‘กัวลาลัมเปอร์’เสน่ห์เย้ายวนใจ

          ถ้าใครได้ติดตามข่าวสารจะเห็นว่าช่วงนี้ประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างมาเลเซียมีข่าวคราวออกมามากพอสมควร โดยเฉพาะเรื่องราวทางการเมือง วันนี้ขอพาคุณผู้อ่านไปเที่ยวที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซียกันเสียหน่อย ซึ่งหลายคนที่ได้ไปบอกตรงกันว่ามีเสน่ห์มาก          กรุงกัวลาลัมเปอร์ ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกตอนกลางของคาบสมุทรมาเลเซีย คำว่า กัวลาลัมเปอร์ หมายถึง แม่น้ำที่เป็นโคลน เกิดจากการบรรจบกันของแม่น้ำกลาง (Klang River) และแม่น้ำกมบะก์ (Kombak River)

          สถานที่ที่ต้องมาเยือนให้ได้เมื่อมากรุงกัวลาลัมเปอร์คือ ตึกปิโตรนาส (Petronas Twin Towers) ซึ่งเป็นตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลก (451.9 เมตร) สร้างด้วยรูปทรงเรขาคณิตแบบอิสลาม ความสูงและความสวยงามของตึกแห่งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของกรุงกัวลาลัมเปอร์ ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีอาคารอื่น ๆ ผุดขึ้นมาแข่งความสูงกับตึกเปโตรนาสมากมายก็ตาม

           เมื่อมาถึงปิโตรนาสต้องขึ้นมาที่ สกายบริดจ์ (Skybridge) ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมทั้ง 2 ตึก จุดนี้เป็นจุดชมบรรยากาศในมุมสูงและตึกรามบ้านช่อง รวมทั้งสวนสาธารณะ KLCC Park แต่ถ้าอยากชมวิวของกัวลาลัมเปอร์ต้องมาที่ Observation Desk ชั้น 86 ซึ่งจะเห็นวิวของเมืองจนสุดสายตา และยังมีวิดีโอการสร้างตึกตั้งแต่เริ่มต้นจนแล้วเสร็จด้วย

           ตึกนี้ไม่ได้มีดีแค่การชมวิว ในชั้นใต้ดินยังมี Aquaria KLCC ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีเรื่องราวของพันธุ์พืชและสัตว์น้ำทั้งที่มีต้นกำเนิดจากมาเลเซียและทั่วโลก

          อีกที่ที่จะแนะนำในตึกนี้คือ Petrosains Discovery Center ศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่มีเรื่องราวทั้งอุตสาหกรรมปิโตรเลียม ศิลปะพื้นเมือง ฯลฯ

           ใครที่จะมาตึกปิโตรนาสนี้ ขอบอกว่าอย่ามาวันจันทร์ เพราะปิดทำการ และวันศุกร์ก็จะปิดในช่วงเวลา 13.00-14.30 น.

          นอกจากตึกปิโตรนาสแล้ว เมอร์เดกา สแควร์ (Merdeka Square) ก็เป็นอีกที่หนึ่งซึ่งไม่ควรพลาด เป็นสนามใหญ่ใจกลางเมืองที่มีความสำคัญต่อมาเลเซียอย่างมาก เพราะเป็นสถานที่ซึ่งประกาศเอกราชและชักธงชาติมาเลเซียขึ้นสู่ยอดเสาเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 1957

           ปัจจุบันเมอร์เดกา สแควร์ เป็นจุดจัดงานสวนสนามประจำปีและจัดการแข่งขันกีฬานัดสำคัญ ๆ รอบ ๆรายล้อมไปด้วยอาคารสำคัญ อาทิ โบสถ์เซนต์แมรี (St.Mary Church) โบสถ์ที่สร้างด้วยอิฐแห่งแรกในมาเลเซีย และเป็นโบสถ์คริสตจักรนิกายแองกลิคันที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, อาคารสุลต่านอับดุลซามัด (Sultan Abdul Samad Building) ที่ตอนนี้เป็นกระทรวงข้อมูลการสื่อสารและวัฒนธรรม ฯลฯ

           นอกจากนี้กัวลาลัมเปอร์ยังมีสถานที่ซึ่งน่าไปเยือนอีกมากมาย อาทิ อดีตสำนักงานรถไฟแห่งชาติมาเลเซีย ที่สวยงามมาก, มัสยิดแห่งชาติมาเลเซีย หรือมัสยิดเนการา (Negara Mosque) แตกต่างจากมัสยิดทั่วไปด้วยหลังคารูปดาว 18 แฉก ซึ่งสื่อถึงพื้นที่ 13 รัฐของมาเลเซีย และหลักปฏิบัติของศาสนาอิสลาม 5 ข้อ และสถานีอวกาศแห่งมาเลเซีย (National Planetarium) ที่นำเสนอความรู้ด้านดาราศาสตร์คล้าย ๆ ท้องฟ้าจำลองของไทย

          สำหรับใครที่จะเดินทางไปกัวลาลัมเปอร์จากกรุงเทพฯ ก็ค่อนข้างสะดวก เพราะมีเที่ยวบินหลายสายการบินให้เลือก


 

วันที่ 11 ก.ย. 2560