ทรงพล ศรีวงศ์ทอง

พัฒนาขีดความสามารถ  เรียนรู้ตลอดเวลา
จากครอบครัวที่บ้าน ทำอู่ซ่อมรถ และจากการทำงานอย่างหนักของคุณพ่อเป็นแบบอย่าง ถือเป็นแรงบันดาลใจสูงสุดส่งให้ คุณ ทรงพล  ศรีวงศ์ทอง หรือ คุณเหลียง มุ่งมั่นที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจ เพื่อเจริญรอยตามคุณพ่อ พร้อมยันความสำเร็จของลูกค้า คือ ความภูมิใจของผม

 

   


    คุณทรงพล เรียนจบมัธยมศึกษาตอนต้น – ปลาย ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ก่อนที่จะศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการตลาด และระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง หลักสูตร Executive MBA ปัจจุบัน เป็นผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่ง และปัจจุบันได้ทำ  Freelance  ด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร ควบคู่ไปด้วย ในนาม Land for All Thailand
    “สำหรับที่มาที่ไปของชื่อ Land for All Thailand  คือ เราทำได้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับที่ดินในประเทศไทย โดยมีงานหลักๆอยู่ 7 งานหลักๆ คือ
    1. รับขายที่ดิน โดยสิ่งที่ทำให้แตกต่างคือ ผมจะไม่ได้รับที่ดินทุกแปลงที่ส่งมา แต่จะทำการวิเคราะห์และประเมินให้ว่าที่แปลงนี้ สามารถทำขายได้ไหม ราคาเหมาะสมไหม ถ้าสรุปแล้วไม่ได้ ก็จะแจ้งกลับไป พร้อมข้อเสนอแนะในด้านราคาที่ตั้งที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา
    2. จัดหาที่ดินตามวัตถุประสงค์ ผมจะรับโจทย์ของการซื้อที่ดินเพื่อจะมาทำอะไร ทำเลไหน เพื่อจัดหาที่ดินได้ตรงตามความต้องการ เรียกได้ว่าทำงานแทนผู้ซื้อเลย ผู้ซื้อเพียงแต่อ่านบทสรุปในที่ดินแล้วตัดสินใจเท่านั้นเอง
    3. งานบริหารงานขายและบริหารงานการตลาด โครงการอสังหาริมทรัพย์ ทุกประเภท จุดเด่นที่แตกต่างจากทั่วไป คือ ทางเจ้าของโครงการจะได้สิ่งที่ตรงและเหมาะสมกับโครงการมากที่สุด และ มุมมองการขายและการตลาดที่ตอบโจทย์และที่สำคัญเน้นผลงาน มากที่สุด
    4. การออกแบบและจัดวางผังโครงการ จนถึงยื่นจัดสรร โดยทีมงานมืออาชีพและมีความถนัดในทุกๆด้าน ทั้งคอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ อาคารพาณิชย์ ส่วนที่แตกต่าง คือเน้นการออกแบบวางผัง โดยใช้มุมมองการตลาด เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาดได้
    5. งานก่อสร้างทั้งระบบ ส่วนงานนี้ จะมีทีมงานที่มีความชำนาญแตกต่างกันไป มีทั้ง คอนโด บ้าน ทาวน์เฮาส์ และงานก่อสร้างประเภท Make to Order
    6. งานบริหารงานนิติบุคคล ทั้งโครงการคอนโด และ บ้านจัดสรร ทั่วไป

 

       

