คุณแม่ลูกสอง


อิสรีย์ สิริพันธุ์
คุณแม่ลูกสองกับการปรับตัวของโลกออนไลน์

 

         


ในขณะที่หลาย ๆ ธุรกิจกำลังกังวลกับเศรษฐกิจ และกำลังซื้อของประเทศเราในปีใหม่นี้ คุณเอม อิสรีย์ สิริพันธุ์ คุณแม่ลูก 2 ผู้นำเข้าแว่นกันแดดเด็ก Babiators กลับเลือกที่จะเดินหน้าเปิดตัวสินค้า Collection 2017 ไปตั้งแต่ต้นปี เราลองมาดูกันว่าแบรนด์นี้เค้าวางแผนที่จะดำเนินธุรกิจอย่างไร และทำไมถึงเชื่อมั่นว่าธุรกิจจะโตต่อไปได้ในปี 2017 แล้วคุณแม่ลูก 2 อย่างคุณเอม แบ่งเวลาในการดูแลธุรกิจและครอบครัวอย่างไร เพื่อให้ทั้งธุรกิจและครอบครัวเดินไปด้วยกันได้
 
          มองตลาดสินค้าแม่และเด็กปี 2017
          ปีนี้เหนื่อยและหนักกว่าเดิมแน่นอนค่ะ ทั้งการทำการตลาด Online ที่มีทั้งข้อจำกัด และทางเลือกที่มากขึ้น การโฆษณาที่มีการแข่งขันสูงขึ้น การเข้ามาของ Platform การขายใหม่ ๆ รวมถึงผลกระทบจากนโยบายกระตุ้นการใช้จ่าย 15,000 บาท ซึ่งจะทำให้ Pattern การจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ซึ่งอันนี้น่าจะเห็นผลชัดมาก ๆ ในช่วงไตรมาสที่ 3 และ 4 นอกจากภาครัฐจะประกาศให้ชัดเจนว่าปีนี้จะมีหรือไม่มีมาตรการดังกล่าวอีก ทางเราเองก็ต้องพยายามติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ ของประเทศเพื่อมาใช้ประกอบการวางแผนการทำงานของปี 2017 ค่ะ
 


           

 

          ปรับตัวเพื่อเดินหน้าต่อในปี 2017 ต้องพร้อมเปลี่ยนแปลง
          ทางเรามีการคาดการณ์และเตรียมงานเกี่ยวกับตลาดปี 2017 มาตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3 ปีที่แล้วค่ะ และมีการมาปรับกันอีกครั้งในช่วงเดือนธันวาคม เพื่อให้รับกับสถานการณ์มากที่สุด ซึ่งดูแล้วอาจจะสวนกระแสเรื่องการจับจ่ายใช้สอยไปบ้าง ยกตัวอย่างเช่น เราเลือกที่จะเปิดตัวสินค้า Collection ปี 2017 ให้เร็วขึ้นกว่าที่ตั้งใจไว้เดิม เพราะเราเชื่อว่าผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายจะยังมีกำลังซื้อต่อเนื่องมาจากปลายปี ถ้ารอต่อไปตามกำหนดการเดิมอาจจะไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม ซึ่งก็ถือว่าเราตัดสินใจถูก เพราะการเปิดตัวนี้ทำให้ยอดขายโตขึ้นกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วอย่างชัดเจน นอกจากนี้ เราก็ยังมีแผนที่จะปรับตัวทางการตลาดออนไลน์ครั้งใหญ่ เน้นการสื่อสารกับลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจถึง Proposition ของแบรนด์ รวมถึงประโยชน์และความแตกต่างของสินค้าเราให้ชัดเจน ซึ่งในส่วนนี้น่าจะเริ่มเห็นผลในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ แล้วก็คงมีกิจกรรมการตลาดออนไลน์แบบใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ ตลอดปี ส่วนเรื่องสุดท้ายคือเรื่องการบริหารต้นทุนค่ะ เราคาดว่าเราน่าจะประหยัดต้นทุนบางส่วนจากการปรับกระบวนการภายในได้ เพื่อนำมาใช้ในกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าให้มากขึ้นค่ะ นอกจากนี้ เราเพิ่งเสร็จสิ้นกระบวนการตกลงกับทาง Babiators เพื่อขยายตลาดของ Babiators ไปยังต่างประเทศค่ะ ซึ่งก็คาดว่าจะช่วยทำให้รายได้ของบริษัทเติบโตเพิ่มขึ้นได้อีก
 
