iPhone 7

Update ! 10 สิ่งที่ควรรู้สำหรับ iPhone 7

          สำหรับสาวกไอโฟน  เชื่อได้ว่า กำลังตั้งหน้าตั้งตารอคอยการออกสู่ตลาดของ iPhone 7 อย่างใจจดใจจ่ออยู่ไม่น้อย ซึ่งก่อนหน้านี้ ก็มีข่าวเล็ดลอดออกมาเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงานรูปแบบดีไซน์ที่เปลี่ยนใหม่หมด การทำงานหน้าจอที่ถูกพัฒนาขึ้นอีก ออกวางขายเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ รวมไปถึง iPhone 7 จะไม่มีแจ็กเสียบหูฟังแล้ว เป็นต้น และนี่น่าจะเป็นข้อมูลล่าสุด ที่ทางผู้สื่อข่าวสำนักต่างประเทศ ออกมาเปิดเผยอีกครั้งหนึ่ง
          1.iPhone 7 จะวางขายเดือนกันยายนที่จะถึงนี้
          เรื่องนี้อาจจะไม่ต้องคิดอะไรมาก เมื่อมองย้อนไปในอดีตที่ผ่านมา iPhone 5 ก็ออกขายเดือนกันยายน  iPhone 5s ก็ถูกปล่อยขายเดือนกันยายน iPhone 6 ก็เดือนกันยายน รวมไปถึง  iPhone 6s ด้วย มันก็ไม่น่าแปลกอะไรที่ iPhone 7 ก็น่าจะถูกวางไว้ว่าจะออกวางตลาดในเดือนกันยายน เช่นกัน

          2.เห็นว่ากันว่า ราคาจะใกล้เคียงกับ 6S
          เรื่องของราคาก็เหมือนกัน สิ่งที่ปฏิบัติกันมาตลอด นั่นก็คือรุ่นใหม่ จะราคาไม่แตกต่างจากรุ่นเดิมมากนัก ซึ่งถ้าเป็นไปตามนี้ iPhone 7 ก็อาจจะมีราคาไม่ต่างไปจาก iPhone 6s มากนัก (และถ้าเป็นไปได้ 6s ก็อาจจะลดราคามาส่วนหนึ่งด้วย) ด้วยตรรกะดังกล่าว iPhone 7 จะราคาตกประมาณ 649 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ  22,715 บาทในรุ่นเล็กสุด โดยที่รุ่นท็อป ราคาก็น่าจะตกอยู่ที่ 849 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 29,715 บาท      
          3.มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการล่าสุด
          จากที่ผ่าน ๆ  มา เมื่อเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ ก็จะต้องพ่วงด้วยระบบปฏิบัติการใหม่ (iOS) มาด้วย และแน่นอน มีข่าวออกมาว่า iPhone 7 จะมาพร้อมกับ iOS10 (ล่าสุดตอนนี้คือ 9.3)

          4.ด้านหลังดูทันสมัยกว่าเดิม
          ไม่ว่าจะมองมุมไหน หลายคนมองว่า iPhone 6s ดูละม้ายคล้ายกับ iPhone 6 อย่างมาก แต่คาดกันว่า สำหรับ iPhone 7 น่าจะมีดีไซน์ที่ทันสมัย ดูสปอร์ตมากขึ้น แต่ก็ยากที่จะจินตนาการเหมือนกัน เนื่องจาก iPhone 6 น่าจะถึงจุดสูงสุดงานดีไซน์ของ Apple  แล้ว แต่ข่าวลือล่าสุดที่ออกมา เห็นว่าจะมีการปรับในส่วนกล้องหลัง และสายอากาศเล็กน้อย เพื่อที่ให้ตัวเครื่องด้านหลังมีความเรียบหรูมากขึ้น

