สิ่งที่ต้องคิด ก่อนเป็นฟรีแลนซ์

ว่ากันแล้ว เรื่องของการทำงานในรูปแบบฟรีแลนซ์ มีตัวเลขที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในระยะ 6-7 ปีหลังมานี้ ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ ด้วยเหตุผลของแต่ละคน และนี่ 9 ข้อแนวคิด ที่คุณถามตัวเองได้ว่า คุณพร้อมจริง ๆ หรือยัง ที่จะเป็นฟรีแลนซ์ เหมือนกับคนอื่นเค้าบ้าง 

        

        1.ขณะที่คุณกำลังทำงานประจำอยู่ แล้วคุณจะตัดสินใจเลิกทำ คุณจะไม่มีเงินเดือนประจำแล้ว ไม่ได้เห็นเพื่อนร่วมงาน อาจจะรวมไปถึงต้องลาขาดจากวันหยุดยาวด้วย คุณอาจจะต้องถามตัวเองดี ๆ ว่า คุณเหมาะกับงานฟรีแลนซ์หรือไม่ ? บางทีคุณอาจจะต้องเริ่มจากงานพาร์ตไทม์ก่อนที่จะก้าวไปเป็นฟรีแลนซ์เต็มตัว
        2.คุณต้องดูว่างานฟรีแลนซ์ที่คุณจะทำ นั้นตรงความต้องการของตลาดหรือไม่ งานบางอย่างอาจจะมีการแข่งขันกันดุเดือด คุณอาจจะต้องมีก๊อกสอง ก๊อกสาม ไว้เหมือนกัน เพื่อความปลอดภัยในตัวคุณเอง
        3.หากว่าคุณตัดสินใจว่าจะเดินทางฟรีแลนซ์แล้ว แม้ว่าคุณจะห่างไกลจากเพื่อนร่วมงานเดิม ๆ ของคุณ แต่มีความจำเป็นเหลือเกินที่คุณต้องหาเพื่อนใหม่ ในกลุ่มสายอาชีพเดียวกัน เพื่อเอาไว้ติดต่อ คุยงาน และคุณติดอะไรในงาน คุณก็สามารถที่จะปรึกษากันได้
        4.แน่นอน ในปัจจุบัน โน้ตบุ๊กเครื่องเดียว ก็สามารถที่จะไปทำงานที่ไหนได้ แต่อย่าลืมว่า เครื่องโน้ตบุ๊กของคุณ ก็ส่งผลเสียต่อการทำงานของคุณได้เหมือนกัน เมื่อวัน ๆ คุณเอาแต่เข้าโซเชียล เน็ตเวิร์ค ต่าง ๆ นานา พร้อมกับรายงานเพื่อน ๆ คุณว่า คุณกำลังทำอะไร ที่ไหน ทานข้าวมือนี้กับใคร อันนี้ผิดวัตถุประสงค์อย่างแรงเลยทีเดียว
        5.การทำงานฟรีแลนซ์ คุณเองก็สามารถที่จะจ้าง Outsource มาทำบางอย่างได้ หากว่าคุณไม่ถนัด แต่ก็มีบางสิ่งที่คุณจะต้องเรียนรู้แล้วเข้าใจไว้บ้าง อาทิ เรื่องเกี่ยวกับ การเงิน บัญชี การตลาด การติดต่อลูกค้า สิ่งเหล่านี้ ในฐานะที่คุณต้องทำงานด้วยตัวเองแล้ว มีความจำเป็นอย่างยิ่งเลย

       

        6.การสร้างชื่อของคุณให้กับคนทั่วไปได้รู้จักในความสามารถของคุณ ถือว่ามีความจำเป็นเหมือนกัน ในโลกปัจจุบันนี้ เรื่องของโซเชียล คุณต้องใช้ให้เป็นประโยชน์ คุณอาจจะต้องเริ่มจากการทำเว็บไซต์ ที่เป็นตัวตนของคุณ แล้วค่อย ๆ สร้างเครือข่ายสังคมโซเชียลให้มากที่สุด
        7.ไม่ว่าคุณจะเป็นพนักงานประจำ หรือว่า ฟรีแลนซ์ สิ่งหนึ่งที่คุณควรทำก็คือ การวางแผนการทำงาน สร้างความสมดุลให้กับชีวิตและการทำงาน แน่นอน คุณต้องการเงินเพื่อการดำรงชีวิตจึงจำเป็นเหลือเกินในฐานะ ฟรีแลนซ์ คุณต้องมีแผนไว้เลยว่า งานจะเข้ามาถึงมือคุณในช่วงไหนบ้าง บางช่วงเวลา คุณอาจจะมีงานล้นมือ หรือบางช่วงเวลา คุณอาจจะไม่มีงานเข้ามา 2-3 เดือน ตรงนี้เอง ที่คุณจะต้องวางแผนดี ๆ อาจจะวางแผนเป็นวัน / สัปดาห์ / เดือน เลยก็ได้
        8.การวางแผนที่ดี ทำให้คุณรู้ว่า อะไรคือสิ่งที่คุณต้องทำ เมื่อไหร่ แต่อย่างไรก็ตาม แผนงานของคุณ ก็อาจจะต้องเปลี่ยนแปลง และยืดหยุ่นได้ เมื่อถึงสถานการณ์นั้น ๆ  จริง ๆ แต่การเปลี่ยนแปลง จะต้องเอื้อประโยนช์ให้กับคุณ มากกว่าจะสร้างผลเสียให้กับคุณเท่านั้นเอง
        9.จัดสรรเวลาชีวิตของคุณให้ดี ๆ จริงอยู่ การทำงานฟรีแลนซ์ อาจจะไม่ต้องนั่งทำงานวันละ 9 ชม.เหมือนพนักงานประจำ แต่ในแต่ละวัน คุณก็ต้องวางแผนจัดการงานให้ดี ๆ ช่วงทำงาน ก็ต้องทำงานกันจริง ๆ จัง ๆ แต่เมื่อถึงเวลาพักผ่อน ก็ควรจะหาอะไรทำ ที่ไม่ยุ่งเกี่ยวกับงานเลย
        ก่อนที่จะตัดสินใจเดินเข้าสู่บทบาทของฟรีแลนซ์ คิดให้ตกนะคะ
 
       

 

       

 

       


ขอบคุณภาพจาก :
1.    http://performancing.com/wp-content/uploads/2013/12/Freelance-Writing-Jobs-For-Beginners.jpg
2.    http://www.quertime.com/wp-content/uploads/2016/02/freelancer-make-money.jpg
3.    http://www.quertime.com/wp-content/uploads/2015/11/outsourcing-find-the-right-specialist.jpg
4.    http://www.quertime.com/wp-content/uploads/2011/11/best_65_freelance_job_sites_for_web_developers_designers_programmers_and_bloggers.jpg
5.    http://www.quertime.com/wp-content/uploads/2011/09/best_online_billing_invoicing_and_other_accounting_services.jpg

วันที่ 11 ก.ย. 2560