็นกลองดีเจมเบ้นั้น ถือว่าตลาดดีมาก ขายจนผลิตไม่ทัน เพราะมีออเดอร์เข้ามาตลอด โดยเฉพาะออเดอร์จากต่างประเทศ ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ และประเทศในแถบแอฟริกา”
    วีระ บอกว่า กลองดีเจมเบ้ ผลิตจากมือทั้งหมด วันหนึ่งสามารถผลิตได้เพียง 3-4 ชิ้นเท่านั้น โดยตลาดภายในประเทศจะมีพ่อค้าจากตลาดนัดสวนจตุจักร มารับซื้อไปจำหน่าย ปัจจุบันทำออกมา 2 แบบ คือ ขนาดใหญ่ จำหน่ายในราคา 2,000 บาท ส่วนกลองขนาดเล็กขาย 300 บาท อันหลังเหมาะซื้อไปเป็นของฝากมากกว่านำไปใช้งาน เนื่องจากเสียงไม่เพราะเหมือนกลองอันใหญ่


   


    ระหว่างขายกลอง วีระ ก็จะบรรเลงตีกลองดีเจมเบ้ไปด้วย จังหวะที่เร่งร้อน เร้าใจในสไตล์ชาวแอฟริกันชื่นชอบ คือ แผนการตลาดอย่างหนึ่งที่เรียกผู้คนเดินผ่านหันมาสนใจได้ดีทีเดียว
    หมายเหตุ : วีระ ผะอบทอง หมู่บ้านทำกลอง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง โทร.08-1758-4877


   

วันที่ 5 ต.ค. 2560