กุลภัสส์ร ธีรพัฒน์ชญากุล

กุลภัสส์ร ธีรพัฒน์ชญากุล
“ปัญหาคือสิ่งที่ท้าทาย” 
 

เนื่องในโอกาสวันแม่ที่จะมาถึงอีกครั้ง นิตยสาร Freelance ฉบับเดือนสิงหาคม 2560 จึงขอถือโอกาสสัมภาษณ์คุณแม่ป้ายแดงซึ่งเพิ่งให้กำเนิดลูกน้อยวัย 2 เดือน แต่ยังคงรักษาบทบาทหน้าที่ดูแลบริหารธุรกิจในช่วงหลังคลอดได้อย่างดี อีกทั้งสามารถกลับมาดูดีได้อย่างรวดเร็วน่ามหัศจรรย์ เชื่อว่าคงเป็นแรงบันดาลใจให้หลาย ๆ คนได้เป็นอย่างมากในการบริหารเวลาการดูแลครอบครัวและการรักษาสุขภาพ
      คุณกุลภัสสร์ ธีรพัฒน์ชญากุล ชื่อเล่น อุ้ง เป็นเจ้าของแบรนด์ Hairrich ซึ่งเป็นธุรกิจบริการ ดูแลแก้ปัญหาเส้นผม และผลิตภัณฑ์แชมพูและเซรั่มแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน รวมถึงผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและความสวยความงาม ซึ่งคุณอุ้งนั้นจบการศึกษา ปริญญาตรีนิเทศศาสตร์บัณฑิต และปริญญาโท MBA ด้านการบริหารธุรกิจ ทำให้มีความรู้และประสบการณ์ทั้งทางด้านการทำสื่อ การโฆษณาประชาสัมพันธ์ และการบริหารธุรกิจร่วมกันกับสามี คือ พันตำรวจโท ธนันวัฒน์ ธีรพัฒน์ชญากุล หรืออาจารย์ช้าง ซึ่งในวงการธุรกิจด้านสุขภาพรู้จักกันเป็นอย่างดีในฉายา “อัจฉริยะด้านการลดน้ำหนัก”

     

     คุณอุ้งเริ่มต้นทำธุรกิจจับเงินล้านเกี่ยวกับด้านอสังหาริมทรัพย์ตั้งแต่เมื่อครั้งกำลังศึกษาในระดับปริญญาตรี แต่ด้วยความที่เห็นโอกาสในธุรกิจด้านความสวยความงามและสุขภาพ จึงหันมาทำธุรกิจด้านสุขภาพและความสวยความงามแทนซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีกว่า
     คุณอุ้งบอกกับเราว่าการทำธุรกิจต้องปรับตัวให้เข้ากับกระแสในปัจจุบัน หากให้มองการทำธุรกิจในสไตล์ตัวเอง ขอแบ่งธุรกิจออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ธุรกิจที่ทำเพื่อปากท้อง กับ ธุรกิจที่ทำเพื่ออนาคต โดยทุกวันนี้เศรษฐกิจบ้านเราอยู่ในภาวะผันผวน หากเราทำธุรกิจเพียงอย่างเดียวในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตกับธุรกิจนั้น อาจกระทบกับตัวเรา ครอบครัว หรือแม้กระทั่งบรรดาทีมงานที่เราต้องดูแล ส่วนธุรกิจที่ทำเพื่ออนาคตคือเราต้องดูเทรนด์ของธุรกิจที่มีองค์ประกอบพื้นฐานที่ดี และมีแนวโน้มในการเติบโตในลักษณะการขยายกิจการได้เร็ว หาตัวแทนจำหน่ายได้ง่าย ใช้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพอย่างการทำระบบออนไลน์ที่ต้นทุนต่ำ เห็นผลลัพธ์ไว ที่สำคัญสินค้าที่จัดจำหน่ายต้องเป็นสินค้าที่ดีจริง เห็นผลไว การตลาดถึงจะเติบโต
     ส่วนเทคนิคในการขยายธุรกิจ อุ้งมองจากสภาพเศรษฐกิจทุกวันนี้ ผู้คนล้วนแต่ต้องการมีรายได้มากขึ้น แต่ความเป็นจริงเงินในกระเป๋าพวกเขากลับน้อยลง จึงเป็นที่มาของการสร้างโมเดลธุรกิจที่ “ไม่ต้องลงทุน” และ “ไม่ต้องลงแรง” ที่สำคัญคือไม่ต้องสต็อกสินค้า แค่รู้จักที่จะเรียนรู้วิธีการใช้เครื่องมือออนไลน์อย่างโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟนที่ทุกคนมีมาใช้ทำธุรกิจ ก็เปลี่ยนกิจกรรมง่าย ๆ ให้เป็นรายได้เข้ากระเป๋า ซึ่งอุ้งไม่ได้บอกว่าให้ทุกคนต้องไปเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นะคะ แต่อยากให้คุณมีรายได้จากสินค้าของเราที่ทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ เป็นต้น

