ตลาดปัญญา.com

คุณธนกร ชาลี ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ ตลาดปัญญา.com  เว็บไซค์ e-market place เปิดโอกาสแก่ผู้สนใจที่ต้องการร่วมมือในแง่มุมด้านต่าง ๆ กับทางเว็บไซต์  ตามความตั้งใจตั้งแต่ก่อตั้งเว็บไซต์ขึ้นมา ที่ต้องการเป็นแหล่งความรู้ สร้างประโยชน์ ให้กับคนสนใจทั่วไปที่ต้องการเพิ่มเติมความรู้ใหม่ๆ กับตัวเอง 
       “ตลาดปัญญา.com คือตัวกลางที่ทำให้ระหว่างผู้สอนกับผู้เรียน ได้มาเจอกัน โดยมีวัตถุประสงค์อยากให้คนที่ต้องการหาความรู้ใหม่ ๆ ได้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งความรู้ ขณะที่อาจารย์ต่าง ๆ ที่เปิดคอร์สอบรม สัมมนา อยู่ในที่ต่างๆ ก็จะมีโอกาสนำเสนอหลักสูตรผ่านตลาดปัญญา.com ทำให้ผู้สอนกับผู้เรียน เจอกันง่ายขึ้น ผู้สอนก็สามารถเข้าถึงผู้เรียนได้มากขึ้น แตกต่างจากในอดีตที่ต้องมีการจัดหาสถานที่ จำนวนผู้เข้าร่วม วันเวลาในการจัดงาน ซึงหาลงตัวได้ยาก” คุณธนกร กล่าว 

      

        

   
      ตลาดปัญญา.com คือ e-market place สำหรับความรู้ในด้านต่างๆ คนที่ต้องการเรียนรู้ก็ทำด้วยการชำระเงินเป็นคอร์ส ๆ ไป ปัจจุบันมีรูปแบบชำระเงินที่สร้างความคุ้มค่าให้กับผู้เรียนมากขึ้น คือเราเรียกว่า เครดิตการเรียน เช่นเงินจำนวน 1,000 บาทซื้อได้ 6,000 เครดิตการเรียน ตัวอย่างเช่นคอร์สหนึ่งมีราคา 2,000 บาท สามารถซื้อได้ทั้งคอร์สเลย หรือจะเลือกซื้อเป็นเครดิตก็จะเป็น 40 เครดิตต่อ 1 นาที  ผู้เรียนสามารถเลือกดูเนื้อหาตามที่สนใจได้ ดูกี่นาที คิดเป็นเวลาตามนาทีที่ดู อาทิ เรื่องหนึ่งมี 10 บท ผู้อ่านสามารถผ่านบทเรียนต้น ๆ ไปได้และอ่านในบทที่ต้องการอ่านได้เลย การทำเช่นนี้ เป็นการเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผู้อ่านได้มาก จากแต่ก่อนที่ต้องการเรียนคอร์สใดคอร์สหนึ่งก็สามารถชำระเงินเรียนได้เลย ซึ่งการซื้อคอร์สเรียนแต่ละครั้ง ดูได้ตลอดไม่มีการจำกัดจำนวนครั้ง อาจจะ 6 เดือน หรือ 1 ปีและก็มีบางคอร์สที่ดูได้ตลอดไป แต่อาจจะมีปัญหาในเรื่องความเชื่อมั่นตัวผู้สอนต่อผู้เรียนได้
    แม้ว่าที่ผ่านมา จะมีคนรู้จักตลาดปัญญา มากขึ้นแต่คุณธนกร ยอมรับว่า เป็นตัวเลขที่ยังไม่พอใจเสียเท่าไหร่ จุดหนึ่งอาจจะเกิดจากพื้นฐานของคนไทยที่ต้องการจับต้องสินค้าได้ ถ้าไปเรียนตามงานสัมมนา อย่างน้อยยังได้เห็นหน้าผู้บรรยาย ถ้าไม่เข้าใจก็สามารถเดินไปถามได้ มีความเชื่อมั่นว่าจะต้องสอนได้ดี ผิดกับการเรียนออนไลน์ที่ไม่รู้จักผู้สอนมาก่อน ไม่ถูกใจก็บ่นไม่ได้ คุณธนการมองว่านี่เป็นอุปสรรคของการซื้อของออนไลน์ของคนไทย อย่างหนึ่ง
    “เนื่องจากความที่เป็น e-market place เราเอาคนอื่นมาคอร์สสอน เราก็ต้องแชร์ในส่วนของรายได้ มีค่าการตลาด มีค่าผู้สอน แล้วพอเป็นรูปแบบที่ใหญ่ขึ้น ก็จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาด้วย มันก็ทำให้มาร์จิ้นของเราลดลง อีกอุปสรรคหนึ่งพบเจอก็คือเรื่องของการประชาสัมพันธ์ที่ยังหาจุดคุ้มยาก
    ตลาดปัญญา เหมือนกับเป็น passion ของผม ผมอยากทำธุรกิจที่คนอื่นได้ประโยชน์ ที่เลือกทำเรื่องการศึกษา เพราะทำแล้วคนอื่นได้ประโยชน์คนเรียนได้เรียน” คุณธนกร กล่าวด้วยน้ำเสียงหนักแน่น “ก้าวต่อไปของตลาดปัญญา เปิดรับผู้สนใจที่ต้องการมาร่วมงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นฐานะคนทำคอนเทนต์ พาร์ทเนอร์ หรือว่าเป็นคนที่มีฐานลูกค้าที่เยอะอยู่แล้ว และอยากจะมาร่วมมือกัน ทางเรายินดีที่จะคุยด้วย”     

     


    “อยากให้คนคิดถึง ตลาดปัญญา เมื่ออยากมีความรู้เพิ่มเติม ตามสโลแกน “นึกถึงการเรียนรู้ นึกถึงตลาดปัญญา” ซึ่งจะถึงจุดนั้น เราต้องมีคนสอนที่มากขึ้น คนเรียนที่มากขึ้นอีก เหมือนเป็นชุมชนหนึ่ง ท่านใดที่คิดว่า มีดีมีเด่น และอยากจเผยแพร่ความรู้นั้นไปให้กับคนอื่น ๆ สามารถเดินมาพูดคุยกับตลาดปัญญาได้เลย การแลกเปลี่ยนไม่ได้เป็นเรื่องของตัวเงินเพียงอย่างเดียว อะไรก็ได้ที่ทำให้เกิดประโยชน์แก่สองฝ่าย ทางตลาดปัญญามีความยินดี” ผู้ก่อตั้งตลาดปัญญา.com กล่าวทิ้งท้าย   

วันที่ 11 ก.ย. 2560