          5.หน้าจอภาพจะคมชัดมากกว่าเดิม
          คู่แข่งของ Apple ส่วนใหญ่จะใช้เทคโนโลยีหน้าจอ แบบ QHD หรือว่า 4K ซึ่งไม่มีอยู่ใน iPhone 6s ด้วยซ้ำ ดังนั้น ใน iPhone 7 สิ่งที่เราจะเห็นคือความละเอียดของจอภาพที่คมชัดมากกว่าเดิม ข่าวที่ออกมา อาจจะมีความเป็นไปได้ว่า หน้าจอ iPhone 7 จะใช้เทคโนโลยี Glass on Glass ที่จะทำให้ความคมชัดของภาพสูงขึ้น อีกเรื่องหนึ่งที่มีข่าวออกไปก็คือ เรื่องของการกันน้ำ เรื่องนี้ล่าสุด ยังไม่มีการยืนยันอะไรทั้งสิ้น

          6.เร็วกว่า แรงกว่า แบตใหญ่กว่า
          สำหรับ iPhone ในรุ่นก่อน ๆ จะมาพร้อมกับความเร็วของตัวเครื่อง สำหรับ iPhone 7 มีข่าวออกมาว่า จะมาพร้อมกับ ชิพ A10 (อัปขึ้นจาก Dual-core ในปัจจุบันของ 6s) 
          คาดกันว่า เจ้า iPhone 7 จะใช้ RAM 2 GB บวกกับภาพของแบตเตอรี่ ที่ปรากฏตามโซเชียลเน็ตของจีน ที่บ่งบอกความจุของแบตเตอรี่ ไว้ที่ 1735 mAh สำหรับ iPhone 7 และ 2810 สำหรับ iPhone 7 Plus
            7.ไม่มีช่องเสียบหูฟัง
          มีหลายกระแสที่ออกมาว่า  iPhone 7 จะเป็นสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดจากค่าย Apple ที่มีมา ส่วนหนึ่งมาจากการที่ไม่มีช่องเสียบหูฟัง ขนาด 3.5 มิลลิเมตร นั่นเอง นั่นก็หมายความว่า หลายคนคงต้องซื้อหูฟังแบบบลูทูธ แทน อาจจะสร้างความหงุดหงิดได้ แต่ก็มีอีกข่าวอีกสายหนึ่งบอกว่า Apple อาจจะใช้ช่องเสียบหูฟังขนาด 2 มิลลิเมตร ก็ได้ แต่นั่นก็หมายความว่า ลูกค้าของ Apple ก็ต้องจ่ายเงินเพิ่ม สำหรับตัวแปลงขนาดช่องเสียบอีก แนวนี้น่าจะโดนบ่นมากกว่า
          8.iPhone มาพร้อมกับการชาร์จไร้สาย
          จากที่ปรากฏบนโซเชียลเน็ตเวิร์คของจีนที่ชื่อว่า Weibo แสดงให้เห็นว่า Apple กำลังพยายามทดสอบในเรื่องของการชาร์จแบตแบบไร้สายอย่างจริงจัง แต่นี่ไม่ใช่เพียงเรื่องเดียที่ Apple ทำ ทั้งนี้ ยังรวมไปถึง การทำงานหน้าจอ ผ่านระบบ Multi-Force Touch  การใช้นิ้วสแกนบนหน้าจอ รวมไปถึง USB Type C ด้วย

          9.จะมากับกล้องหลังคู่
          มีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่ iPhone 7 จะมาพร้อมกับกล้องหลังคู่ หลังจากที่ผ่านมา Apple ปล่อยให้คู่แข่ง แสดงศักยภาพทางด้านนี้กันอย่างสนุกสนาน แม้ว่าจะยังไม่มีหลักฐานในส่วนนี้แน่ชัด แต่เชื่อว่า Apple ต้องปรับแต่งคุณภาพกล้อง iPhone 7 ให้ดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน
          10.น่าจะปล่อยให้จองเดือนกรกฎาคมนี้
          ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 บล็อกเกอร์ญี่ปุ่น เริ่มเปิดให้จอง iPhone 6 เดือนกุมภาพันธ์ แต่ความมุ่งหวังที่ลดน้อยลงไป กับ 6s แต่เมื่อพิจารณาดูแล้ว สำหรับการอัปเดตข้อมูลของ iPhone 7 น่าจะทำให้หลายคนรู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งที่รอคอย จึงมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการเปิดจองล่วงหน้าประมาณเดือนกรกฎาคมนี้

วันที่ 14 มิ.ย. 2559