เรียนรู้ “การปฏิเสธ”

เรียนรู้ “การปฏิเสธ”                                                                                                                                                                                                                                                                
บนพื้นฐานของเหตุและผล

ย่อมเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว ที่คนเราทุกคนต้องการเป็นที่รักของคนรอบข้าง โดยเฉพาะอย่างเรื่องของการทำงาน เราต้องการให้คนอื่นยอมรับในตัวเรา มีเรื่องใดที่จะทำให้เพื่อนร่วมงาน หรือว่าลูกค้าไม่พอใจ ย่อมไม่อยากทำแน่นอน ซึ่งเรื่องของการปฏิเสธ เป็นหนทางหนึ่ง ที่เชื่อว่าหลายคนไม่อยากจะทำ เพราะกลัวที่จะสร้างความไม่พอใจให้กับเพื่อนร่วมงานหรือลูกค้าได้ แต่เชื่อหรือไม่ การปฏิเสธที่มีเหตุผล และจริงใจ จะทำให้คุณได้รับการชื่นชมได้เหมือนกัน

         


     เราต้องยอมรับ คนเราไม่ได้เก่งไปเสียทุกอย่าง แต่คุณอาจจะต้องระลึกอยู่เสมอว่า พฤติกรรมที่คุณแสดงออกโดยไม่ตั้งใจ ส่งผลให้คนอื่นปฏิบัติตัวกับคุณไปต่าง ๆ นานาเช่นกัน บางคนชอบในการวางตัวของคุณ แต่บางคนก็ใช้ลักษณะท่าทางที่คุณแสดงออกข่มคุณก็เป็นไปได้
    สิ่งหนึ่งที่คุณต้องยอมรับว่า ในสังคมการทำงาน คุณไม่สามารถทำให้ทุกคนถูกใจ ชอบใจคุณหมดทุกเรื่อง ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่า คุณอาจจะเป็นคนที่ไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเอง และกลัวคนรอบข้างไม่ชอบในตัวคุณ
    อยากจะให้กำลังใจว่า “การปฏิเสธ” หรือการพูดคำว่า “ไม่” เป็นเรื่องที่ง่ายมาก แต่คุณต้องมีความกล้า และมีเหตุผลพอที่จะพูดคำนั้น (ต้องเป็นเหตุ เป็นผลจริง ๆ ที่ไม่ได้เข้าข้างตัวเอง) และเมื่อคุณพูดได้ครั้งหนึ่ง มันก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นครั้งต่อ ๆ ไป แต่คุณต้องไม่แสดงอาการกร้าวร้าวอย่างเด็ดขาด ในการกล่าวปฏิเสธแต่ละครั้ง
    การกล่าวคำ “ปฏิเสธ” ของคุณ จะต้องมาพร้อมกับคำอธิบายที่สมเหตุสมผลว่าทำไมคุณถึงปฏิเสธในเรื่องนั้น ๆ แต่กับคนที่คุณไม่ต้องการที่จะคบหากันแล้ว คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องอธิบายอะไร เพียงแต่บอกว่า “ไม่ ผมไม่สามารถทำได้” ก็จบกันไป
    หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า อาจจะเป็นเรื่องที่ง่ายที่สุดสำหรับบางคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับคนบางคนที่กลัวปฏิกิริยาโต้กลับของอีกฝ่ายหนึ่ง แต่ปัญหาก็ยังอยู่ต่อไป ปัญหาไม่ได้รับการแก้ไขที่ถูกต้อง เหมาะสม
    อยากจะแนะนำเพิ่มเติมอีกนิดหนึ่งว่า การกล่าวคำปฏิเสธ ในสถานการณ์ที่เหมาะสม ไม่ได้หมายความว่า คุณเป็นคนไม่น่ารัก เพียงแต่การกล่าวคำปฏิเสธ ในบางครั้ง มันหมายความให้คุณเข้าใจ ความมีคุณค่าในตัวคุณต่างหาก 
    จำไว้ว่า สิ่งที่คุณทำจะมีคนชอบทั้งหมดหรอก ซึ่งเป็นเรื่องปรกติของการดำเนินชีวิตในโลกใบนี้ ดังนั้นจงโตไปกับมันและยอมรับมันให้ได้

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก : 
1.http://academicintegrity.ucsd.edu/take-action/prevent-cheating/students/say-no.html

วันที่ 11 ก.ย. 2560