บางพระ...ยามเย็น

ชลบุรีในวันนี้ หน้าตาถึงจะกลายเป็นเมืองอุตสาหกรรมไปแล้วอย่างเต็มตัว แต่ก็ยังมีพื้นที่ว่างเป็นท้องทุ่ง สวนป่า ไร่นา อ่างเก็บน้ำให้คนในเมืองได้เสพสุขในช่วงวันหยุดครับ โดยเฉพาะที่ ต.บางพระ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ จะคึกคักไปด้วยหนุ่ม-สาวโรงงาน วันก่อน มีโอกาสไปเยือน ต.บางพระ อ.ศรีราชา ก็ได้แวะนมัสการรอยพระพุทธบาทจำลอง

 

                       

 

          วัดบางพระวรวิหาร ซึ่งทางวัดกำลังจัดให้มีงานไหว้รอยพระพุทธบาทพอดี เสียงเครื่องกระจายเสียงเชิญชวนให้ผู้มาร่วมทำบุญดังระงม ทำให้บริเวณวัดเนืองแน่นไปด้วยผู้คนจำนวนมาก
          วัดบางพระ เป็นวัดเก่าแก่ เมื่อมองย้อนประวัติศาสตร์ เดิมเป็นวัดราษฎร์มหานิกายครับ สร้างขึ้นในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ หรือสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ถือเป็นศูนย์กลางของชุมชุนบางพระ ชายชาวบางพระที่อายุครบบวชส่วนใหญ่จะมาบวชที่วัดนี้ ในวัดมีการประดิษฐานรูปหล่ออดีตเจ้าอาวาส 3 องค์ ซึ่งเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพบูชาของชาวบางพระและตำบลใกล้เคียง ได้แก่ หลวงปู่ฉิ่ง หลวงปู่กัง หลวงปู่บู๊
          ความโดดเด่นของวัดบางพระ คือมีเนินเขาสูงที่ตั้งของมณฑป ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองนั่นเอง ห่างจากวัดไม่ไกลมาก โดยรอบมณฑป มีระฆังแขวนเรียงราย สลับกับพระประจำวันเกิด ให้คนได้ทำบุญ เสียงโชค จากยอดมณฑปสามารถมองเห็นเกาะสีชัง ทะเลอยู่ใกล้ ๆ มีลมพัดเย็น แตะระฆังดังกรุ๊งกริ๊ง บรรยากาศดีทีเดียว
          หลังอิ่มบุญจากการไหว้พระแล้ว ช่วงบ่ายก็ไปช็อปปิ้งที่ตลาดบางพระ หาซื้อกะปิ น้ำปลา อาหารทะเลไปฝากคนทางบ้าน ตลาดบางพระเป็นแหล่งซื้อขายของฝากค่อนข้างใหญ่ครับ ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท รถนำเที่ยวมักจะพาผู้โดยสารมาจอดแวะซื้อของฝากกันที่นี่ สินค้าที่ขายส่วนใหญ่เป็นอาหารทะเล และขนมเมืองชลบุรีสารพัดรูปแบบ แถมแม่ค้าก็ใจดี บอกให้ชิมฟรี...อีกด้วย
          พื้นที่ใน ต.บางพระ นอกจากคนในพื้นที่แล้ว คนนอกพื้นที่ก็เข้ามาอาศัยอยู่เยอะ ทำให้บ้านเรือนขยายสู่ชุมชนรอบนอกมากขึ้น ผลที่ตามมาก็คือทำให้ราคาที่ดินแพง ประชาชนที่มาอยู่ส่วนใหญ่มาจากภาคอีสาน ทำงานในนิคมอุตสาหกรรม หรือไม่ก็ทำธุรกิจที่ตัวเองถนัด เช่น เปิดคาร์แค ล้างรถ เป็นต้น
          ยามเย็น เราแวะเยือนอ่างเก็บน้ำบางพระ เป็นจุดสุดท้าย ขับรถจากตลาดออกไปประมาณ 5 กิโลเมตร ก็ถึงอ่างเก็บน้ำอันกว้างใหญ่ มีพื้นที่ 11,600 ไร่ สามารถเก็บน้ำได้มากถึง 110 ล้านลูกบาศก์เมตร รอบอ่างมีถนนระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร บริเวณอ่างเก็บน้ำ ถูกประกาศให้เป็น เขตห้ามล่าสัตว์ป่า เพราะมีต้นไม้อุดมสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของนกกว่า 130 ชนิด ได้แก่ นกเป็ดน้ำ นกยาง นกพริก นกกวัก นกคุ่ม นกกระแตแต้แว๊ด นกตะขาบทุ่ง ฯลฯ ต่างส่งเสียงร้องเจี๊ยวจ๊าว ทักทายอยู่เนือง ๆ
          อ่างเก็บน้ำบางพระ น้ำใสสะอาด ไม่เพียงแต่จะถูกนำไปใช้ผลิตน้ำประปาตามบ้านเรือนราษฎร ยังถูกส่งไปหล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตร นอกจากนี้ ยังเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้าน นักท่องเที่ยว ตอนเย็น ๆ จะมาลงเล่นน้ำ รับลมอยู่เสมอ โดยบริเวณรอบอ่างเก็บน้ำจะมีร้านค้า ร้านอาหาร ตลอดทั้งสองฝั่งถนน

         

         

 

          ถนนรอบอ่างเก็บน้ำบางพระ เหมาะแก่การนั่งรถกินลม เพราะสองข้างทางปกคลุมไปด้วยต้นตะแบกน้อยใหญ่จำนวนมาก ที่ออกดอกบานสะพรั่ง โดยใต้ร่มไม้ จะเห็นนักท่องเที่ยวนำเสื่อมาปูนั่งทานอาหารอย่างมีความสุข
          อย่างไรก็ตาม ที่ ต.บางพระ ต้องขอขอบคุณ คุณบุญลือ แก้วสร้อย เพื่อนเก่าสมัยเรียนชั้นมัธยมปลาย  ซึ่งได้ร่ำรวยจากการเปิดอู่ซ่อมรถที่นั่น อุตส่าห์สละเวลาขับรถพาตระเวนเที่ยวไปตามตรอกซอกซอยในต.บางพระ และต.หนองมน ของ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กลายเป็นวันที่มีค่า ให้เราได้รู้จักหน้าตาของ ต.บางพระ ประทับใจจนยากที่จะลืม

 

        

วันที่ 11 ก.ย. 2560