     คติสอนใจในการทำงาน?
     ปัญหาคือสิ่งที่ท้าทาย เพราะมันจะช่วยแบ่งแยกว่าคนไหนสมควรที่จะได้รับความสำเร็จ

    

     


     ในฐานะเป็นคุณแม่ลูกอ่อนวัย 2 เดือน มีวิธีบริหารจัดการชีวิตอย่างไร?
     อุ้งอาจมีคนที่ต้องดูแลมากขึ้น แต่ก็ไม่เคยคิดว่าเรามีภาระมากขึ้น เพียงแต่เราต้องรู้จักการบริหารเวลาให้ดีกว่าเดิม โดยลดกิจกรรมที่มีความสำคัญน้อยกว่าออกไปจากชีวิตบ้าง เช่น การดูหนัง ฟังเพลง ช็อปปิ้ง เพื่อจะได้มีเวลามาใช้ในการทำสิ่งที่มีค่ายิ่งกว่า นั่นคือการดูแลครอบครัวและดูแลธุรกิจ บางครั้งอาจมีความจำเป็นต้องทำหลายอย่างพร้อม ๆ กัน เช่น ปั๊มนมในขณะกินข้าว หรือขณะนั่งรถที่สามีขับไปพบลูกค้า (หัวเราะ) เพราะหากเราคิดว่าลูกเล็กคืออุปสรรคในการทำธุรกิจ พอลูกเข้าโรงเรียนก็บอกว่าต้องคอยรับ-ส่ง ลูกเป็นวัยรุ่นก็บอกต้องคอยดูแล สรุปไม่ต้องทำอะไรกันพอดี เพราะมัวแต่เอาลูกเป็นข้ออ้าง ปรกติเราทั้งสองคนจะช่วยกันเลี้ยงลูกเอง แต่หากจำเป็นจะต้องไปพบลูกค้าหรือมีการประชุม เราก็จะต้องฝากคนดูแลที่ไว้ใจได้ ยอมรับว่าช่วงนี้อาจจะเหนื่อยกว่าแต่ก่อน แต่ทุกสิ่งที่ทำก็คือเพื่อลูก เพื่อครอบครัว

     เป้าหมายต่อจากนี้?
     ธุรกิจที่ทำต้องสร้างโอกาสให้กับทุกคน วันนี้ใคร ๆ ก็อยากสำเร็จในชีวิต หากติดขัดที่เงินทุนหรือเวลา ลองโทรมาคุยกัน ประสบการณ์ในการทำธุรกิจของอุ้งกับสามีอาจสามารถทำให้คุณได้รับสิ่งที่คุณค้นหามาทั้งชีวิต ซึ่งคุณสามารถโทรคุยโดยตรงได้ที่เบอร์โทร.09-8965-6516 หรือแอดไลน์คุยกันได้ที่ ID Line: @hairrichcenter

        

วันที่ 14 ก.ย. 2560