 
    7. ที่ปรึกษาด้านงานขายและการตลาด โครงการจัดสรร ส่วนงานนี้ ผมจะเป็นที่ปรึกษาเองโดยตรง จากประสบการณ์กว่า 20 ปี ในด้านงานขายและการตลาด ข้อมูลต่างๆที่ได้ขอมูลมา และการเรียนรู้จากตลาด ผมจะปรับให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของเจ้าของโครงการได้” คุณทรงพล กล่าว 
    จากประสบการณ์ของคุณทรงพล ที่ผ่านมา กับ บริษัทในเครือพิโด้ ซึ่งมีหลายธุรกิจ ส่วนที่ได้ทำคือ ดูแลงานด้านการตลาด ของ 3 หน่วยธุรกิจ คือ บรุคไซด์ วัลเลย์ รีสอร์ท , บ้านพักตากอากาศ และ เครื่องฟอกอากาศ, บมจ.ศุภาลัย ดูแลงานด้านการตลาด คอนโดมิเนียม,  บมจ.ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ ดูแลงานด้านการตลาด บ้านและทาวน์เฮาส์, บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ดูงานด้านวางแผนพัฒนาโครงการ งานขายและการตลาด,  บมจ.ปริญสิริ ดูแลงานด้านการตลาดโครงการและ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่ง ( ปัจจุบัน ) ทำให้คุณทรงพล เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์ มากมาย
    “การทำงานในยุคปัจจุบัน ต้องพัฒนาขีดความสามารถอย่างต่อเนื่อง เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ศึกษาจากสถานการณ์จริงจากสิ่งต่างๆรอบตัว แล้ววิเคราะห์ออกมาถึง Key Success ของแต่ละกรณี แล้วนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับโจทย์ที่ทางเราได้รับมา เรียกได้ว่ายุคปัจจุบันการแข่งขันสูงมาก ยุคที่ว่า ทุนนิยมจะค่อยๆ ลดลง เพราะเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้น ทำให้โอกาสของรายเล็กๆสามารถแข่งขันกับรายใหญ่ได้ อีกอย่างที่สำคัญมาก คือ กลยุทธ์ เพราะไม่ว่าจะทำอะไรถ้าวางแผนดีๆ สิ่งนั้นก็จะสำเร็จ
    สำหรับงาน ณ ปัจจุบัน ที่ทำจะแบ่งเป็นงานหลัก กับ งาน Freelance จะแบ่งการทำงานโดยเน้นให้งานออกมาเร็ว ตรงจุด และ รอบครอบที่สุด โดยส่วนตัวเป็นคนที่พยายามหาวิธีการทำงานที่เร็ว จะได้ไม่เสียเวลา และ สามารถทำงานได้มากขึ้น ที่สำคัญต้องตรงวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ และสิ่งที่จะทำต้องทำบนความรอบครอบ ทั้งหมดที่กล่าวมา ก็อาศัยจากประสบการณ์ และ การศึกษาเรียนรู้ จะทำให้เราตัดสินใจและวางแผนไม่ผิดพลาด                                                                                                                                                                                                             "ทีมงาน ณ ปัจจุบันของ Land for All  มีประจำอยู่ 1 คน คือตัวผมเอง ส่วนทีมงานอื่นๆ ผมจะมีทีมที่มีความชำนาญในแต่ละด้านอยู่แล้ว ซึ่งผมจะทราบว่างานแต่ละงาน ทีมงานทีมไหนเหมาะสมกับงานนั้นๆ อันนี้ถือได้ว่า เป็นจุดเด่น ของ Land for All ที่ไม่ทีทีมงานประจำ เพราะผมจะได้สามารถเลือกงานให้เหมาะกับคนได้ตรงกว่า ถ้ามีทีมงานประจำแล้ว จะไม่สามารถปรับได้ตามสถานการณ์ อย่างเช่น ถ้ารับงานขายคอนโดหัวหิน เราก็ต้องใช้ทีมงานที่มีความชำนาญพื้นที่และมีทักษะการขายคอนโด เท่านั้น จะเอาคนนอกพื้นที่กว่าจะเรียนรู้พื้นที่ก็เสียเวลาจะทำให้บรรลุเป้าหมายช้าลง หรือ การหาที่ดิน        หากมี Order ที่ให้หาบริเวณสมุทรปราการ แต่ถ้าเรามีพนักงานอยู่แถวรังสิต ก็จะให้ทำงานช้าอีก เราก็จะได้ที่ดินมาวิเคราะห์ช้าไปอีก” คุณทรงพล พูดถึงมุมมองการทำงาน
เมื่อสอบถามถึงเรื่องของการดูแลลูกค้า คุณทรงพล เล่าให้ฟังว่า “ หลักการดูแลลูกค้า ใช้หลักง่ายๆมาโดยตลอด คือ ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ทำงานให้ตรงกับวัตถุประสงค์ลูกค้า ซึ่งส่วนมากลูกค้าจะเป็นผู้บอกต่อ และ แนะนำลูกค้าให้เอง หากเราดูแลดี
ผมไม่คิดถึงเรื่องความสำเร็จของตัวเองอยู่ที่ไหน แต่ทุกครั้งที่เห็นลูกค้าประสบความสำเร็จนั้นแหละคือความภูมิใจของผม ความสำเร็จในชีวิต สำคัญกว่า ผมจะให้เวลากับครอบครัว ภรรยาและลูก1 คน อยากเห็นเขาโตขึ้นในทุกๆวัน เป็นคนดี โตขึ้นสามารถหาเลี้ยงตัวเองได้ นั้นแหละความสำเร็จของผม”
    “ผมมีคติสอนใจว่า คิดบวก คิดดี เรื่องดีๆก็จะเข้ามาหาเราเอง เป็นกฎของแรงดึงดูด หากเราคิดดี คบเพื่อนดี คบทีมงานดี คบลูกค้าดี เราก็จะมีแต่เรื่องดีๆ เข้ามาเอง ผู้ชนะมีแต่จะคิดวิธีที่จะทำให้สำเร็จ ผู้แพ้จะคอยพูดแต่เรื่องปัญหาโดยไม่มีทางแก้ คตินี้ได้มาจากคำพูดของผู้ใหญ่ที่ผมเคารพยกให้เป็นครูที่ได้สอนเรื่องต่างๆและผมได้นำปฏิบัติจนเป็นผมได้ในทุกวันนี้

