หลบร้อนเกาะพีพี....

หลบร้อนเกาะพีพี....

เป็นอีกวาระหนึ่ง ที่เราต้องเดินทางลงใต้ไปเยือนเกาะพีพี จ.กระบี่ ตามหัวใจเรียกหา หลังจากตัวเองต้องมนต์สะกดเกาะพีพีมาแล้วเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ระหว่างไปร่วมเปิดอนุสาวรีย์ใต้น้ำสึนามิ โดยในช่วงนั้นด้วยเวลามีจำกัด ทำให้การเที่ยวชมเกาะพีพีของเราไม่เต็มอิ่ม ต้องผิดหวังอย่างแฮง เลยต้องย้อนกลับมาใหม่
     ต้นเดือนเมษายน ทั้งภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออกของประเทศไทย แม้อากาศจะร้อนอบอ้าว อุณหภูมิแตะอยู่ที่ 35 องศา แต่บริเวณชายหาดเหนือท้องทะเลกะบี่ อากาศกลับไม่ร้อนอย่างที่คิด มีลมทะเลจากฝั่งอันดามันพัดมาเนือง ๆ อากาศเย็นสบาย ก็เพราะอากาศดี ๆ อย่างนี้นั่นเอง พอถึงหน้าร้อน คนไทยจึงเรียกหาแต่ทะเล

 


     เรือโดยสาร พาเราออกจากท่าเรือเจ้าฟ้าในตัวเมืองกระบี่ไปเกาะพีพี เวลา 10.00 น. วันนั้นบนเรือมีผู้โดยสารมากโขทีเดียว เนื่องจากเป็นวันหยุด นักท่องเที่ยวฝรั่งมีจำนวนมาก มีทั้งสะพายเป้ แบกกระเป๋า พวกเขาแต่งตัวสบาย ๆ นุ่งกางเกงขาสั้น สวมเสื้อกล้ามตัวเดียว แถมยังฉีกยิ้มให้ เมื่อเราโบกมือทักทาย สำหรับเรือโดยสารไปเกาะพีพี มีวันละ 2 เที่ยว เวลา 10.00 น. และ 14.30 น. และจากเกาะพีพีกลับกระบี่ เรือออกเวลา 09.00 น. และ 13.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.30 น.
     ระยะทาง 40 กิโลเมตร จากชายฝั่งกระบี่มาถึงเกาะพีพี ทำให้เรางีบหลับไปหลายช่วง ในที่สุดก็มาถึงที่หมายจนได้...ก่อนจะตามมาด้วยเสียงเจี้ยวจ้าว ของเรือนำเที่ยวต่าง ๆ มารอรับสู่ผู้โดยสารมุ่งสู่เกาะใกล้เคียง
     เกาะพีพี เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี เดิมชาวทะเลเรียกว่า “ปูเลาปิอาปิ” คำว่า “ปูเลา” แปลว่าเกาะ คำว่า “ปิอาปิ” แปลว่าต้นไม้ทะเลชนิดหนึ่งจำพวกแสม และโกงกาง ต่อมาเรียกว่า “ต้นปีปี” ซึ่งภายหลัง กลายเสียงเป็น “พี พี" ซึ่งได้ ชื่อว่าเป็นอาณาจักรแห่งบุปผาใต้สมุทร คนที่มาหมู่เกาะนี้ส่วนใหญ่เพื่อดำน้ำดูปะการัง ดอกไม้ทะเลและปลา หลากสี
     หมู่เกาะพีพี ประกอบด้วย 2 เกาะใหญ่ ๆ คือ เกาะพีพีดอน เกาะพีพีเล และเกาะเล็ก ๆ ข้างเคียง คือ เกาะยูง เกาะไม้ไผ่  โดยเกาะพีพีดอน และเกาะพีพีเล บนเกาะเป็นเวิ้งหรืออ่าวใหญ่ มีหาดทรายขาวสะอาดให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นน้ำ อาบแดด สำหรับเกาะพีพีดอนนั้นครั้งหนึ่ง เคย ติดอันดับ 1 ใน 10  อันดับเกาะสวยที่สุดในโลกอีกด้วย

 

   


     หลังอิ่มเอมจากการลงเล่นน้ำ ดูปะการัง เราก็มาเดินช็อปปิ้งบนเกาะพีพีดอน ที่นี้ถือเป็น แดนสวรรค์ยามค่ำคืนเลยทีเดียว มีแสงไฟสว่างไสว ด้วยเป็นศูนย์กลางของหมู่เกาะพีพี มีโรงแรม รีสอร์ต มากมาย  ผู้คนร้อยละ 90 เป็นชาวต่างชาติ ใส่ชุดบิกินีเดินขวักไขว่ ส่วนสองข้างทางเป็นตึกแถวสองชั้น ร้านดำน้ำ ร้านอินทอร์เน็ต ร้านขายเสื้อผ้า ร้านจำหน่ายทัวร์ ร้านขายของที่ระลึก มีบรรเลงดนตรีครึกครื้น
     เสน่ห์ของเกาะพีพี ประกอบ ด้วยอ่าว 2 อ่าวที่เป็นเวิ้งอ่าวคู่ คือ อ่าวต้นไทร และอ่าวโละดาลัมคั่นด้วยที่ราบเล็ก ๆ มีทิวมะพร้าวประดับอยู่เคียงข้าง ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะมาเที่ยวเกาะพีพี อยู่ที่เดือน กุมภาพันธ์-เมษายน เราสามารถเที่ยวเกาะพีพีได้ทุกจุดรอบเกาะ แต่ช่วงเวลาหลังจากนั้นสามารถไป ได้เพียงบางจุดเท่านั้น เพราะติดเรื่องของสภาพอากาศ อย่างไรก็ตาม แหล่งท่องเที่ยวบนเกาะพีพีดอน ที่น่าสนใจมีอยู่รอบเกาะ
     อ่าวต้นไทร อยู่ทางทิศใต้ของเกาะพีพีดอน เป็นที่ตั้งของ ท่าเรือต่าง ๆ ชายหาดยาว 2 กม. หาดทราย ขาว น้ำใส แม้จะมีเรือจอดเรียงรายก็ตาม เหมาะแก่การเล่นน้ำ เดินเล่น ร่มรื่นด้วยเงาต้นมะพร้าว
     อ่าวโละดาลัม เป็นอีกหาดที่เวิ้งโค้งเข้าหาอ่าวต้นไทร สามารถเดินทะลุถึงกันได้อ่าวนี้มี ชายหาดกว้างน้ำตื้น จึงไม่เหมาะจะเป็นท่าเรือเหมือนอ่าวต้นไทร เวลาน้ำลดจะ เกิดเป็น เวิ้งอ่าวที่ใหญ่ น้ำทะเลค่อนข้างนิ่งและไม่ลึก หาดนี้จึงเหมาะแก่การทำกิจกรรมเล่นกีฬาริมหาด เช่นพายเรือคายัค เรือกล้วย หรือลงเล่นน้ำ อ่าวโละดาลัมเป็นหาดหนึ่งที่มีที่พักให้เลือกมากมาย และค่อนข้าง จะสะดวก สบายไม่แพ้ที่อ่าวต้นไทร แต่จะมีความเงียบสงบ ผู้ที่ชอบความเป็นส่วนตัว จะปลีกวิเวกมาอยู่ที่อ่าวนี้ครับ...


   

 

   

 

   

วันที่ 30 มี.ค. 2561