‘บันดาร์เสรีเบกาวัน’ มีอะไรมากกว่าที่คิด

         ประเทศบรูไน อาจไม่ใช่ประเทศที่คนไทยไปเที่ยวมากมายนัก แต่ก็เป็นประเทศที่น่าสนใจไม่น้อย วันนี้จะพาคุณผู้อ่านไปเที่ยวกรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน เมืองหลวงของบรูไน

         บันดาร์เสรีเบกาวัน เป็นเมืองหลวงและเมืองท่าที่สำคัญของประเทศบรูไน อยู่ในเขตการปกครองบรูไน-เมารา เดิมชื่อว่าเมืองบรูไน ภายหลังเมื่อบรูไนพ้นจากการปกครองของอังกฤษแล้วจึงเปลี่ยนชื่อมาเป็นบันดาร์เสรีเบกาวัน ปัจจุบันกรุงบันดาร์เสรีเบกาวันเป็นศูนย์กลางธุรกิจการค้าและการอุตสาหกรรมของประเทศ ทั้งยังเป็นสถานที่ผลิตน้ำมันปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติด้วย

          สถานที่สำคัญที่ผู้มาเยือนจะพลาดไม่ได้คือ กัมปงไอเยอร์ (Kampong Ayer) ซึ่งเป็นหมู่บ้านกลางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำบรูไน เป็นหมู่บ้านกลางน้ำที่มีคนอยู่อาศัยต่อเนื่องกันมายาวนานกว่า 1,300 ปี เสน่ห์ของกัมปงไอเยอร์คือ ศิลปะการสร้างบ้านเรือนแบบพื้นบ้านนับพันหลัง ที่ปลูกสร้างอยู่บนเสาค้ำยันและเชื่อมต่อกันด้วยสะพาน มีทั้งบ้านพักอาศัย มัสยิด โรงเรียน สถานีอนามัย สถานีตำรวจ ร้านค้า ร้านอาหาร เรียกว่าครบครันทีเดียว

 


         แม้บ้านเรือนจะดูพื้นบ้าน แต่ชีวิตของชาวบรูไนที่นี่นับว่าสะดวกสบาย เพราะส่วนใหญ่มีเครื่องปรับอากาศ มีดาวเทียมให้ดู มีอินเทอร์เน็ตให้ใช้ และมีเรือแท็กซี่ไว้บริการ ขณะเดียวกันก็มีพื้นที่เพาะปลูกพืชผักและเลี้ยงไก่ด้วย

         เมื่อมาถึงกัมปงไอเยอร์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินสำรวจหมู่บ้านและเยี่ยมชมวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชุมชนชาวประมง ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของที่นี่ได้ สิ่งที่น่าสังเกตก็คือ เกือบทุกบ้านจะมีเรือเป็นของตนเอง บ้านมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทุกหลังมีระเบียงที่ตกแต่งอย่างสวยงามมาก ๆ

          สถานที่ต่อมาที่ขอแนะนำคือ พระราชวังหลังคาทองคำ อิสตาน่า นูรูล อิมาน (Istana Nurualiman) เป็นที่พำนักอย่างเป็นทางการของสุลต่านแห่งบรูไน และยังเป็นทำเนียบรัฐบาลแห่งบรูไนอีกด้วย ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำของภูเขาบนฝั่งแม่น้ำบรูไน มีห้องต่าง ๆ ถึง 1,788 ห้อง สร้างอยู่บนพื้นที่ 300 เอเคอร์ โรงรถมีที่จอดรถกว่า 350 คัน

          สำหรับใครที่มาในช่วงฮารีรายอ หรือสิ้นสุดเดือนรอมฎอน ก็จะเป็นช่วงเวลาที่ดีเป็นพิเศษ เพราะสมเด็จพระราชาธิบดีฮัสซานาล โบลเกียห์ สุลต่านแห่งบรูไน และพระชายา พร้อมด้วยพระราชวงศ์อื่น ๆ ทรงเปิดพระราชวังให้ประชาชนเข้าถวายพระพรเนื่องในเทศกาลฉลองวันฮารีรายอ อีดิลฟิตรี โดยมีประชาชนนับพันตลอดจนนักท่องเที่ยวต่างชาติได้เข้าเยี่ยมชมภานในพระราชวัง ส่วนคนที่มาในช่วงอื่นจะได้ชมแต่ความงามของพระราชวังภายนอก

         ด้วยความที่บรูไนเป็นประเทศมุสลิม เมื่อมาถึงที่นี่แล้วก็ควรมาชมความงามของมัสยิด ที่พลาดไม่ได้คือ มัสยิดโอมาร์ อาลี ไซฟัดดิน (Omar Ali Saifuddien Mosque)

          มัสยิดโอมาร์ อาลี ไซฟัดดิน ตั้งอยู่ใจกลางกรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน ออกแบบและดำเนินการสร้างโดยสุลต่านโอมาร์ อาลี ไซฟัดดิน ที่ 3 ผู้ทรงได้รับการยกย่องว่าเป็นสถาปนิกสมัยใหม่ของบรูไน และเป็นพระราชบิดาของสุลต่านองค์ปัจจุบัน สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1958 ซึ่งมัสยิดแห่งนี้งดงามจนได้ชื่อว่า มินิทัชมาฮาล

          สำหรับผู้ที่ชอบพิพิธภัณฑ์ต้องมาชม พิพิธภัณฑ์โรยัลเรกกาเลีย (Royal Regalia Museum) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าชมที่สุดของอาเซียน เป็นที่รวบรวมข้าวของเครื่องใช้ของสุลต่านองค์ปัจจุบันในวันขึ้นครองราชย์ และเครื่องบรรณาการจากผู้นำประเทศต่าง ๆ มีทั้งมงกุฏทองคำ บัลลังก์ทองคำ เครื่องทรงทองคำ รวมทั้งเครื่องราชย์มากมาย

         คนชอบเที่ยวมาบรูไนไม่น่าจะผิดหวัง เพราะมีอะไรน่าสนใจมากมายทีเดียว

วันที่ 11 ก.ย. 2560