ยาหม่องไทยไปเมืองจีน

ฝันที่เป็นจริงที่เขาทำได้

“โบแดง” ยาหม่องสมุนไพรน้องใหม่ ให้สรรพคุณกลิ่นหอม เย็นสบาย คลายเมื่อยให้กับนักกีฬาทุกประเภท เป็นธุรกิจ SME ที่หวังเจาะตลาดต่างประเทศ คุณสุทธิศักดิ์ ประศาสน์กรุการ เจ้าของและผู้ผลิต ได้ความคิดต่อยอดมาจากบรรพบุรุษ เลยได้ไอเดียมาผลิตเป็นยาหม่อง
    “ยาหม่องสมุนไพรโบแดง ของเรา เพิ่งผลิตมาได้ 3 เดือนครับ เป็นธุรกิจครอบครัวใช้คนงานเพียง 6-7 คน เท่านั้น สาเหตุที่มาผลิตยาหม่องขาย เพราะได้รับแรงบันดาลใจมาจากเตี่ย ซึ่งเป็นหมอยาสมุนไพรไทยมาก่อน โดยท่านได้ถ่ายทอดความรู้การผลิตให้ ดังนั้นเมื่อตัวเองพร้อม และลาออกจากงานประจำ จึงอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง”

 

   

    คุณสุทธิศักดิ์ บอกว่า ยาหม่องสมุนไพรโบแดง ทำจากหัวไพรล้วน ๆ ให้กลิ่นหอม คนไทยโบราณมักนำมาบดทำเป็นลูกประคบ บรรเทาอาการปวดเหมื่อยได้อย่างดี ส่วนการทำยาหม่องนั้น เริ่มจากการนำไพรมาสับละเอียด แล้วเอาไปผัดในกระทะร้อน โดยกากของไพรก็นำมาห่อผ้าเป็นลูกประคบ ส่วนน้ำมันที่ได้จากการผัด ก็นำมาเป็นยาหม่อง ให้กลิ่นหอม เมื่อนำไปนวดก็ไม่เหนียวเนอะ
    “สรรพคุณของยาหม่องนั่นมีหลากหลาย เช่น แก้แมลงสัตว์กัดต่อย แก้วิงเวียนศีรษะ คลายเมื่อยให้กับนักกีฬา โดยเฉพาะกีฬามวยไทยในประเทศจีน ซึ่งกำลังได้รับความสนใจ ดังนั้นเมื่อนำไปขายในประเทศจีน หรือตามค่ายมวยต่าง ๆ เชื่อว่าจะมีเสียงตอบรับจากลูกค้าชาวจีนอย่างแน่นอน เนื่องจากเรามีโปรแกรมจะใช้นักมวยในประเทศจีนมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ โฆษณาให้กับยาหม่องสมุนไพรโบแดงอีกด้วย”

 

    


     นอกจากนี้ ประเทศจีนยังเป็นตลาดใหญ่ มีประชากรมาก โดยเน้นเจาะในกลุ่มชนชั้นกลาง และกลุ่มนักกีฬาเป็นหลัก ส่วนตลาดในเมืองไทย ก็มีวางขายในค่ายมวย ตลาดน้ำ และแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้พกพาระหว่างเดินทาง
     สำหรับสโลแกนยาหม่องสมุนไพรโบแดง คุณสุทธิศักดิ์ ใช้คำว่า โบแดง แรงดี มี 4 พยางค์ด้วยกัน ทำให้ง่ายต่อการจดจำ และบอกถึงสรรพคุณความร้อนแรงของยาหม่อง    
     อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่ซื้อในช่วงนี้ ถ้าซื้อยาหม่องสมุนไพรโบแดง 1 แพ็ก ก็จะแถมยาหม่อง 1 ขวด เป็นแบบ 15 กรัม ขนาดพกพา
     เป็นอีกความหวังของนักธุรกิจไทยตัวเล็ก ๆ ที่ต้องการจะให้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองไปโตในต่างประเทศ โดยมีแรงหนุนจากกีฬานักมวยไทยนั่นเอง
     หมายเหตุ-ยาหม่องสมุนไพรโบแดง ตั้งอยู่  เลขที่ 684 ถนนเคหะร่มเกล้า 64 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร 10520 โทร.08-1846-0191 

วันที่ 11 ก.ย. 2560