ชวนปั่นชักพระ พาเพลินคุระบุรี

         นายอำเภอคุระบุรี จับมือ กลุ่มรักษ์การปั่น ชมรมจักรยาน เทศบาล และอบต.คุระ จัดกิจกรรมในโครงการ “ชวนปั่นชักพระ พาเพลินคุระบุรี” ตั้งเป้าขาปั่นกว่า 500 คน รวมตัวกัน 16 ตุลาคมนี้
         อำเภอคุระบุรี เมืองเล็ก ๆ ในจังหวัดพังงา เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดี เนื่องจากเป็นเส้นทางผ่านเพื่อต่อเรือไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญหมู่เกาะต่าง ๆ อาทิ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน มีหมู่เกาะ 9 เกาะ เรียงจากเหนือมาใต้ คือ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง เกาะปายู เกาะหัวกะโหลก เกาะสิมิลัน และเกาะบางู ซึ่งหมู่เกาะสิมิลัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ มีปะการังที่สวยงามหลายชนิด
         นอกจากนี้ ยังมีที่เที่ยวสำคัญทางทะเล ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติรู้จักกันดีคือ หมู่เกาะสุรินทร์ หรืออุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ นับว่ามีธรรมชาติที่สมบูรณ์ทั้งบนบกและในทะเล มีทั้งป่าดิบชื้น ป่าชายหาด ป่าชายเลนมาประจบกับแนวปะการัง แนวปะการังยังมีความสมบูรณ์เหมาะสำหรับการชมปะการังน้ำตื้น และยังมีหมู่บ้านชาวเลกลุ่มสุดท้ายที่ยังดำรงวัฒนธรรมดั้งเดิมมากที่สุด คือ "มอแกน" หรือ "ยิบซีแห่งท้องทะเล" ประมาณ 200 คน ปัจจุบันได้ตั้งหมู่บ้านอยู่ที่เกาะสุรินทร์ใต้ ขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยว และบางส่วนทำงานเป็นลูกจ้างของอุทยานแห่งชาติ

         แหล่งท่องเที่ยวทางบกที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันคือ อุทยานแห่งชาติศรีพังงา อยู่ในเขตอำเภอคุระบุรี และอำเภอตะกั่วป่า อุทยานแห่งนี้จะมีน้ำตกตำหนัง เป็นน้ำตกที่ตกจากหน้าผาสูง 63 เมตร มีน้ำตลอดทั้งปี ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 2 กิโลเมตร น้ำตกโตนต้นเตย เป็นน้ำตกที่ตกจากหน้าผาสูง 45 เมตร ตามทางเดินจะผ่านจุดชมวิว สามารถมองเห็นป่าเขาที่สมบูรณ์ของอุทยาน

         นอกจากแหล่งท่องเที่ยวของอำเภอคระบุรี ที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีตามที่กล่าวมาแล้วนั้น ในตัวเมืองคุระบุรียังมีแห่งที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักสามารถเที่ยวจบในวันเดียวและได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่แนะนำให้นักท่องเที่ยวภายนอกรู้จัก ถือว่ามาอำเภอคุระบีเที่ยวที่เดียวคุ้ม มีแหล่งท่องเที่ยวหลายจุด ธรรมชาติสมบูรณ์ ที่พักราคาไม่แพง ด้วยนโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างจริงจังของนายอำเภอคนปัจจุบัน

         นายปริญญา ภูมิพาณิชย์ นายอำเภอคุระบุรี กล่าวว่า “แหล่งท่องเที่ยวของอำเภอคุระบุรี นอกจากหมู่เกาะต่าง ๆ และอุทยานแห่งชาติที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศรู้จักกันดีอยู่แล้ว ในตัวอำเภอเองก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามหลายจุด โดยเฉพาะการมาเยือนของนักท่องเที่ยวช่วงหน้าฝน หรือช่วงปลายฝนต้นหนาว พูดง่าย ๆ คือคุระบุรี เป็นเมืองที่สามารถเมาที่ยวได้ทั้งปี กล่าวคือ ช่วงไฮซีซั่นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เมษายนก็เที่ยวหมู่เกาะ ชายทะเล เป็นช่วงที่น้ำทะเลเขียวใส พอช่วงฤดูฝน ก็จะมีน้ำตก คลอง แก่ง   แหล่งพลับพลึงธาร ซึ่งเราได้เปิดเป็นจุดท่องเที่ยวใหม่หลายจุดสำหรับนักท่องเที่ยวภายนอก นอกจากคนในพื้นที่ที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว"

         สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่มีอยู่แล้ว แหล่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปและที่กำลังจะเปิดตัว มีอยู่หลายแห่งในตัวอำเภอสามารถเที่ยวได้ภายในวันเดียว ปลายฝนต้นหนาวอย่างนี้มาลองล่องแพกัน ที่เพิ่งเปิดตัวคือ "วังมรกต" อยู่ใต้โคลงการชลประทานนางยอน  และหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ศง.2 ถัดลงมาจะเป็นธารมรกต ล่องแพไม้ไผ่คลองนางยอน และใกล้กันก็จะมีวังน้ำเขียวใสสำหรับเล่นน้ำคือวังตาแห้ง ชื่อใหม่คือแดนเนรมิต เป็นที่เที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติและพื้นที่เดียวกันยังมีพลับพลึงธาร ราชินีแห่งสายน้ำ พืชน้ำแหล่งอนุรักษ์หนึ่งเดียวของโลกที่สวนตาเลื่อน จะแบ่งบานให้ชมกันในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน


          ถ้าจะชมพลับพลึงธารบ้านห้วยทรัพย์ จะห่างจากตัวอำเภอประมาณ 15 กิโลเมตร ใกล้จุดนี้ก็จะมีที่ท่องเที่ยวอีกแห่งคือ น้ำตกสวนใหม่ และหาดอ่าวเคย ย้อนกลับมาในเมืองก็จะมี น้ำตกโตนนายทุย ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 5 กิโลเมตร และจะมีจุดล่องแพเปิดใหม่ ในขณะนี้ได้ทำการปรับภูมิทัศน์แล้วคือ จุดล่องแพคลองน้ำใส ที่บ้านทับช้าง “

         เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาวพร้อมทั้งแนะนำแหล่งเที่ยวใหม่ ๆ ให้นักท่องเที่ยวรู้จัก ทางอำเภอจึงได้จัดกิจกรรมปั่นจักรยานท่องเที่ยวในโครงการ “ชวนปั่นชักพระ พาเพลินคุระบุรี” เป็นโครงการร่วมมือร่วมใจกันของกลุ่มชมรมจักรยาน มีกลุ่มรักษ์การปั่นคุระบุรี ชมรมจักรยานคุระบุรี เทศบาลคุระบุรี อบต.คุระ และหน่วยงานภาคเอกชนที่ร่วมกันสนับสนุน
         ทั้งนี้ อยากจะเชิญชวนนักปั่นประมาณ 500 คันเข้าร่วมงานในวันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคมนี้ เป็นการเปิดกิจกรรมประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวพร้อม ๆ กับส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกาย สานความสัมพันธ์อันดีระหว่างนักปั่นจักรยานในพื้นที่กับต่างถิ่น เส้นทางปั่น 40 กิโลเมตร โดยจะมีการแวะจุดพักเที่ยว 4 จุดคือ แวะไว้พระวัดนางยอน พลับพลึงธารคลองตาเลื่อน เฒ่าผู้อนุรักษ์พลับพลึงธาร ธารมรกต และโครงการชลประทานคลองนางยอน ก่อนกลับสู่ตัวอำเภอ
         เปิดรับสมัครเข้าร่วมโครงการไปจนถึงวันที่ 22 กันยายนนี้ ผ่านไอดีไลน์กลุ่มรักษ์การปั่น  ID : nayoil007 ลงทะเบียน 500 บาท จะได้รับกรมธรรม์อุบัติเหตุ เสื้อปั่น 1 ตัว อาหารเช้า เที่ยง น้ำและอาหารว่าง รายได้สมทบทุนสนับสนุนการศึกษาเยาวชนประพฤติดี และสนับสนุนเยาวชนผู้มีใจรักอยากเป็นนักปั่นอีกด้วย

วันที่ 11 ก.ย. 2560