ไฮเทคแปลเสียงแมว

แมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่ลึกลับและเข้าใจยาก เจ้าเหมียวส่งเสียงเมี๊ยวเมี๊ยวทั้งวัน เราเข้าใจว่าเสียงร้องนั้นต้องการสื่อสารบางอย่าง แต่ใครจะรู้บ้างว่าหมายถึงอะไร อุปกรณ์แปลเสียงแมวเป็นภาษาคนเรียกว่า “Temptations Catterbox” อาจตอบโจทย์ให้คุณได้

 

          

        ปลอกคอแปลงเสียงแมว                                                              ปลอกคอมีทั้งหมด 4 สี

        ไอเดียแปลกแหวกแนวมาจากความคิดของเอเจนซี่โฆษณาในลอนดอนชื่อว่า adam&eveDDB ซึ่งจับมือกับ Temptations Lab คิดค้นออกแบบอุปกรณ์ช่วยให้ตีความเสียงของเจ้าเหมียวแต่ละเสียงว่ามีความหมายอย่างไรแล้วแปลงเป็นเสียงพูด โดยผลิตออกมาในรูปปลอกคอขึ้นรูปด้วยการพิมพ์ 3 มิติแล้วเคลือบแล็กเกอร์ยาง ตัวอุปกรณ์ประกอบไปด้วยไมโครโฟน ลำโพง เทคโนโลยีบลูทูธ และสัญญาณ Wi-Fi
        พีท ซิมมอนส์ ผู้อำนวยการฝ่ายแบรนด์สินค้าทั่วโลกของ Temptations ชี้แจงว่า แมวมาดนิ่ง โลกส่วนตัวสูง พฤติกรรมของแมวออกจะแปลก คนรักแมวก็อยากจะเข้าใจเจ้าเหมียวให้มากขึ้น งานวิจัยซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางพบว่าแมวส่งเสียงร้องเพื่อใช้สื่อสารกับมนุษย์ได้หลากความหมาย เสียงร้องของแมวโตไม่เพียงแสดงอารมณ์ แต่เป็นการสื่อสารทางสังคมกับเจ้าของโดยตรง

       

           


        ทีมงานของเทมป์เทชั่นจึงพัฒนานวัตกรรมแปลงเสียงเจ้าเหมียวเป็นข้อความเป็นครั้งแรกเพื่อให้สื่อสารเข้าใจกันได้ โดยอุปกรณ์จะตั้งค่าการรับเสียงต่างๆ ที่แมวร้องเพื่อนำมาประมวลผลและเลือกเสียงเป็นคำหรือประโยคสั้นๆ ของมนุษย์ที่บันทึกไว้ล่วงหน้า เสียงจากอุปกรณ์ค่อนข้างห้วนไปนิด แต่ก็มีความหมายสื่อสารความต้องการอะไรบางอย่างนั่นเอง
        บริษัทเกิดใหม่อย่าง Temptations Lab เพิ่งเปิดตัวมาเพียงปีเดียวเท่านั้น จุดประสงค์หลักของธุรกิจมุ่งวิจัยพัฒนานวัตกรรมไฮเทคที่เป็นโซลูชั่นสำหรับแมวเหมียวโดยเฉพาะ โครงการแรกคือปลอกคอแปลงเสียงตัวนี้ โดยใช้เทคโนโลยีทันสมัยที่สุดเพื่อคิดหาคำพูดที่จะสื่อความหมายของเสียงร้องเบสิกให้เราเข้าใจกัน
        เรื่องฟังดูเหลือเชื่อ แต่ทีมวิจัยยืนยันความแม่นยำ 100% เพราะมีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับเต็มที่  ยังมีข้อมูลอีกมากมายนับไม่ถ้วนบ่งชี้ว่าแมวโตไม่ได้ร้องหาคู่หรือขู่ฟ่อใส่กันเท่านั้น แต่งานวิจัยค้นพบว่าแมวส่งเสียงร้องเพื่อใช้สื่อสารกับมนุษย์ได้หลากความหมาย

       

       

        โหลดเสียงจากแอป Catterbox


        แน่นอนว่าทาสแมวหลายคนคงอยากจะรู้ว่า เสียงเมี๊ยว ๆ บอกอะไรกับเราบ้าง นอกจากนี้ทีวิจัยยังศึกษาพฤติกรรมแมวควบคู่กันไปเพื่อให้เข้าใจมากขึ้น เข้าใจว่าเสียงแบบไหนร้องขออาหาร เสียงแบบไหนร้องเมื่ออยากให้เจ้าของลูบหัว จากนั้นจีงเขียนโปรแกรมวิเคราะห์เสียงและจับคู่ให้ตรงกับคำพูดให้เข้าใจว่าแมวต้องการที่จะสื่อสารอะไรกับมนุษย์
        ปัจจุบันสินค้าตัวนี้จำหน่ายอยู่ในสหรัฐและนิวซีแลนด์ แล้วจะทยอยเปิดตัวตลาดอื่นในภายหลัง มีให้เลือกทั้งหมด 4 เฉดสีคือ เหลือง ฟ้า เขียว และน้ำตาล เจ้าของสามารถเลือกเสียงพูดของแมวผ่านแอปพลิเคชัน Catterbox อดใจรอไม่นานบรรดาทาสแมวคงมีหวังควักกระเป๋าซื้อของเล่นใหม่ให้นายเหมียวกันอีกแล้ว


          

 

 

 

 ขอบคุณภาพ0kd : http://metro.co.uk/, www.adweek.com, www.3ders.org

วันที่ 11 ก.ย. 2560