4 แนวทางควรฝึก

ทำงาน “ฟรีแลนซ์” อย่างไร ให้มีความสุข

หลายท่านเคยกล่าวว่า การทำงานฟรีแลนซ์ อาจจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจของคุณได้ แต่นี่คือ 4 แนวทางที่ฟรีแลนซ์ควรทำเพื่อความสุขในการทำงาน

 

         

 

    1.ขีดเส้นแบ่งระหว่างงานกันครอบครัวอย่างชัดเจน
    สำหรับข้อนี้แล้ว อาจจะมีความสำคัญและยากที่สุดสำหรับฟรีแลนซ์ก็ได้ แต่สิ่งนี้จะทำให้คุณสามารถมีสุขภาพจิตใจที่แข็งแกร่งได้ เพราหากว่าคุณไม่สามารถที่จะแยกแยะการทำงานฟรีแลนซ์ของคุณ กับการใช้เวลาอยู่กับครอบครัวให้มีความสมดุลได้ คุณก็จะเกิดปัญหาในการทำงานและชีวิตครอบครัวได้ ดังนั้น คุณต้องวางงาน กับ ครอบครัว ในจุดที่เหมาะสมกับคุณให้มากที่สุด
    2.อิสรภาพ
    การทำงานที่ตนรักด้วยตัวเอง ย่อมก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่งานนั้นได้ และแน่นอน ความพึงพอใจก็จะเกิดขึ้นตามมาด้วย มีหลักฐานการวิจัยจาก 23 ประเทศ ออกมาว่า ควาสสุขที่แท้จริงนั้นมาจากการที่คุณได้ทำงานที่คุณชอบ แต่การที่คุณจะทำงานให้มีความสุขนั้น คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า งานดังกล่าวเหมาะสมกับคุณจริงหรือไม่ และเมื่อนั้นแหละ คุณจะทำงานที่คุณรัก ไม่มีเหน็ดเหนื่อยเลยทีเดียว
    3.สร้างสังคมของคุณ
    กับโลกในปัจจุบัน การสร้างสังคมให้กับตัวคุณเอง มันไม่ยากแล้ว มันขึ้นอยู่กับว่า คุณจะเลือกใช้แนวทางไหนที่ทรงพลานุภาพให้กับคุณมากที่สุด และหากว่าคุณสร้างกลุ่มสังคมรอบ ๆ ตัวคุณได้ดี ปัญหาเรื่องสุขภาพจิตใจ ก็จะไม่เกิดกับคุณด้วย การมีคอนเนกชั่นที่ดี จะทำให้คุณมีไอเดียใหม่ ๆ ที่มีความสนใจมากขึ้นอย่างแน่นอน
    4.ดูแลสุขภาพของคุณด้วย
     จริงแท้แน่นอน คุณควรที่จะทำประกันสุขภาพของคุณไว้ด้วยก็จะดีนะ สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องจำเป็น นอกจากประกันสุขภาพแล้ว การดูแลสุขภาพด้วยตัวเอง อย่างการออกกำลังกาย การทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ การพักผ่อนนอนหลับอย่างเพียงพอ สิ่งเหล่านี้ ถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่คุณควรเอาใจใส่ให้มาก ๆ เพราะมันจะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าของคุณด้วย                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      ลองฝึก ลองทำดูนะครับ แล้วความสุขก็จะบังเกิดกับทุกท่านครับ
 

วันที่ 11 ก.ย. 2560