จัดการอย่างไรให้ชีวิตสมดุลกับงานฟรีแลนซ์

การทำงานในฐานะฟรีแลนซ์ การที่จะทำให้ชีวิตของคุณยังสามารถรักษาความสมดุลของชีวิตไว้ เป็นเรื่องที่ยากเหมือนกัน เพราะต้องไม่ลืมว่า คูณต้องวุ่นวายอยู่กับโครงงานใหม่ ๆ ลูกค้าที่เข้ามา รวมไปถึงการหันกลับมาดูแลครอบครัวให้เป็นสุขด้วย ธุรกิจก็ต้องทำด้วยตัวเอง ไหนจะต้องอัปเดตโซเชียล อัปเดตโปรไฟล์ รวมไปถึงจัดทำบิลส่งลูกค้า ทุกอย่างอยู่ที่คุณคนเดียวเลย


   


    แล้วจะทำยังไงดี คุณต้องทำงานให้ลูกค้ามีความสุข ขณะเดียวกัน คุณก็ต้องมีเวลาพักผ่อนเพื่อครอบครัว หรืออาจจะรวมถึงเพื่อนคุณด้วย
    แนวทางหนึ่งที่น่าจะทำได้ ก็คือ แม้ว่าคุณจะเป็นฟรีแลนซ์แล้วก็ตาม ช่วงจังหวะหนึ่งที่คุณอาจจะจัดสรรให้เป็นเวลาส่วนตัวหรือครอบครัวได้ก็คือ ช่วงเย็น ๆ ของแต่ละวัน คุณต้องพยายามทำงานในช่วงเวลาเหมือนกับที่คุณเป็นพนักงานประจำ เพราะนั่นจะทำให้คุณมีเวลาพักผ่อนช่วงเย็น แล้วคุณยังมีเวลานอนช่วงกลางคืนอีกด้วย และนั่นก็หมายความว่า คุณจะตื่นรับเช้าวันใหม่ด้วยความสดชื่น และสามารถเริ่มทำงานได้อย่างรวดเร็ว ดีกว่าคุณจะมานั่งลำบากตรากตรำตลอดทั้งคืน
      แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ชีวิตฟรีแลนซ์ อาจจะมีวันหยุดน้อยกว่าการที่คุณเป็นพนักงานประจำ ความกดดันต่าง ๆ ถาโถมมาที่ตัวคุณ คุณต้องพยายามทำให้ลูกค้าของคุณพอใจในงานของคุณมากที่สุด นี่ยังไม่รวมถึงการหาลูกค้าใหม่ ทำให้หลายคนลืมนึกเรื่องวันหยุดไปเลย
    นั่นแหละ คุณต้องไม่ลืมว่า แม้ว่าคุณจะเป็นฟรีแลนซ์แล้ว แต่ช่วงเวลาการทำงานที่เหมาะสมที่สุดก็คือ ช่วงเวลาทำงานปรกติ ถึงเวลาเที่ยงก็พักเบรกซะ ช่วงบ่ายก็อาจจะเดินพักเล็กน้อย คุณต้องไม่ลืมว่าการเป็นฟรีแลนซ์ มันควรที่จะทำให้ชีวิต จิตใจ ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ใช่หรือ ?
     สิ่งหนึ่งที่ฟรีแลนซ์ทั้งหลายต้องระลึกไว้ให้ขึ้นใจ จริงอยู่  การเป็นฟรีแลนซ์ มีโอกาสมากมายที่จะทำให้รายได้ของคุณเพิ่มพูนมากกกว่าการเป็นพนักงานประจำ แต่คุณเองต้องตระหนักและคิดให้รอบคอบ เรียงลำดับความสำคัญของงานคุณให้ดี ๆ และต้องเรียนรู้ที่จะกล่าวคำปฏิเสธ ในงานที่คุณคิดว่า “ไม่” สำหรับคุณ ในช่วงเวลานั้น
มันมีหลายวิธีเหลือเกิน ที่จะทำให้คุณสามารถสร้างความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานฟรีแลนซ์ ท้ายสุดก็เป็นคุณนั่นแหละ ที่จะรู้ว่า คุณควรจะจัดการชีวิตของคุณอย่างไร
ขอให้มีความสุขกับงานฟรีแลนซ์ !         
  

   


   

วันที่ 11 ก.ย. 2560