เอกวัจน์ สหกิจ

เอกวัจน์ สหกิจ
คนสร้างแบรนด์ เบื้องหลังความสำเร็จธุรกิจความงาม และสุขภาพ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจที่น่าจับตามองในยุคนี้หนีไม่พ้นธุรกิจความงาม และสุขภาพ แม้ว่าเศรษฐกิจช่วงนี้จะดูฝืด ๆ กันไปหมด แต่ "ตลาดเครื่องสำอาง และอาหารเสริม เติบโตเงียบ ๆ แต่มูลค่ามหาศาล" วันนี้เรามาทำความรู้จักกับผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเจ้าของแบรนด์นับพันบนท้องตลาดกัน

 

               

 

        คุณเอก CEO หนุ่มรุ่นใหม่แห่ง บริษัท เดอร์มา อินโนเวชั่น จำกัด ผู้ผลิตเครื่องสำอาง และอาหารเสริมครบวงจร จบการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จากเด็กที่เคยฝันอยากเป็นนักเรียนนายร้อย แต่ปัจจุบันกลับมาจับอุตสาหกรรมเครื่องสำอางแบบเต็มตัวเล่าให้ฟังว่า "ย้อนไปประมาณ 8 ปี ผมเคยทำธุรกิจขายของออนไลน์เป็นอาชีพเสริม มันก็จะคลุกคลีอยู่กับพวกเครื่องสำอาง อาหารเสริมนี่แหละครับ เราซื้อมา ขายไป และเติบโตมาจากตรงนั้น จากที่เราได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์งานขายมาระยะหนึ่ง เราพบปัญหา และเข้าใจความต้องการบางอย่างของการจะเป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าสักชิ้นหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นบอกเลยว่ายากมาก ผมจึงเริ่มตั้ง บริษัท เดอร์มา อินโนเวชั่น ขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการมีแบรนด์ด้วยวิธีการที่เข้าใจง่าย สะดวก และรวดเร็ว
        มาถึงวันนี้ เราดูแลลูกค้าเจ้าของแบรนด์ สร้างสรรค์สินค้าที่มีมาตรฐานออกสู่ตลาดไปแล้วกว่า 1,500 ยี่ห้อ ด้วยความเอาใจใส่ในทุก ๆ จุด และเข้าใจในความต้องการทุก ๆ อย่างของลูกค้า เพราะเราก็เคยยืนอยู่ในจุดที่เป็นลูกค้ามาก่อน เราทราบดีว่าเรื่องไหนที่ต้องเน้น เรื่องไหนที่ต้องช่วยลูกค้าคิด และเนรมิตความฝันของลูกค้าให้เป็นจริง ประกอบร่างสินค้าขึ้นมาจนเป็นแบรนด์ได้
        เราเข้าใจในความต้องการของเจ้าของแบรนด์ งาน One-Stop Service ที่เราทำมันจึงค่อนข้างสมบูรณ์แบบ มันไม่ง่ายเลยที่แบรนด์ของลูกค้าจะขายได้ ขายดี และโดดเด่น แต่เราพยายามอย่างที่สุดที่จะทำให้องค์ประกอบของสินค้าลูกค้าเพอร์เฟคที่สุด สิ่งที่ท้าท้ายมันไม่ใช่เพียงเรื่องงานขาย แต่มันคือความภาคภูมิใจที่เราสามารถเนรมิตสิ่งที่ลูกค้าต้องการออกมาได้ตรงใจที่สุด

 

               

 

        อันที่จริงไลฟ์สไตล์ผมเป็นคนง่าย ๆ สบาย ๆ นะ แต่ถ้าเรื่องงานนี่บอกเลย ผมจะแปลงร่างเป็นอีกคนนึงไปเลย ความบ้างานของผม บางทีมันช่างต่างกับบุคลิกภายนอกของผมเหลือเกิน ผมมีความสุขทุกครั้งที่เห็นแบรนด์ที่ผลิตจาก เดอร์มาฯ ออกสู่ตลาด แล้วประสบความสำเร็จ ขายดี ชีวิตของลูกค้าดีขึ้น มันไม่ใช่เพราะเรื่องเงินนะ แต่มันเป็นความภาคภูมิใจ และท้าทายชีวิตผม ลูกค้าสำเร็จ เราก็เติบโตตามไปด้วย มันไม่มีอะไรมากไปกว่าความก้าวหน้าขององค์กรเรา และลูกค้าก็ต้องเติบโตไปพร้อม ๆ กันด้วย
        อุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยหลัง ๆ มานี้แข่งขันกันสูงมาก เราจึงต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว และตลอดเวลา มันไม่ง่ายเลยที่จะยืนแถวหน้าในวงการนี้ได้ มีหลายครั้งที่เศรษฐกิจไม่ดีจนธุรกิจเราติบลบ ผมก็เด็กอายุยี่สิบกว่าในตอนนั้น เจ้ายักษ์ใหญ่ในวงการก็แข็งมาก ช่วงนั้นสู้ยิบตาเลย ลำบากมากครับ แต่เราก็อดทนสู้มาจนถึงทุกวันนี้ เราให้ความสำคัญกับทุก ๆ แผนกในองค์กร โดยเฉพาะทีมงาน Research and Development ซึ่งเป็นหัวใจของคอสเมติกเลย ผมให้ทีมงานไปดูงานทั่วโลก มีงบประมาณตรงนี้ไว้ให้ ไปหาสารสกัดที่ดีสุด ใหม่สุด มาให้ลูกค้าเราให้ได้ อีกแผนกที่สำคัญนอกเหนือจากฝ่ายผลิต ก็คือทีมงาน Cosmetic Brand Consultants ซึ่งเป็นทีมงานที่เราตั้งใจให้เดินเคียงคู่กับลูกค้าไปเลย ทุก ๆ อย่างที่ช่วยเหลือลูกค้าได้ ทุก ๆ ปัญหาที่ลูกค้าพบเจอ เรามีทีมนี้คอยให้คำปรึกษาและช่วยเหลือ รวมถึงงานด้านการตลาด และงานขาย ดังนั้นลูกค้าเดอร์มาฯ ทุกแบรนด์จะอยู่กับเราเหนียวแน่น และเติบโตไปพร้อม ๆ กัน ผมอยากเห็นแบรนด์คนไทย ได้มาตรฐาน และโดดเด่นในตลาดโลก คำนี้เป็นคำพูดของผมเองตอนเริ่มเปิดธุรกิจใหม่ ๆ ตอนนั้นมันดูเป็นความฝันลม ๆ แล้ง ๆ นะ แต่ตอนนี้เอาจริง ๆ ก็ถือว่า "ฝันเป็นจริงแล้ว"
        ตลาดความสวย ความงาม และสุขภาพ ในไทย ยังเดินต่อไปได้อีกไกล ถ้ามองในมุมกว้างแล้ว ประเทศไทยถือเป็นเบอร์ต้น ๆ ของอาเซียนเลย ที่มีนวัตกรรม และการพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องสำอางอย่างแข็งแกร่ง น่าจับตามองที่สุด !!!

       

       

วันที่ 11 ก.ย. 2560