อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต องค์กรแห่งการให้โอกาส

          เมื่อพูดถึงบริษัทประกันชีวิตในบ้านเรา ทุกวันนี้ มีมากมายหลายบริษัท เนื่องจากตลาดประกันชีวิตในบ้านเรา ยังสามารถเติบโตได้อีกมาก บริษัทหนึ่งที่อยู่คู่คนไทยและได้รับความเชื่อถือจากคนไทยมากว่า 64 ปี นั่นก็คือ บริษัท อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)  บริษัทที่มีสโลแกนว่า “เคียงข้างทุกจังหวะชีวิต”


          คุณวิทยา ชาญพานิชย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารช่องทางตัวแทน บริษัท อลิอันซ์ อยุธยา  ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)  บอกเล่าถึงความเป็นมาของบริษัทและมุมหนึ่งของอาชีพตัวแทนประกันชีวิตที่น่าสนใจ

 


          บริษัท ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2494 เข้าปีที่ 64 ถือว่าเป็นบริษัทที่อยู่กับสังคมไทยมายาวนาน มีโอกาสรับใช้พี่น้องชาวไทย เป็นเวลานาน ทำให้ได้รับความไว้วางใจค่อนมาก แม้ว่าชื่อจะดูออกเป็นฝรั่ง แต่ว่า จะมีคำว่า “อยุธยา” ซึ่งเป็นชื่อดั้งเดิมตั้งแต่แรก ทำให้คนยังรู้จัก จากเดิม ศรีอยุธยา ประกันชีวิต มาเป็น อลิอันซ์ อยุธยา ในปัจจุบัน

    

          เมื่อธุรกิจเข้าสู่ยุค Globalize มากขึ้น อย่างบริษัท อลิอันซ์ ก็เป็นกลุ่มบริษัท ที่ประสบความสำเร็จระดับโลก ทางด้านการบริหารและการวางแผนการเงิน ซึ่งการประกันในยุโรป และสหรัฐอเมริกา มีความเจริญมาก ก่อนที่จะเข้ามาในแถบเอเชีย เมื่อมีการเปิดการค้าเสรีทางด้านการเงิน  หลังจากที่ยุโรปทางบริษัทสามารถสร้างความมั่นคงได้แล้ว จึงเริ่มมองตลาดที่เอเชีย ที่ยังมีตลาดที่กว้างมาก

          แต่ว่าการเข้ามาในประเทศไทย กฎหมายของประเทศเราไม่อนุญาตให้ต่างชาติถือใบอนุญาต ทางอลิอันซ์ จึงต้องมองหาบริษัทร่วมทุนด้วย ซึ่งด้วยความที่ทางบริษัท ศรีอยุธยา มีอายุยาวนานถึง 64 ปี บวกกับฐานลูกค้าที่เยอะ พร้อมกับคิดว่า ดีกว่าไปเริ่มต้นกับบริษัทใหม่ ๆ ไม่มีแบ็คกราวน์ด จุดนี้ ทำให้บริษัทตัดสินใจร่วมทุนกัน โดยปัจจุบัน บริษัทมีลูกค้าเกือบ 1.5 ล้านรายแล้ว

 

          


          นโยบายของบริษัทที่ทำมาตลอด ก็คือการบริการ ให้ผู้รับกรมธรรม์ ได้รับการบริการที่รวดเร็ว ทางบริษัทออกแบบทางด้านนี้หลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น Get mail การเยี่ยมลูกค้าเมื่อป่วย ก็จะมีเค้กไปเยี่ยมลูกค้า แทนที่จะเป็นช่อดอกไม้ เราพยายามคิดนวตกรรมใหม่ ๆ ที่ฉีกแนวจากตลาดที่เขาทำกัน

          เรามีศูนย์บริการ 10 กว่าแห่งทั่วประเทศ ศูนย์บริการที่ว่านี้ คล้าย ๆ กับเคาน์เตอร์ธนาคาร ลูกค้าต้องการจ่ายเบี้ย ขอกู้มูลค่าเงินสดจากกรมธรรม์ เปลี่ยนแปลงกรมธรรม์ เปลี่ยนแปลงผู้รับประโยชน์ ฯลฯ สามารถดำเนินการได้ที่นี่ ไม่ต้องรอตัวแทน นอกจากนี้ เรามีสำนักงานตัวแทนกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ 

    

          จุดเด่นของอลิอันซ์ อยุธยา สามารถมองได้ 2 เรื่อง คือ เรื่องของความน่าเชื่อถือบริษัทเดิมที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2494 และทางอลิอันซ์ กรุ๊ป  เอง ก็มีความชำนาญในด้านนี้โดยตรง เขาเอาเทคโนโลยี เอา Know How เข้ามารวมกับพื้นฐานความน่าเชื่อถือ 


