ชื่นชม Street Art จอร์จทาวน์ เกาะปีนัง

         ฉบับนี้ยังอยู่ที่ “ปีนัง” ประเทศมาเลเซีย ซึ่งปีนังแปลว่า “ต้นหมาก” ในอดีตเป็นต้นไม้ที่พบมากบนเกาะนี้ เกาะปีนังมีจอร์จทาวน์หรือปีนังเป็นเมืองหลวง และเป็นจุดศูนย์กลางของวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ เป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา และมีความทันสมัยอยู่ไม่น้อย

 

          แต่ละสถานที่สะท้อนถึงวันวานได้อย่างชัดเจน จนทำให้ปีนังเป็นสถานที่พิเศษ หลากอารมณ์ ไม่ว่าตึกรามบ้านช่อง ทางเดินเล็ก ๆ ริมถนน สามล้อ วิหาร เหล่านี้ล้วนสร้างความมหัศจรรย์ให้กับผู้มาเยือนได้มากทีเดียว

         สิ่งหนึ่งที่อยากแนะนำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะโดยเฉพาะ นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ (Art Gallery) พิพิธภัณฑ์แห่งนี้แบ่งเป็น หอศิลป์แสดงภาพ ซึ่งจัดแสดงภาพประวัติศาสตร์ของชุมชนต่าง ๆ ในปีนัง รวมทั้งเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในปีนัง ทั้งนี้ แต่ละชั้นได้จัดแสดงผลงานศิลปะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินในท้องถิ่น ภาพวาดเมืองปีนังในอดีต รวมทั้งการจัดแสดงงานนิทรรรศการพิเศษเป็นครั้งคราวอีกด้วย

 

          และที่พิเศษสุด หากได้มีโอกาสเดินไปตามถนนหนทางในเมืองจอร์จทาวน์ สิ่งที่สะดุดตาก็คือ Street Art ซึ่งมีกระจายไปยังมุมถนนสายต่าง ๆ รวม 52 จุด มีทั้งรูปแบบ Marking George Town, Street Art, Tangible Heritage, Intangible Heritage, Street of Harmony ซึ่งเป็นการรังสรรค์ผลงานในลักษณะ Gimmick 3 มิติ ที่บอกเล่าเรื่องราวและการท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจไปรอบ ๆ เมืองจอร์จทาวน์ผ่านการ์ตูน เหล็กดัด ที่ไม่ซ้ำกัน รายละเอียด ประวัติของถนน ที่พวกเขาสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาประดับประดา โดยผลงานเหล่านี้เริ่มต้นจากโครงการถนนศิลปะที่เรียกว่ากระจกจอร์จทาวน์ โดย George Town Festival 2012 ตั้งแต่นั้นมาถนนศิลปะก็ได้รับความนิยมมากขึ้นจนกระจายไปทั่วทุกมุมเมือง

 

 

          “ปีนัง สตรีท อาร์ต” เป็นภาพสะท้อนของผลงานไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ จนกลายเป็นงานศิลปะที่โดดเด่น และเป็นจุดขายที่สามารถสร้างความประทับใจและรอยยิ้มให้ผู้มาเยือนได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

วันที่ 11 ก.ย. 2560