คุณ หลุ่ย แซ่กั๊ว

จากสมัยที่เป็นเด็ก ๆ เป็นคนจีนที่เกิดในเมืองไทย เวลาจะรับข่าวสารจากจีนค่อนข้างลำบากมาก ทำให้เมื่อเติบโตขึ้นมา เธอจึงเข้าสมัครงานกับสถานีโทรทัศน์ช่องภาษาจีนในประเทศไทย เพื่อให้คนจีนในประเทศไทย ได้รับข่าวสารได้รวดเร็ว และเป็นจริง ไม่เบี่ยงเบนประเด็น นี่คือความมุ่งมั่นของ คุณ หลุ่ย แซ่กั๊ว กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เจียระไน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด บรรณาธิการใหญ่นิตยสาร @ ManGu อดีตนิสิต ภาควิชาศิลปนิเทศ คณะมนุษยศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    คุณ หลุ่ย แซ่กั๊ว เล่าให้ฟังต่อว่า มีโอกาสช่วยทางบ้านดูแลธุรกิจอยู่พักหนึ่ง ก่อนที่จะสมัครงานสถานีโทรทัศน์ช่องภาษาจีนในประเทศไทย โดยไม่ได้คิดถึงเงินเดือน พอมาทำงานก็เป็นคนเดียวที่รู้ทั้งภาษาไทยและภาษาจีน จึงทำเองทั้งหมด ทำให้เรียนรู้เรื่องสื่อทีวีในไทย ทำรายการข่าว รายการท่องเที่ยว และได้อยู่ฝ่ายบริหารเป็นผู้อำนวยการ รวมทั้งเป็นผู้ถือหุ้น และเป็นผู้ผลักดันสื่อภาษาจีนให้ใช้งานได้ ในเรื่องข่าว ยอมรับว่าการทำทีวีต้องใช้เงินลงทุนเยอะมาก แต่ก็อยากจะมีแบรนด์เป็นของตน

    

     คุณ หลุ่ย แซ่กั๊ว หรือ จีจี้ ได้นำทีมงานก่อตั้งบริษัท เจียระไน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ.2555 พร้อมทั้งเปิดตัวนิตยสาร @ ManGu ซึ่งเป็นนิตยสารรายปักษ์ฉบับภาษาจีนฉบับแรกในประเทศไทย เน้นนำเสนอไลฟ์สไตล์ไทยสู่ตลาดผู้อ่านในประเทศจีนที่ต้องการรู้เรื่องสถานการณ์ต่างๆของประเทศไทย รวมถึงข่าวสารการท่องเที่ยวในไทยแบบเจาะลึก หลังจากที่นิตยสาร @ ManGu ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ก็ได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างล้นหลาม กลายเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ภาษาจีนที่มีบทบาทสำคัญในวงการสื่อไทย รวมถึงได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย และได้ดูแลสื่อออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง SINA ของประเทศจีนอีกด้วย ปัจจุบันนิตยสารฉบับนี้ได้รับเลือกให้เป็นสื่อภาคีความร่วมมือที่สำคัญของผู้ประกอบการรายใหญ่ ที่ลงทุนโดยนักธุรกิจจีนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ รวมถึงภาคีของหน่วยงานภาครัฐที่มุ่งประชาสัมพันธ์ด้านความสัมพันธ์ไทย-จีน
     “ตอนนั้นที่แยกตัวออกมาทำสื่อเป็นของตัวเองอย่างจริงจัง ช่วงนั้นมีคนจีนเข้ามาเมืองไทยประมาณ 4 ล้านคนได้ก็คิดว่าจะดูแลยังไงดี ประกอบกับที่เห็นว่ามีแต่สื่อภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส แต่ยังไม่มีภาษาจีน จึงก่อตั้งพร้อมเปิดตัวนิตยสาร @ ManGu ด้วยเป้าหมายที่อยากจะให้คนจีนรู้เรื่องประเทศไทย อยากนำเสนอประวัติคนดังที่อยู่ในประเทศไทยไปถึงผู้อ่านให้พวกเขาได้รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับสถานทูต กองตรวจคนเข้าเมือง ห้างสรรพสินค้า และโรงพยาบาล เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบัน นิตยสาร@ ManGu ได้มีวางอยู่ในเซเว่นถึง 550 สาขา สนามบินสุวรรณภูมิ, ศูนย์การค้าชั้นนำ, โรงแรม, ร้านกาแฟ, เลาจน์ในโรงแรม ฯลฯ นอกจากนี้ ก็ใช้ Social แจ้งให้คนรู้ถึงหนังสือด้วย” คุณ หลุ่ย กล่าว 
    "การทำธุรกิจสื่อตรงนี้จะต้องนำเสนอข่าวสารให้ครบถ้วนในทุกด้าน และอธิบายสิ่งที่เป็นจริงที่เกิดขึ้น เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่นักท่องเที่ยวจีนที่อาศัยอยู่ในไทย เช่น เมื่อมีเหตุการณ์ที่ไม่ปกติเกิดขึ้นในเมืองไทย แท้จริงแล้วเป็นเพียงแค่เหตุการณ์บางพื้นที่เท่านั้น ในพื้นที่ที่ปลอดภัยก็ยังสามารถเข้ามาท่องเที่ยวได้ตามปกติ หรือแม้กระทั่งการที่นักท่องเที่ยวชาวจีนถูกพูดถึงในแง่ที่ไม่ดี ก็ต้องชี้แจงให้ทราบถึงที่มาที่ไปของพฤติกรรมเหล่านั้น เพราะทุกอย่างจะมีเหตุและผล เช่น เหตุการณ์ที่คนจีนแย่งกันทานกุ้ง คนเหล่านั้นมีเวลาเพียง 30 นาทีในการทานอาหาร และอาหาร ณ ขณะนั้นก็มีไม่เพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยวจีน จึงทำให้เกิดภาพที่ไม่ดีออกมาสู่สาธารณะ แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ไม่มีการพูดถึงบริบทหรือข้อจำกัดต่างๆ การนำเสนอข้อมูลข่าวสารเพียงด้านเดียวก็จะทำให้เกิดความเข้าใจผิดกัน"
     คุณ หลุ่ย แซ่กั๊ว เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งสถานีโทรทัศน์สองภาษา (ไทย-จีน) ในประเทศไทย หรือสถานีโทรทัศน์ TCITV เป็นผู้จัดวางรายการข่าวในประเทศไทยซึ่งถ่ายทอดออกมาเป็นภาษาจีนทั้งหมด รวมถึงเป็นผู้อำนวยการผลิตรายการข่าวและรายการสารคดีท่องเที่ยวไทย นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่เป็นผู้สื่อข่าว เคยสัมภาษณ์บุคคลชั้นนำที่มีชื่อเสียง เช่น  นายสีจิ้นผิง (ปัจจุบันเป็นเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนและรองประธานาธิบดีจีน), นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี, นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี, คุณเฉิน เข่อซิน และ นายหลิว เหว่ยเฉียง ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังชาวฮ่องกง, คุณธงไชย แมคอินไตย์ (เบิร์ด) และบุคคลสำคัญอีกมากมาย จึงถือได้ว่าเธอเป็นผู้สื่อข่าวที่เปี่ยมด้วยประสบการณ์ เป็นผู้จัดรายการที่มีคุณภาพ และนักธุรกิจดาวรุ่งที่มีวิสัยทัศน์