 

   

 
     เป้าหมายนับจากนี้ ก็อยากทำให้ลูกค้าประสบความสำเร็จให้มากขึ้น สร้างงานให้กับทีมงานมากขึ้น เพราะหากผมทำได้ ก็แสดงว่ามีคนที่มีความสุขจากงานที่ผมทำมากขึ้นเช่นกันส่วนเป้าหมายอีกด้านคือ อยากสร้างเครือข่ายหรือคนรุ่นใหม่ๆที่อยากเข้ามาทำงานในวงการอสังริมทรัพย์ ให้เป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ ตอนนี้ผมได้รวบรวมเรื่องราวดีๆในด้านนี้ไว้ จะคอยเอามาเผยแพร่ใน Facebook Page : Land for all Thailand  เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงที่จะช่วยพัฒนาวงการอสังหาฯนี้ต่อไป
     อยากขอฝากข้อคิดถึงคนทำงานรุ่นใหม่ๆ ที่เริ่มทำ ไม่ว่าจะเป็นงานประจำ หรือ Freelance หรือที่อยากจะก้าวออกมาเป็น Freelance  ขอให้รักในงานที่ทำ ถึงแม้ว่างานนั้นๆคุณจะรักมันหรือไหม ถ้าคุณยังไม่รักในสิ่งที่ทำ คุณเหมือนปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ อีกข้อสิ่งนี้สำคัญที่สุด ไม่ว่าเราจะทำอะไร ขอให้มีความซื่อสัตย์ ต่อตัวเอง ต่อลูกค้า ต่อเพื่อนร่วมงาน ต่อสังคม จะทำให้เราทำงานได้อย่างภาคภูมิใจ
    "ผมอยากพัฒนา Land for all Thailand ให้เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของผู้ที่จะทำอสังหาริมทรัพย์ นึกถึง เหมือนทางผมเป็นสะพานเพื่อพาเขาก้าวไปสู่ความสำเร็จให้มากที่สุด” คุณทรงพล ทิ้งท้าย

 

   

วันที่ 8 ธ.ค. 2560