          มั่นใจในแบรนด์ มั่นใจในตัวสินค้า
          เอมโชคดีที่ได้เป็นตัวแทนของ Babiators ค่ะ Babiators เองเป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพและการออกแบบของตัวสินค้าค่ะ ทางเอมจะรู้ละเอียดเลยว่าแบรนด์นี้ใช้เวลากับการออกแบบสินค้าและทดสอบนานมาก ๆ กว่าที่จะออกสินค้าแต่ละรุ่นออกมาได้ เทคนิคการผลิตและวัสดุต่าง ๆ ก็จะมีการติดตามดูกันตลอดว่าได้ตามมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งทาง Babiators เอง ก็จะมีการสื่อสารกับทางเราซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายโดยตลอด ทำให้เรามั่นใจในตัวสินค้าค่ะ ซึ่งถ้าเล่าย้อนกลับไปก่อนนี่เราจะตัดสินใจนำแบรนด์นี้เข้ามาในเมืองไทย เราใช้เวลานานมากกว่าจะเลือกว่าเราจะนำแว่นกันแดดเด็กยี่ห้อไหนเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ทดลองจับ ทดลองบิด ให้ลูกทดลองใส่อยู่หลายยี่ห้อ ซึ่งเราพบว่า Babiators คุณภาพดีที่สุด และไม่ได้โฆษณาเกินความเป็นจริง ประกอบกับการพูดคุยกับทาง Babiators เองเกี่ยวกับเรื่องแผนธุรกิจของแบรนด์ที่เน้นเรื่องความเป็นผู้นำในตลาด การไม่เดินตามแบรนด์อื่น ๆ เรื่องการดูแลและให้ความสำคัญกับลูกค้าทำให้เราประทับใจในตัวแบรนด์และตัดสินใจนำแบรนด์นี้เข้ามา ซึ่งทุก ๆ ไตรมาสและทุกสิ้นปีเราก็จะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลแผนการตลาดกับทาง Babiators เพื่อให้เราเองเตรียมพร้อมกับสินค้าที่กำลังจะออกมา แล้วก็แคมเปญการตลาดต่าง ๆ ค่ะ
 


         


          ต้องปรับตัวแบ่งเวลาให้ลูกทั้ง 2 คนด้วย
          นอกจากปรับตัวเรื่องธุรกิจแล้ว เอมก็ต้องปรับตัวเรื่องการแบ่งเวลาด้วยค่ะ เพราะเพิ่งคลอดลูกชายคนเล็กเมื่อช่วงสิงหาคมปีที่แล้ว เอมก็ต้องพยายามแบ่งเวลาให้ดี ทั้งเรื่องการดูแลลูกชายคนโต แล้วก็การเลี้ยงลูกชายคนเล็ก ช่วงแรก ๆ ก็วุ่นวายพอสมควรเหมือนกัน ทั้งเรื่องการปรับตัวของพี่ชายที่ต้องมีน้องเพิ่มขึ้นมาอีกคนในบ้าน ทั้งเรื่องการกลับไปเป็นแม่ลูกอ่อนอีกครั้ง แต่พอผ่านไปสัก 2-3 เดือนก็เริ่มอยู่ตัวค่ะ ซึ่งโชคดีที่ทางเราวางโครงสร้างบริษัทที่ดูแลธุรกิจของ Babiators ไว้ค่อนข้างยืดหยุ่น คือเราเน้น Outsource งาน Transaction ออกไปหมดเลย และพวกงานที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง อย่างงานการตลาด การประชาสัมพันธ์ เราก็จะใช้บริษัทที่มีความชำนาญเฉพาะทางเข้ามาช่วย ตัวเอมจะเน้นเรื่องของการติดต่อต่างประเทศ และการดูแลลูกค้าด้วยตัวเองเท่านั้น ทำให้เอมยังสามารถแบ่งเวลาให้กับลูกชายทั้งสองคนได้เต็มที่ค่ะ ช่วงเช้า ๆ ก็วุ่น ๆ กับลูก ๆ ส่งลูกชายไปโรงเรียนก่อน มีเวลาว่างก็รีบติดต่อลูกค้า และร้านตัวแทน ช่วงบ่าย ๆ เย็น ๆ ก็ให้เวลากับเด็ก ๆ เต็มที่ค่ะ แล้วก็จะกลับมาเคลียร์งานอีกทีในช่วงหัวค่ำหลังจากที่เด็ก ๆ เริ่มหลับกันหมดแล้ว หรือบางทีถ้างานจาก Babiators ไม่วุ่นมาก เอมก็จะใช้เวลากับงานอดิเรกอย่างการเขียน Blog ท่องเที่ยวของเด็กทาง facebook ค่ะ(www.facebook.com/babytravelbyalton) เอมเริ่มเขียนมาได้ประมาณ 1 ปีกว่า ๆ แล้วก็มีแฟนเพจประมาณหนึ่ง ก็ได้ใช้เวลาเล่าเรื่องการพาเด็ก ๆ เที่ยว หรือเรื่องการดูแลเด็ก ๆ รวมถึงถ้ามีคุณพ่อคุณแม่ที่มีข้อสงสัยเรื่องการเดินทางที่เกี่ยวกับเด็ก ๆ เป็นการแบ่งปันประสบการณ์ด้วย เพราะเราเองเคยพาลูกไปเที่ยว แล้วเห็นเค้ามีความสุข ครอบครัวเราก็มีความสุข ถ้าบ้านอื่น ๆ สนใจอยากไปเที่ยว แต่มีอะไรอยากปรึกษา เอมก็ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ

วันที่ 11 ก.ย. 2560