 

        

     ปัจจุบัน คุณ หลุ่ย แซ่กั๊ว ยังคงนำทีมงานมุ่งสร้างผลงานใหม่ ๆ ในวงการสื่อภาคภาษาจีนในประเทศไทย เพื่อสร้างมิติใหม่ในวงการสื่อจีน พร้อมทั้งพัฒนารูปแบบธุรกิจสื่อยุคใหม่ ที่เน้นความหลากหลายในเนื้อหา ทั้งธุรกิจการค้า การศึกษา สื่อบันเทิงและสื่อออนไลน์เข้ามารวมอยู่ในช่องทางที่ทางบริษัทสร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษ โดยเน้นการเข้าถึงไลฟ์สไตล์ชาวจีนที่เข้ามาพำนักในประเทศไทย ช่วยขับเคลื่อนความสัมพันธ์ไทย-จีนให้นำความเจริญรุ่งเรืองด้านเศรษฐกิจ การค้า ศิลปวัฒนธรรมและผลประโยชน์ในทุก ๆ ด้าน เพื่อให้มิตรภาพไทย-จีนได้พัฒนาสู่ความยั่งยืนตลอดไป
    คุณ หลุ่ย แซ่กั๊ว ยังเล่าให้ฟังต่อว่า ในทุกๆ เช้าที่บริษัทจะมีกิจกรรมเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของพนักงานทั้งชาวไทยและชาวจีน คือการร่วมกันร้องเพลงชาติไทยในทุก ๆ เช้า เพื่อสร้างความรัก ความสามัคคี ให้เกิดขึ้นในหมู่พนักงานที่มีความแตกต่างทางด้านเชื้อชาติ ทั้งยังสร้างจิตสำนึกที่ดีต่อประเทศไทยที่เราอาศัยอยู่อีกด้วย
    คุณ หลุ่ย แซ่กั๊ว ฝากถึงคนทำงานว่า “อย่าเกี่ยงงาน ทำงานทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิต หรือสิ่งใหม่ ๆ ที่เราได้เจอ ให้ทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มใจแล้วลงมือทำอย่างเต็มที่ ในส่วนของตัวเอง ก็จะทำหน้าที่ในการเป็นกระบอกเสียง และกาวใจให้ทั้งคนไทยและคนจีนได้มากขึ้น ถึงตายไปก็อยากให้คนอื่นมีความทรงจำถึงสิ่งที่เราได้ทำ”

    

วันที่ 11 ก.ย. 2560