ผู้ควบคุมเป็ดน้ำ งานรักสัตว์ คนรู้จักทั่วโลก

ลืมงานโรงแรมอย่างเด็กขนกระเป๋า, พ่อบ้านแม่บ้าน หรือว่า เด็กเปิดประตูไปได้เลย เพราะโรงแรมอย่าง Peabody Orlando กำลังมองหาตำแหน่งงานที่มีความเฉพาะทางมากๆกับธุรกิจบริการ นั่นก็คือ Duck Master หรือ ผู้ควบคุมเป็ดน้ำ นั่นเอง

       

 

    อ่านแล้วงง โรงแรมอะไรต้องการคนที่จะเป็นผู้ควบคุมเป็ด เอาไปทำอะไร ?
เจ้างานที่ว่านี้ นอกจากจะต้องเลี้ยงดูปูเสื่อเจ้าเป็ดน้ำเป็นอย่างดีแล้ว แต่ละวันจะต้องเดินคุมเจ้าเป็ดน้ำจำนวน 5 ตัว มาเดินพาเหรดโชว์ที่ห้องโถงของโรงแรม วันละสองเวลา จะว่าไปแล้ว ตำแหน่งงานนี้ มีเพียง 2 แห่งในโลกเท่านั้น คือที่ โรงแรม Peabody ใน Memphis ซึ่งถือเป็นต้นตำรับ และที่ Little Rock อีกแห่งหนึ่ง
    จะว่าไปแล้ว เจ้าประเพณีพาเหรดเป็ดน้ำในโรงแรม Peabody นี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 1932 เมื่อแฟรงค์ ชูตต์ ผู้จัดการทั่วไปที่ Memphis และ ชิพ บาร์วิค เพื่อนของเขา กลับมาจากล่าสัตว์ช่วงสุดสัปดาห์มือเปล่า เลยคิดติดตลกปล่อยเป็ดน้ำที่เลี้ยงมาเดินเล่นบริเวณน้ำพุห้องโถงของโรงแรม ผลที่ได้รับกลับสร้างความตื่นเต้นให้กับแขกของโรงแรมเป็นอย่างมาก
      นับตั้งแต่นั้นมา ทุก ๆ 11.00 น. ของทุกวัน ผู้ควบคุมจะเดินนำเป็ดน้ำ จำนวน 5 ตัว ลงลิฟต์จาก Duck Palace ซึ่งอยู่ด้านบนของโรงแรม มาเดินโชว์บนพรมแดงข้าง ๆ กับน้ำพุ และทำเช่นนี้อีกครั้งหนึ่ง ในเวลา 17.00 น.
    อลัน วิลล่าเวอร์เด ผู้อำนวยการของ The Peabody Orlando กล่าวถึงคุณสมบัติของผู้ควบคุมเป็ดน้ำที่ทางโรงแรมต้องการว่า “เรามองหาคนที่มีความสามารถเฉพาะ มีพรสวรรค์ รักสัตว์ และพร้อมที่จะทำงานร่วมกับคนทั่วไปได้ ตำแหน่งนี้ของโรงแรมเราเป็นที่รู้จักและเป็นที่รักของคนทั่วโลก”

   

   

 

    “บรรดาเป็ดทั้งหลาย ก็รักคนที่ดูแลมันมาก เพราะว่าพวกเขาจะต้องเลี้ยงดูมันอย่างดี เจ้าเป็ดน้ำพวกนี้จะรู้สึกว่าเขาเป็นพ่อพวกเขามันเลยก็ว่าได้ นอกจากคนควบคุมจะต้องเป็นคนรักสัตว์แล้ว เขาจะต้องเป็นคนที่ชอบการแสดงเล็กน้อย เพราะในขณะที่คุณเอาเป็ดมาเดินโชว์ คุณก็จะต้องมีปฏิสัมพันธ์กับแขกของโรงแรมด้วย”
    โดนัลด์ หนึ่งในผู้รับตำแหน่งผู้ดูแลฝูงเป็ดน้ำเล่าให้ฟังว่า เขาทำงานนี้มา 3 ปีแล้ว หลังจากที่รีไทร์จากงานบริษัทมาระยะหนึ่ง เห็ประกาศรับสมัครคนดูแลเป็ดน้ำในหนังสือพิมพ์ บวกกับเป็นโรงแรมที่เคยไปพักช่วงทำงานบริษัท รู้สึกประทับใจโรงแรมและเจ้าเป็ดน้ำในตัวอยู่แล้ว เลยตัดสินใจสมัครเข้าทำงานตำแหน่งดังกล่าว ซึ่งในขณะนั้น มีผู้สมัครมากถึง 300 คน แต่เขาคือผู้ได้รับคัดเลือกเพียง 1 เดียวเท่านั้น
    “สิ่งนี้คือประเพณีหนึ่งของโรงแรม ที่ทำสืบทอดกันมากว่า 80 ปีแล้ว แขกของโรงแรมมีความประทับในกิจกรรมนี้มาก ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม เป็ดน้ำกลุ่มนี้ โด่งดังไปทั่วโลก เพียงแค่ได้เห็นพวกมันว่ายน้ำ สะบัดขน เดินบนพรมแดง เหล่านี้ ก็ทำให้แขกของโรงแรมประทับใจเป็นอย่างมากแล้ว นี่คือเสน่ห์ของพวกมัน” โดนัลด์ กล่าวทิ้งท้าย
 

   

 

   

 

   

 

   

    
ขอบคุณภาพจาก :

1.http://blog.forbestravelguide.com/duckmaster-donald-and-the-famous-peabody-ducks
2.rcpuniversity.com
3.myemail.constantcontact.com                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                       4.www.johnnyjet.com
5.guff.com
6.www.oyster.com

วันที่ 11 ก.ย. 2560