ดูแลสุขภาพคนทำงาน

คนทำงานอย่างเราจะนอนดึกด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่เราไม่มีสิทธิ์ที่จะมีข้ออ้างใด ๆ เมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้า เราไม่สามารถโทรไปลางานกับเจ้านาย แล้วบอกว่าเราไปทำงานไม่ไหวเพราะนอนดึกได้ เพราะนั่นคงดูไม่เป็นเหตุเป็นผลสักเท่าไร   
ถ้าเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องนอนถึง เราต้องทำอย่างไรจึงจะทำให้ตื่นขึ้นมาอย่างสดใส และพร้อมทำงานอย่างเต็มที่
        ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ
        การดื่มน้ำเปล่าจะช่วยให้ร่างกายของเราสดชื่น ไม่เพียงแต่จะช่วยดับกระหาย หรือคลายหิว การดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ยังจะทำให้เรากระฉับกระเฉง เพราะเมื่อดื่มน้ำเข้าไปมาก ๆ เราก็ต้องใช้เวลาส่วนหนึ่งเดินเข้า-ออกห้องน้ำอยู่ตลอด การที่เราได้ขยับเคลื่อนไหวร่างกาย จะทำให้เราไม่มีโอกาสที่จะรู้สึกง่วงนอน แต่เชื่อแน่ว่าคนที่ดื่มน้ำเปล่าอยู่ตลอดนั้น ร่างกายจะสดชื่น และทำงานได้มากขึ้น แม้ว่าจะผ่านความยากลำบากในการนอนเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ตาม

              


        พักสูดอากาศบ้าง
        การเดินออกไปสูดอากาสข้างนอกออฟฟิศ จะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับพลังงานมากขึ้น อีกทั้งการที่ได้เดินออกไปรับแสงแดดอ่อน ๆ ก็จะทำให้ร่างกายที่อ่อนล้าของเราได้รับการฟื้นฟู หากเราไม่สามารถเดินออกมาข้างนอกในเวลางานได้ ให้ลองเดินเล่นสักพักหลังอาหารกลางวัน ดีกว่าการเลือกที่จะไม่รับประทานอาหารกลางวัน แล้วนอนอย่างเดียว เพราะนั่นจะทำให้เราไม่ได้รับสารอาหารที่จะไปกระตุ้นร่างกายให้มีพลังงานมากขึ้นเลย

      

        เคลื่อนไหวร่างกายบ้าง
        การขยับเคลื่อนไหวร่างกายจะทำให้สมองของเราได้รับการกระตุ้น และตื่นพร้อมรับสิ่งใหม่ ๆ ยิ่งเราง่วงนอนมากเท่าไร เราก็ยิ่งต้องเคลื่อนไหวร่างกายให้มากเท่านั้น บางครั้งความเหนื่อยจากการออกกำลังกายจะทำให้เราลืมเรื่องความเหนื่อยล้าไปได้บ้าง หากไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ให้ลองเดินขึ้นลงบันไดดูสัก 2-3 รอบ หรือใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์ หากออฟฟิศของเราไม่อยู่บนชั้นที่สูงจนเกินไป การเดินขึ้นเดินลงจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นมากขึ้น เมื่อเราต้องประสบปัญหาการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

      

          ต้องเข้าใจว่าการนอนน้อยส่งผลกระทบต่อการทำงาน และเพื่อให้เกิดผลดีต่อร่างกายและการทำงาน เราควรวางแผนการพักผ่อนให้เหมาะสม เพราะหากนอนน้อยไป สมองและร่างกายก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่แน่นอน งานที่ออกมาก็จะด้อยคุณภาพด้วย

 

วันที่ 27 ก.ค. 2560