นักศึกษาพระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง

 นักศึกษาพระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง สุดครีเอทคว้ารางวัลชนะเลิศ
โครงการ Seagull Design Contest 2015 เพิ่มความสนุกให้กับเครื่องครัว

 

          การทำอาหารเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมและเป็นกิจกรรมที่สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้คนได้เป็นอย่างดีโดยอุปกรณ์ที่ใช้ในขั้นตอนการทำอาหารนั้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มบรรยากาศให้สนุกสนานมากยิ่งขึ้นทั้งนี้นักออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในปัจจุบันจึงต้องใส่ใจเรื่องของไอเดียความคิดสร้างสรรค์เพื่อช่วยให้การทำอาหารเป็นเรื่องแสนสนุกในทุก ๆ ขั้นตอน
          บริษัท ไทยสเตนเลสสตีล จำกัด ผู้ผลิตเครื่องครัวสเตนเลสสตีลและนอนสติกตรา “ซีกัล” จัดโครงการ “Seagull Design Contest 2015” ติดต่อกันอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 8 โดยในปีนี้มาในหัวข้อ “Enjoy the Cookware” เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาได้ส่งผลงานแสดงความคิดสร้างสรรค์ด้านการออกแบบกันอย่างสุดพลัง โดยล่าสุดได้มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการแล้วซึ่งในปีนี้มีผู้ร่วมส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 300 ชิ้น คัดเลือกจนเหลือผู้ชนะรางวัลดังต่อไปนี้

          ผู้ชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ นางสาวฤๅชุตา รัชชนันท์ นักศึกษาปี 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เจ้าของผลงาน “Twists & Turns” รับทุนการศึกษา 50,000 บาท พร้อมบอกเล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ว่า “ได้แนวคิดมาจากการนำถังน้ำแข็งและถังแช่ขวดมารวมกัน ทั้งยังเพิ่มฟังก์ชั่นความสนุกสนานจากเกมส์หมุนขวดให้สนุกและสะดวกยิ่งขึ้น รวมถึงสัญลักษณ์ที่ใช้ในเกมส์จะทำจากสีเรืองแสงเพื่อช่วยให้มองเห็นหากใช้ในที่ที่มีแสงน้อย ซึ่งผู้ใช้จะสัมผัสได้ถึงคำว่า Enjoy the Cookware”

          ด้านรองชนะเลิศอันดับที่ 1 นายปิยะทัศน์ เลิศสง่างาม นักศึกษาปี 2 คณะมัณฑนศิลป์ ภาควิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เจ้าของผลงาน “maa-lee” รับทุนการศึกษา 30,000 บาท โดยน้องเล่าให้ฟังว่า “ได้แรงบันดาลใจมาจากความฝันของเด็กผู้หญิงในวัยเด็กที่อยากเป็นเจ้าหญิง อยากร้องเพลง  ซึ่งตัวชิ้นงานคือที่ใส่เครื่องปรุงสำหรับวางบนโต๊ะอาหาร ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นดอกไม้เพื่อความสวยงามบนโต๊ะอาหารโดยใช้การเขย่าพร้อมกลไกจากตัวฐานเป็นกล่องดนตรีเพื่อความเพลิดเพลินเวลารอรับประทานอาหาร พร้อมวิธีการใช้แบบเขย่าเครื่องปรุงที่มีลักษณะคล้ายเครื่องดนตรีมาราคัส”

          ส่วนรองชนะเลิศอันดับที่ 2 รับทุนการศึกษา 20,000 บาท มี 2 รางวัลด้วยกัน คือ นายยงพันธ์ สุนทร-วิจารณ์ นักศึกษาปี 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เจ้าของผลงาน “Playground” กล่าวว่า “ช่วงเวลารอคอยอาหารนาน ๆ อาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อ จึงเกิดไอเดียที่อยากจะทำผลิตภัณฑ์ที่ชวนคิด ชวนมอง ชวนเล่น โดยได้แรงบันดาลใจสำคัญมาจากสนามเด็กเล่น เป็นไม้กระดกและม้าหมุน ในส่วนไม้กระดกใช้สำหรับใส่เกลือและพริกไทย ส่วนม้าหมุนใช้สำหรับใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ เพิ่มความสนุกสนาน” 

          และนางสาวอโรชา เมาลีทอง คณะมัณฑนศิลป์ ภาควิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เจ้าของผลงาน “Seasoning” เล่าว่า “ผลงานชิ้นนี้มีคอนเซ็ปมาจากลูกข่างค่ะ เพราะเล่นกับสีสันเวลาหมุน ภายในจะบรรจุลูกถ่วงกลม ๆ สำหรับช่วยบดและช่วยให้เครื่องปรุงต่าง ๆ ที่ชื้นง่ายไม่จับเป็นก้อน โดยส่วนตัวชอบลูกข่างเป็นพิเศษอยู่แล้วจึงเลือกออกแบบชิ้นงานเป็นลูกข่าง ”

          โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก นายอรุณ เรืองจรุงพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสเตนเลสสตีล จำกัด ในฐานะประธานจัดงานมอบทุนการศึกษาให้แก่นิสิต นักศึกษาที่ได้รับรางวัล คุณอรุณ ได้ให้ความคิดเห็นกับผลงานไอเดียของผู้เข้าแข่งขันในปีนี้ว่า “จากผลงานที่เข้าประกวดในครั้งนี้ จะเห็นได้ว่าน้อง ๆ ทุกคนสามารถทำผลงานได้ในระดับที่สุดยอด เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ทุกชิ้นงานสามารถนำมาใช้งานจริงได้มากพอสมควร  และตัวผลงานสะท้อนว่าทุกคนทำการบ้านกับโจทย์กันมาอย่างดี ซึ่งแต่ละปีที่ผลงานที่ได้รับรางวัลทุกชิ้นนั้น จะถูกเก็บบันทึกไว้เป็นไอเดียสำหรับการพัฒนาต่อยอดและผลิตออกมาจำหน่ายจริง โดยขึ้นอยู่กับการประเมินให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสภาพตลาดและเทคโนโลยีการผลิตของซีกัลต่อไป”
          สำหรับ Seagull Design Contest นับเป็นกิจกรรมที่ซีกัล ให้ความสำคัญและมุ่งมั่นดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องด้วยหวังสร้างเวทีแห่งโอกาส เพื่อส่งเสริมศักยภาพของเยาวชนไทย ที่มีความสนใจและรักในด้านการออกแบบได้แสดงความสามารถเชิงสร้างสรรค์ตลาดจนช่วยพัฒนาความสามารถเตรียมความพร้อมก่อนเข้าทำงานจริงในอนาคต 

 

 

วันที่ 14 มิ.ย. 2559