มหาวิทยาลัยแห่งแมนเชสเตอร์

เมื่อพูดถึงมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของเมืองผู้ดีอังกฤษ หลายคนอาจจะคุ้นกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (University of Oxford) หรือคิงส์ คอลเลจ ลอนดอน (King’s College London) แต่ฉบับนี้จะขอแนะนำมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของเมืองผู้ดีคือ มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ (University of Manchester)

    

    เมืองแมนเชสเตอร์ไม่ได้มีชื่อเสียงทางด้านเกมฟุตบอลที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยที่สุดในโลกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เรื่องของการศึกษา มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ก็มีชื่อเสียงติดอันดับโลกเช่นกัน
    มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์เป็นมหาวิทยาลัยยอดนิยมของอังกฤษแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะในระดับปริญญาตรี เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความโดดเด่นด้านงานวิจัย ส่วนหนึ่งเนื่องจากเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยของรัฐบาลอังกฤษโดยตรง เป็นมหาวิทยาลัยวิทยาเขตเดียวที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะอังกฤษ อยู่ห่างจากลอนดอนประมาณ 2 ชั่วโมง หากเดินทางด้วยรถไฟ หรือเพียง 50 นาที เมื่อเดินทางด้วยเครื่องบิน
    มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ มีความโดดเด่นในหลากหลายวิชา อาทิ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ วิศวกรรมศาสตร์เคมี เภสัชศาสตร์ กายวิภาคศาสตร์ และบริหารธุรกิจ เป็นต้น
    หลักสูตรของมหาวิทยาลัยออกแบบมาจากผู้รู้จากภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจโดยตรง ทำให้นักศึกษามีทักษะทางวิชาชีพโดดเด่น หลายหลักสูตรยังมีทางเลือกให้นักศึกษาได้มีโอกาสทำงานในสาขาที่เลือกเรียนก่อนเรียนจบปีการศึกษา เพื่อเตรียมความพร้อมและสร้างโอกาสในการทำงาน
    สำหรับคณะที่เปิดสอนมี 4 คณะใหญ่คือ Engineering and Physical Sciences, Medical and Human Sciences, Life Sciences และ Humanities และแยกย่อยออกเป็นสาขากว่า 400 สาขา
    การเปิดรับสมัครนักศึกษาของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในสหราชอาณาจักรจะคล้าย ๆ กันคือ แบ่งออกเป็น 2 รอบ ได้แก่ ภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วง เริ่มต้นประมาณเดือนสิงหาคมหรือกันยายนของทุกปี และภาคการศึกษาฤดูใบไม้ผลิ ประมาณเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ของทุกปี แต่เนื่องจากเป็นมหาวิทยาลัยหนึ่งที่ได้รับความนิยมในสหราชอาณาจักรและต่างชาติ ดังนั้น ควรจะดำเนินการสมัครเสียแต่เนิ่น ๆ
    ปัจจุบันมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ มีนักศึกษาต่างชาติมากถึง 154 ประเทศ ซึ่งการเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยถือเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ตลาดแรงงานอย่างเต็มตัว จากความชำนาญของการบริการนักศึกษาเกี่ยวกับการหาอาชีพและคอร์สการเรียนจะทำให้นักศึกษาต่างชาติของมหาวิทยาลัยเข้าไปสู่หัวใจของนายจ้างได้ไม่ยาก จากสถิติที่ผ่านมา 91% ของนักศึกษาจบแล้วมีงานทำ หรืออีกทางหนึ่งก็คือการเรียนต่อที่สูงขึ้น
    มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์เชื่อว่ามหาวิทยาลัยสามารถให้ประสบการณ์ที่ดีเลิศ พร้อมกับการเตรียมพร้อมนักศึกษาเข้าสู่ตลาดแรงงานได้เป็นอย่างดี
    ทำความรู้จักมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์เพิ่มเติมได้ที่ www.manchester.ac.uk

 

   
 

วันที่ 11 ก.ย. 2560