เยาวชนไทย โชว์ไอเดียสุดเจ๋ง

 เยาวชนไทย โชว์ไอเดียสุดเจ๋ง…ออกแบบร้านค้าสุดทันสมัย
ในเวที SIGN ASIA EXPO 2015 - BANGKOK LED & DIGITAL SIGN 2015

          หลายครั้งคนเราเลือกที่จะทำในสิ่งที่ท้าทายความคิด ความสามารถของตนเอง โดยถ่ายทอดความคิดเหล่านั้นออกมาในลักษณะของผลงาน การออกแบบ ซึ่งสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น และผู้สนใจได้เป็นอย่างดี อย่างเช่นผลงานโมเดลร้านค้าต้นแบบในคอนเซ็ปต์ที่สื่อถึงความทันสมัย “Modern Retail Shop Showcase” จากผลงานของนักศึกษาและกลุ่มคนรุ่นใหม่ กว่า 40 ผลงานต้นแบบ ซึ่งได้มีโอกาสจัดแสดงผลงานให้ผู้คนที่แวะเวียนมาเลือกซื้อ เลือกชมสินค้า และบริการ ในงาน SIGN ASIA EXPO 2015 - BANGKOK LED & DIGITAL SIGN 2015

          นายสักกฉัฐ  ศิวะบวร ประธานจัดงานและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอบริก จำกัด ผู้จัดงาน SIGN ASIA EXPO 2015 - BANGKOK LED & DIGITAL SIGN 2015 ซึ่งเป็นเทรดโชว์หนึ่งเดียวในวงการป้ายและโฆษณาของไทย กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้เป็นอีกปีที่มีความพิเศษ และน่าสนใจทั้งในด้านนวัตกรรม สีสัน และความยิ่งใหญ่ โดยปีนี้ชูแนวคิด “Integrated Out of Home Media & Retail Shop Decoration Design” เป็นการนำเอางานดีไซน์มาสร้างจุดเด่นและมูลค่าเพิ่มให้กับงานดิสเพลย์ และตกแต่ง ซึ่งในปีนี้มีสีสันของงานดีไซน์ที่น่าสนใจ อาทิ การจัดแสดงผลงาน “Modern Retail Shop Showcase” จากผลงานของนักศึกษาและกลุ่มคนรุ่นใหม่กว่า 40 ผลงานต้นแบบ โดยภาควิชาออกแบบภายใน คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร ร่วมโชว์ผลงานโมเดลห้างร้านแบรนด์นิยมในหลากหลายรูปแบบ ที่น่าสนใจ อาทิ LYN AROUND, RAY BAN,TOMS เป็นต้น
          “ต้นแบบผลงานโมเดลร้านค้านี้ นักศึกษาได้เริ่มต้นการคิดเสมือนจริงตั้งแต่การวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ การตีโจทย์งานออกแบบ การออกแบบภาพลักษณ์ใหม่ ดูดี ทันสมัย ส่งเสริมสินค้าและการให้บริการ ไปจนถึงการกำหนดรูปแบบที่คลี่คลายมาจากโมเดลนามธรรมสู่โมเดลเสมือนจริงทุกขั้นตอน ถือเป็นผลงานโมเดลที่สามารถต่อยอดแก่กลุ่มเป้าหมาย ผู้ที่สนใจที่เข้ามาชมภายในงานและตัวนักศึกษา ได้ทราบถึงกระบวนการจนถึงสามารถพัฒนานำโมเดลผลงานออกแบบของนักศึกษา ไปใช้งานได้จริง”
          ในการจัดแสดงผลงาน “Modern Retail Shop Showcase” น้อง ๆ นักศึกษาไม่ได้เป็นเพียงแค่ผู้ออกแบบผลงาน แต่เป็นวิทยากรคอยให้ความรู้ ตอบคำถาม ไขข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับโมเดลผลงาน เป็นการสร้างองค์ความรู้แบบบูรณาการนอกห้องเรียนได้เป็นอย่างดี โดยตลอดระยะเวลาการจัดทำผลงาน เตรียมงาน ตลอดจนจัดแสดงผลงานน้อง ๆ ล้วนตั้งใจ และทุ่มเทอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะถ่ายทอดไอเดียผลงานของตนให้คนทั่วไปได้รับชมและเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการนำไปพัฒนาต่อยอดให้โมเดลเหล่านี้กลายเป็นห้างร้าน อาคาร ที่คอยให้บริการลูกค้าจริง ๆ ไม่เพียงแต่ปล่อยสิ่งเหล่านี้ไว้เป็นโมเดลจำลอง

          “น้องตี๋” นายวศิน วัชรโกมลพันธุ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาควิชาออกแบบภายใน คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร เจ้าของโมเดลผลงานร้านขายอุปกรณ์กีฬา “YONEX” หนุ่มผู้รักในการออกกำลังกาย เล่าให้ฟังว่า “กีฬาแบดมินตัน เป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย ที่สามารถสร้างเหงื่อไปพร้อม ๆ กับมิตรภาพ ผมเองชอบเล่นกีฬาแบตมินตัน และเลือกใช้ไม้แบตมินตันของแบรนด์ YONEX เป็นประจำ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีประวัติยาวนาน และมีเรื่องราวที่น่าสนใจ ผมจึงเลือกนำแบรนด์นี้มาใช้ในการออกแบบโมเดล ด้วยการดึงอัตลักษณ์ของบริษัท ที่เน้นการสร้างผลิตภัณฑ์และมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาอยู่เสมอ จึงเป็นที่มาของคอนเซ็ปต์ “เส้นสายแห่งนวัตกรรม” ในการออกแบบผมจึงนำมาตีความเป็นรูปแบบของเส้นที่มีการพัฒนาไปเรื่อย ๆ อย่างสวยงาม และทันสมัย ในแต่ละชั้น โดยเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลักในการออกแบบ เพื่อให้เห็นถึงตัวเส้นรูปแบบได้ชัดเจน และใช้โทนสีเขียว-น้ำเงิน ซึ่งเป็นสีของบริษัทเข้าไปให้เกิดความโดดเด่นยิ่งขึ้น”

