นักกระโดดหน้าผา

ใจต้องนิ่ง ร่างกายต้องฟิต  

 

   


Cliff  Diver หรือ นักกระโดดหน้า ถือเป็นกีฬาประเภท Extreme ประเภทหนึ่ง มีการแข่งขันเป็นจริงเป็นจังตามต่างประเทศในยุโรป และด้วยความเป็น Extreme Sport  มักจะควบคุมไปกับความเสี่ยง ต้องอาศัยความใจกล้า ใจนิ่ง ของผู้เล่นด้วย
    เรียนนัน อิ๊ฟฟ์แลนด์ แชมป์กระโดดหน้าผา รายการ Red Bull Cliff Diving Champion ปี 2016 เล่าให้ฟังว่า หากใครใจรักต้องการเล่นกระโดดหน้าผา คุณสมบัติอย่างแรกที่ต้องมี เลยก็คือ ต้องเป็นคนที่สะกดคำว่า “กลัว” ไม่เป็น เพราะความสูงเฉลี่ยที่มีการกระโดดกัน ประมาณ 20 เมตรเหนือน้ำ หรือประมาณตึก 69 ชั้น นั่นเอง อิ๊ฟฟ์แลนด์ ยังบอกด้วยว่า ความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวระหว่างกระโดด ก่อนที่ร่างกายจะกระแทกกับน้ำ อาจจะทำให้เสียชีวิตได้

 

   

    “ในขณะที่เราลอยอยู่กลางอากาศด้วยความเร็วประมาณ 65 – 70 กม./ชม. ดังนั้น คุณต้องจัดระเบียบร่างกายให้ดีที่สุด ก่อนที่จะร่างกายของคุณจะปะทะกับพื้นน้ำ  สิ่งหนึ่งคุณต้องไม่ลืมว่า พื้นน้ำอันสวยงามที่คูณเห็น มันคือแผ่นคอนกรีตชั้นดี ที่พร้อมจะรับแรงกระแทกจากร่างของคุณเต็มๆ” อิ๊ฟฟ์แลนด์
    “ฉะนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือ คุณจะต้องฝึกซ้อมให้มากที่สุด เพื่อให้มั่นใจว่า คุณจะไม่พบกับอุบัติเหตุ อาการบาดเจ็บที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะว่าในขณะที่ร่างคุณปะทะกับผิวน้ำ มันจะส่งแรงปะทะที่แรงมาก อันตรายมาก”
    ดังนั้น นักกระโดหน้าผา จะใช้เวลาส่วนใหญ่ในห้องยกน้ำหนัก ฟิตร่างกายให้แกร่ง เตรียมความพร้อมในการกระแทกกับผิวน้ำ นอกจากนี้การซ้อมกับแทรมโพลีน ก็มีส่วนสำคัญเหมือนกัน เพราะจะทำให้คุณได้รับรู้ถึงเวลาที่ร่างกายลอยอยู่กลางอากาศ และจะช่วยในเรื่องของเทคนิคการวางระเบียบของร่างกายด้วย

   


    เรื่องของสภาพความผิตร่างกาย และเทคนิคต่างๆ ที่นักกระโดดหน้าผา ต้องฝึกปรืออย่างหนักแล้ว พวกเขาจะต้องเป็นคนที่มีจิตใจหนักแน่น และสามารถจัดการเรื่องราวต่างๆ ในสมองได้เป็นอย่างดี
    “ขณะที่ฉัน ยืนอยู่ที่บอร์ดริมหน้าผา ฉันจะไม่พยายามคิดถึงเรื่องอื่น และบอกกับตัวเองว่า “นี่ฉันกำลังยืนอยู่บนสถานที่ที่สวยงามมาก”  สิ่งนี้จะช่วยให้ฉันสงบ ได้อิ๊ฟฟ์แลนด์ กล่าว “นอกจากนิ้ ยังทำให้จิตใจฉัน เข้มแข็งด้วย ทำให้ฉันพุ่งได้อย่างมั่นใจ”    

   

 

   

วันที่ 11 ก.ย. 2560