“คอนเวิร์ส” คู่ไหนก็มาทางนี้

“ทางใครทางมัน” เคยเป็นคำขวัญในการโฆษณารองเท้ากีฬาคอนเวิร์ส แต่รองเท้าตราดาวเกือบ 1,000 คู่ เดินทางสายเดียวกัน ไปรวมพลอยู่ที่เลคแมรี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา บ้านของข้าราชการเกษียณอายุซึ่งเป็นสุภาพสตรี

      

        เพนนี โกลด์ (Penny Gold) ครูชั้นประถมฯต้นที่เกษียณแล้ว วัย 63 ปี ได้รับการบันทึกให้ครองสถิติโลกของสถาบันสถิติโลก (World Record Academy) ในฐานะผู้เป็นเจ้าของรองเท้าคอนเวิร์สทั้งแบบผ้าใบธรรมดาและแบบหุ้มข้อที่ไม่ซ้ำกันถึง 733 คู่ ขณะที่เจ้าของสถิติรองเท้าคอนเวิร์สที่มีจำนวนมากที่สุดของกินเนสเป็นของ โจชัว มุลเลอร์ (Joshua Mueller) จากเลควูด สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีรองเท้าคอนเวิร์สที่แตกต่างกัน 403 คู่
        โกลด์เติบโตมาจากย่านบรูคลิน นิวยอร์ก และเริ่มสวมรองเท้าคอนเวิร์สที่นั่น ก่อนที่เธอกับ แบร์รี สามีคู่ชีวิต จะย้ายมาอยู่ที่ฟลอริดา เมื่อ 20 ปีที่แล้ว และเริ่มสะสมรองเท้าตั้งแต่นั้นมา
รองเท้าสะสมของเธอมีสีสันสดใส บ้างก็มีลักษณะแบบตัวการ์ตูน เช่น Chucks with Batman and Robin บ้างก็เป็นชื่อวงดนตรี เช่น Metallica และ the Doors ส่วนคู่ที่เธอรักและหวงมากที่สุดเป็นคู่ที่ได้รับการออกแบบเป็นลายแผนที่ของระบบเครือข่ายรถไฟใต้ดินของนิวยอร์ก ซึ่งแสดงสถานี Baruch College ที่เธอเคยขึ้นลงตลอดสมัยยังอยู่บรูคลิน
        โกลด์ เล่าว่า เธอไปร้านคอนเวิร์สในเซ็นทรัลฟลอริดาเป็นประจำ จนพนักงานรู้จักเธอและมักจะเก็บรองเท้าแบบทีเด็ดพิเศษไว้ให้เธอเสมอ รองเท้าแต่ละคู่ที่เธอซื้อมาราคาคู่ละ 20 เหรียญขึ้นไป ปัจจุบันเธอมี 733 คู่ ดังนั้น โกลด์เสียเงินกับรองเท้ายี่ห้อนี้ไปเกือบ 15,000 เหรียญแล้ว แต่สามีเธอก็ไม่มีปัญหาอะไร เขาได้แต่บอกว่า
“เราแต่งงานกันมาตั้ง 40 ปีแล้ว ผมจะไปทำอะไรได้”

      

 

      

 

      

 


        ขอบคุณภาพจาก :  solecollector.com, kirby.org, seminolevoice.com, dailymail.co.uk, blogspot.com, today.com, newsvine.com

วันที่ 11 ก.ย. 2560