‘ไขมันพอกตับ’

‘ไขมันพอกตับ’
“โรคไขมันพอกตับ” หลายคนอาจคิดว่ามักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ดื่มสุราเป็นประจำ แต่ความจริงแล้วโรคไขมันพอกตับในผู้ที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เกิดจากการสังเคราะห์ไขมันในตับผิดปรกติ โดยความผิดปรกติและพัฒนาการของโรคจะดำเนินไปเช่นเดียวกับผู้ป่วยโรคตับกลุ่มที่ดื่มสุราเป็นประจำ แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าก็คือ ผู้ป่วยมักจะไม่ทราบถึงความผิดปรกติที่เกิดขึ้น เลยไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่แรกเริ่มที่เป็นโรค

    โรคไขมันพอกตับแบ่งได้เป็น 4 ระยะคือ ระยะที่ 1 ระยะมีไขมันก่อตัวอยู่ในเนื้อตับ ซึ่งไม่ได้ก่อให้เกิดผลใด ๆ ระยะที่ 2 ระยะที่เริ่มมีอาการอักเสบของตับ ในระยะนี้หากไม่ควบคุมดูแลให้ดี และปล่อยให้การอักเสบดำเนินไปเรื่อย ๆ เกินกว่า 6 เดือน จะกลายเป็นตับอักเสบเรื้อรัง ระยะที่ 3 ระยะที่มีการอักเสบรุนแรง ก่อให้เกิดพังผืดในตับ เซลล์ตับค่อย ๆ ถูกทำลายลง และระยะที่ 4 ระยะที่เซลล์ตับถูกทำลายไปมาก ตับไม่อาจทำงานได้ตามปรกติอีกต่อไป ตับแข็ง และอาจกลายเป็นมะเร็งตับ
    ปัจจุบันมีแนวโน้มพบผู้ป่วยโรคนี้สูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยแทบจะไม่แสดงอาการหรืออาจแสดงอาการเพียงเล็กน้อย เช่น อ่อนเพลีย คลื่นไส้ มีอาการตึง ๆ บริเวณใต้ชายโครงขวา ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักพบโรคนี้ด้วยความบังเอิญเมื่อมารับการตรวจสุขภาพประจำปี หรือตรวจอัลตราซาวนด์เพื่อรักษาโรคอื่น
    แนวทางการรักษาคือ การลดละเลิกเหล้า แอลกอฮอล์ ควบคุมอาหาร ลดน้ำหนัก เลิกกินขนมจุกจิก ขนมขบเคี้ยว ลดแป้ง ลดหวาน ลดการรับประทานเนื้อแดงจากสัตว์ใหญ่ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว งดดื่มน้ำอัดลมและน้ำผลไม้ปรุงแต่ง บริโภคอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตชนิดที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอต ผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ ผัก และควรออกกำลังกายเป็นประจำ

 

          

 

    สำหรับสมุนไพรทางเลือกบำรุงตับ และสามารถใช้ในภาวะไขมันพอกตับได้ ได้แก่ ขมิ้นชัน รับประทานครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหาร 3 มื้อ, มะขามป้อม หรือ ตรีผลา (สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม) รับประทานครั้งละ 1 แก้ว 3 มื้อ โดยรับประทานต่อเนื่องอย่างน้อย 1 เดือนขึ้นไป, ลูกใต้ใบ ต้มดื่มครั้งละ 1 แก้ว ก่อนอาหารเช้า เย็น, รางจืด รับประทาน 2 แคปซูล ก่อนอาหาร 3 มื้อ โดยรับประทาน 7 วัน เว้น 4 วัน และหากรับประทานร่วมกับยาแผนปัจจุบันต้องรับประทานห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
    สิ่งสำคัญสำหรับผู้ป่วยก็คือ การไปพบแพทย์ตามนัดสม่ำเสมอ และติดตามผลการรักษาอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 14 มิ.ย. 2559