          


          ถ้าเราพูดถึงประเทศเยอรมนี เรื่องระบบ เรื่องเทคโนโลยีของเขาไม่ต้องพูดถึง เขาทำงานกันด้วยระบบในทุก ๆ ด้าน ผมคิดว่า บริษัท ศรีอยุธยา ประกันชีวิต เดิมมาร่วมทุนกับทางอลิอันซ์ กรุ๊ป ได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านี้  ถ้าเราจะดูบริษัทที่ใช้ชื่อต่างชาติที่เข้ามา จะประสบความสำเร็จบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ เยอะ ถ้าหากว่าเป็นบริษัท ที่มาจากประเทศที่มีเทคโนโลยี และใช้ระบบในการบริหาร มันจะไปได้ดีกว่า เพราะสามารถควบคุมผลลัพธ์ได้ ถ้าเราได้แต่ความชำนาญมา แต่ระบบไม่ดี ลำบากมาก

          สำหรับในเรื่องความน่าสนใจของ “คนขายประกัน” หรือสมัยนี้ ใช้คำว่า “ที่ปรึกษาทางการเงิน” คุณวิทยา ขอยกประสบการณ์ของตัวเองว่า “เมื่อปี 2523 ผมเข้ามาสู่ธุรกิจนี้ด้วยการเป็นตัวแทนบางเวลา ด้วยเหตุผลเดียว ไม่เคยชอบอาชีพนี้ หรือจะเรียกว่า พาร์ตไทม์ ก็เป็นที่เข้าใจว่า ผมยังไม่มั่นใจในอาชีพนี้ ผมต้องยึดงานเงินเดือนประจำของผมไว้ด้วย ขณะเดียวกัน เวลาว่าง ผมก็จะไปขายประกันเพื่อหารายได้พิเศษ จนกระทั่งวันหนึ่งผมขายได้มาก จนมั่นใจว่ารายได้จากการขายประกันมากพอที่จะดูแลตัวเองได้ ผมก็จะทำเต็มเวลา นี่คือคอนเซ็ปต์ง่าย ๆ”


          “ตอนที่ผมเข้ามาเมื่อสามสิบปีที่แล้ว ในฐานะตัวแทนคนหนึ่ง ผมมีงานประจำ เงินเดือนประมาณหมื่นกว่าบาท ผมว่าไม่พอ ผมอยากได้เดือนละ 3-4 หมื่น เพราะผมอยากมีรถ และผมก็คิดต่อว่า ถ้ามีรถแล้วก็จะเพิ่มรายได้ตัวเองให้มีบ้าน แต่เราเรียนมาประมาณหนึ่ง จะเอารายได้ 3-4 หมื่น ใครจะจ้างเรา เลยตัดสินใจเลือกงานขายประกันแบบพาร์ตไทม์ ถึงไม่ชอบก็ต้องทำ เพราะเป็นงานเดียวที่ไม่ต้องลงทุน ผมจ่ายค่าสมัครสอบ 200 บาท ผมก็มีโอกาสได้ทำงานแล้ว ทำไปได้ 1 ปี ก็ได้ในระดับหนึ่ง เลยคิดใหม่ ถ้าหากว่าทุ่มเท มีเวลาเยอะขึ้น ก็น่าจะได้มากกว่านี้ ก็เลยตั้งเป้าขอเวลา 6 เดือน ทำเต็มที่ถ้าเรามีรายได้มากกว่าเงินเดือนประจำสัก 2 เท่า เราจะลาออกมาทำเต็มเวลา ซึ่งเมื่อทำได้ ผมก็ลาออก”


    


          “ผมทำตัวแทน 4 ปี ผู้บริหารหน่วย 18 ปี อยู่บริษัทเดียวมาตลอด จนกระทั่งปี 2546 มีผู้ชักชวนมาเป็นผู้บริหาร ผมก็เริ่มต้นจากเป็นผู้ดูแลเขตพื้นที่ เช่น กรุงเทพฯ ปริมณฑล เมื่อมีประสบการณ์มากขึ้น มีความชำนาญมากขึ้น ภาษาพอได้บ้าง พอคุยกับเจ้านายฝรั่งได้ ก็มีบริษัททาบทามให้เป็น CAO จนมาถึงวันนี้ ผมเดินทางมาสู่ บทบาทของผู้บริหารฝ่ายขาย ไม่ใช่เป็นคนขาย ประมาณ 12 ปี”

