ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม

แปรรูปน้ำมันมะพร้าว...

ประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่เรียวยาวเชื่อมต่อระหว่าง จ.เพชรบุรี กับ จ.ชุมพร มีมะพร้าว และสับปะรดเป็นพืชเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะมะพร้าวนั้น นอกจากจะส่งขายโรงงานทำขนม โรงงานทำกะทิ ยังถูกนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามอีกมากมาย โดย คุณมณฑา มั่นเจริญพร พนักงานขาย และเป็นลูกพี่ลูกน้องกับคุณฝน ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์สินค้าดังกล่าว เล่าถึงที่มาของผลิตภัณฑ์
    “coco เป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ต่อยอดมาจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษคุณฝน ซึ่งพ่อแม่ของเขาเคยทำแชมพู และครีมทาหน้าจากน้ำมันมะพร้าวสูตรโบราณมาก่อน แต่หลังจากคุณฝนเรียนจบมหาวิทยาลัย จึงนำความรู้ มาพัฒนาแชมพู และครีมทาหน้าให้ดูดียิ่งขึ้น มีการเพิ่มสารวิตามิน ผสมสมุนไพร รวมทั้งออกแบบผลิตภัณฑ์บรรจุกล่องสวยงาม ให้เป็นที่ดึงดูดใจลูกค้า”
    คุณมณฑา บอกว่า ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม coco ถือเป็นอุตสาหกรรมขนาดเล็ก (sme) ทำกันในครัวเรือน มีพนักงาน 4-5 คน ทำเสร็จก็ส่งไปจำหน่ายตามงานแสดงสินค้าต่าง ๆ และยังเคยไปออกบู๊ธในประเทศจีน และอินโดนีเซียมาแล้ว

 

   

    “ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ coco มีเกือบ 10 ชนิด โดยผลิตภัณฑ์หลักขายดีในระดับต้น ๆ ประกอบด้วย ยาสระผม ที่ทำจากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ผสมใบชาแดง (ช่วยดีท็อกซ์เส้นผมให้สะอาด) ปะคำดีควาย เป็นต้น
    ส่วนครีมหมักผม coco ก็ทำจากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเช่นกัน มีส่วมผสมวิตามิน ให้กลิ่นหอมธรรมชาติ ช่วยบำรุงผมและปลายผม ในขณะที่ครีมบำรุงหน้า ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่น ลดไขมันบนใบหน้า ทำจากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ผสมน้ำนมข้าว กวาวเครือ และวิตามินบำรุงผม ผลิตภัณฑ์นี้เคยได้รับรางวัลโอท็อป 5 ดาว ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
นอกจากนี้ ยังมีครีมทาผิว coco ที่มีส่วนผสมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น น้ำนมข้าว น้ำมันเม็ดมะรุม กวาวเครือช่วยบำรุงผิว รวมไปถึงแทนครีม coco สำหรับทามือทาเท้า รักษาความชุ่มชื้นตลอดทั้งวัน
     สำหรับตลาดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม coco คุณมณฑา บอกว่า มีวางขายตามงานแสดงสินค้าทั่วไป ทั้งในเมืองทอง และต่างจังหวัด ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ 08-0306-2850 มณฑา มั่นเจริญพร เพจ coco beauty หรือที่ 09-5954-9875 คุณฝน

   

 

   

 

   

วันที่ 11 ก.ย. 2560