          นักออกแบบสาวรุ่นใหม่ “น้องแพนด้า” นางสาวพัชรินทร์ เบญจประกายรัตน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาควิชาออกแบบภายใน คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร กับโมเดลร้านไหมพรม “Bigknit Café’” ได้เล่าให้ฟังว่า “หนูชอบถักไหมพรมเป็นงานอดิเรก และอยากที่จะมีร้านกาแฟน่ารัก ๆ เป็นของตัวเอง จึงเลือกที่จะออกแบบร้านไหมพรม คาเฟ’ ที่ชื่อว่า Bigknit Cafe’ ดีไซน์ให้ร้านนี้มีความแตกต่างจากร้านไหมพรมอื่น ด้วยการนำเอาร้านไหมพรม และร้านกาแฟมาผสมผสานกัน เกิดเป็นร้านขายไหมพรมที่มีบริการคาเฟ่ และอาหารแห่งแรกของประเทศไทย และยังโดดเด่นด้วยความหลากหลายของไหมพรมที่มีมากมายหลากหลายแบบให้เลือกสรรจึงเกิดเป็นโปรเจ็ค Bigknit Cafe’ ขึ้นมา โดยมีแนวคิดมาจากคำว่า Cozylove หมายถึงความอบอุ่นของความรัก เหมือนการถักไหมพรมขึ้นมาจากความรักในการถักทอของผู้ทำ ด้วยการใช้ลักษณะของเส้นสัมผัสวัสดุ ที่ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน นุ่มนวล อบอุ่น เป็นธีมของร้าน โดยใช้โทนสีขาว-ชมพู แสดงออกถึงความอ่อนหวาน ผสมผสานกับความอบอุ่นของไม้ ซึ่งเป็นวัสดุหลัก และใช้แสงไฟสีขาวสว่าง เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นเหมือนนั่งถักไหมพรม จิบกาแฟ อยู่ในบ้าน Bigknit Cafe’”

          “น้องบีน” นายนพนนท์ อัศววาทิน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาควิชาออกแบบภายใน คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร เจ้าของผลงานร้านจักรยาน แบรนด์ COLNAGO เด็กหนุ่มรุ่นใหม่ผู้รักในการออกแบบ เล่าให้ฟังว่า “ปัจจุบันการปั่นจักรยาน เป็นที่นิยมมากในกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย รวมถึงตัวผมเองด้วย ผมจึงมีไอเดียที่จะออกแบบร้านจักรยาน โดยผมเลือกแบรนด์ COLNAGO ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่งในกลุ่มนักปั่นมาเป็นหลักในการสร้างโมเดลครั้งนี้ ด้วยการเน้นการออกแบบให้ดูดี ตามสไตล์ของตัวแบรนด์ โดยอาศัยแรงบันดาลใจจากหลักพลศาสตร์ (Aerodynamic) ทิศทางการลู่ลม ผสมผสานกับรูปทรง หรือ Shape form ของตัวเฟรมจักรยาน แล้วนำมาลดทอนให้เกิดองค์ประกอบศิลป์ที่สวยงาม ดีไซน์ที่ทันสมัยตามฝ้าเพดาน และส่วนต่าง ๆ โดยใช้สีที่ดูเรียบ ช่วยเน้นให้จักรยานดูโดดเด่น และสิ่งที่ลืมไปไม่ได้ด้วยการเลือกใช้แสงไฟสว่างจากหลอดไฟ หรือป้ายโฆษณาต่าง ๆ เข้ามาช่วยทำให้ดูโดดเด่นขึ้นมานั่นเองครับ
          ทุกโมเดลผลงานการออกแบบ ล้วนผ่านการคิด วิเคราะห์ และดีไซน์ออกมาเป็นอย่างดี ซึ่งในแต่ละผลงานต้องใช้ระยะเวลาในการออกแบบ และลงมือสร้าง โดยผู้สร้างล้วนใส่ความเป็นตัวตน เอกลักษณ์ของตนเองลงไปในผลงาน แต่ยังคงขาดโอกาส หรือเวทีในการที่จะก้าวออกมาจัดแสดงผลงาน และในวันนี้พวกเราได้รับโอกาสดี ๆ จากการจัดงาน SIGN ASIA EXPO 2015 - BANGKOK LED & DIGITAL SIGN 2015 ในการเรียนรู้ สัมผัสกับนวัตกรรมใหม่ในวงการป้ายและโฆษณา รวมถึงการติดตั้งแผงไฟต่าง ๆ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบ พวกเราต้องขอบคุณโอกาส และประสบการณ์ดี ๆ ที่ทางทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้มอบให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่อย่างพวกเราครับ”
          และนี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาศักยภาพของนักออกแบบรุ่นใหม่ของไทยให้หันมาให้ความสำคัญกับงานออกแบบผลงานที่มีประโยชน์ สามารถนำไปต่อยอดในทางอาชีพ และธุรกิจเพิ่มมากขึ้น ถึงแม้จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ แต่จุดเล็ก ๆ เหล่านี้แหละ ที่จะนำการออกแบบของไทยให้ทัดเทียมนานาประเทศในอนาคต

 

 

 

วันที่ 6 ม.ค. 2559