          “ผมขอยืนยันว่า งานประกันชีวิต เป็นงานทำเพื่อชีวิตได้ เป็นงานอิสระ คุณไม่ต้องถูกควบคุมโดยนายจ้างให้ทำงาน 8.30 น. เลิก 17.00 น. จะลาก็มีข้อกำหนด แต่ต้องมั่นใจว่า ต้องควบคุมตัวเองได้ เราต้องตระหนักว่า เมื่อลูกค้าซื้อกรมธรรม์กับเรา เมื่อลูกค้าต้องการเคลม ก็ต้องเคลมได้ ไม่เช่นนั้นจะเป็นการขายผิดจรรยาบรรณ นอกจากเรื่องของความเป็นอิสระแล้ว อีกเรื่องหนึ่งก็คือ เป็นเรื่องของโอกาส”    

          “อาชีพนี้เป็นการเปิดโอกาสให้เราได้รับรายได้แบบไม่จำกัด ไม่มีเพดาน บางคนเปรียบเทียบว่า อาชีพนี้เหมือนกับการซื้อลอตเตอรี่ ถูกทุกงวด แล้วแต่จะมากหรือน้อย”

 

             “อาชีพนี้ สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ วันที่เราขาย เราไม่รู้หรอกว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราต้องสั่งสมประสบการณ์ เรารู้แต่เพียงว่า เราได้ขาย ลูกค้าได้ค่าคุ้มครอง เราได้คอมมิชชั่น แต่หากว่าวันหนึ่ง เกิดเหตุที่ลูกค้าต้องใช้กรมธรรม์ เราก็ทำตามหน้าที่ของเรา แต่สิ่งที่เราได้รับจากลูกค้า มันต่างไปจากวันแรกเป็นอย่างมาก”

          “อีกสิ่งหนึ่งที่ตัวผมเองได้จากอาชีพนี้ ก็คือการได้มีโอกาสเดินทางไปประเทศต่าง ๆ ได้มีโอกาสไปทุกปี ไปแบบฟรี ๆ แถมมีเงินพกติดตัวอีกต่างหาก อาชีพนี้ ทำให้ชีวิตคนเรามีความสมบูรณ์มากขึ้น” 

          “อาชีพตัวแทน เป็นทางลัดของชีวิต แต่ความสำเร็จของอาชีพคนขายประกันชีวิตไม่มีทางลัด คุณต้องออกไปพบลูกค้า ออกไปคุย ออกไปสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า คุณต้องไปพูดคุยให้ลูกค้าเข้าใจการทำประกันชีวิต  สินค้าประกันชีวิต เป็นสินค้าที่ต้องถูกขาย ไม่ใช่สินค้าที่ถูกซื้อ”

 

              สำหรับผู้สนใจเดินเข้าสู่อาชีพตัวแทนประกันชีวิต หรือที่ปรึกษาทางการเงินนั้น คุณวิทยา กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ในฐานะที่ผมเป็นรุ่นพี่ เดินอยู่ในธุรกิจนี้มา 30 กว่าปี ขอสื่อไปยังน้อง ๆ ที่กำลังมีไฟ อยากสร้างตัวเอง สร้างครอบครัว ผมไม่ได้พูดว่า อาชีพตัวแทนประกันชีวิต ไม่ได้เป็นอาชีพที่ดีที่สุด แต่ถ้าคุณต้องการอาชีพที่ให้โอกาส และคุณสามารถที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ในขณะที่ยังหนุ่ม สาว อาชีพนี้ เป็นอาชีพที่น่าเลือก แต่สำหรับผมอาชีพนี้ อาชีพเดียวตลอดเวลา 30 กว่าปี ที่ทำให้ผมมีวันนี้ ดังนั้น หากน้อง ๆ คนใดสนใจ อย่าเพิ่งปฏิเสธความยากของอาชีพนี้ ปฏิเสธในสิ่งที่จะให้ได้คือ โอกาส เรื่องรายได้ โอกาสเรื่องความเจริญก้าวหน้า โอกาสที่ได้ช่วยเหลือสังคม และโอกาสที่ได้ท่องเที่ยวทั่วโลก สนใจลองโทรมาที่ Call Center ของ อลิอันซ์ อยุธยา 1373 เรามีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้ตลอดเวลา คุณต้องเปิดใจกว้าง อาชีพนี้ลงทุนน้อยมาก ผมมั่นใจว่า อลิอันซ์ อยุธยา ของเรา เป็นองค์กรหนึ่ง ที่มีความพร้อมในเรื่องเหล่านี้”

วันที่ 6 ก.พ. 2558