ทำอย่างไร?

ทำอย่างไร? 
ถึงจะเป็นฟรีแลนซ์ที่ประสบความสำเร็จมากขึ้นๆ
อย่างที่กล่าวไว้แล้วหลายครั้ง การทำงานฟรีแลนซ์ ก้เหมือนกับว่า คุณเป็นนายของตัวเอง ทุกการตัดสินใจจะดีหรือร้าย ล้วนขึ้นอยู่กับคุณเพียงคนเดียว แต่ก็มีข้อมูลบางอย่างที่พอจะเป็นข้อแนะนำให้กับฟรีแลนซ์ทั้งหลาย ที่ต้องการประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นไปอีก ลองตามไปดูกันครับว่า คุณลืมทำข้อไหนไปบ้างหรือเปล่า ?

       

       
       

        1. ต้องทำสัญญาทุก ๆ โปรเจกต์
        ที่กล่าวเช่นนี้ ก็อยากจะบอกคุณว่า ไม่ว่าโปรเจกต์ที่รับมา จะใหญ่หรือเล็ก คุณก็ควรมีการทำสัญญากับลูกค้าอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งในสัญญาก็อาจจะประกอบไปด้วย รายละเอียดของงาน ระยะเวลาโครงการ งวดการชำระเงินต้องเป็นที่ยอมรับของทั้งสองฝ่าย การทำสัญญาในทุกๆ โปรเจกต์จะช่วปกป้องคุณได้ แต่ที่สำคัญมากกว่านั้น มันก็จะเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้ากับงานที่คุณทำ
        2.กำหนดงวดการจ่านเงินให้ชัดเจน
        นี่คือประเด็นหนึ่งที่คุณอาจจะได้ยินมาจากเพื่อนร่วมอาชีพของคุณ ก็คือเรื่องเงินๆ ทองๆ นี่แหละ บางคนอาจจะเจอลูกค้าประเภทจ่ายเงินช้า ก็อาจจะมีปัญหาได้ เพื่อเป็นการประกันว่า คุณควรจะเงินตามที่ได้ตกลงกันไว้ มีความจำเป็นเหลือเกินที่คุณควรมีข้อตกลงเรื่องงวดการจ่ายเงินที่ชัดเจน เพื่อความสบายใจทั้งสองฝ่าย คุณอาจจะเริ่มต้นจากรับก่อน 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเริ่มงานออกแบบ อีก 50 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือ ก็อาจจะมีการแบ่งซอยย่อย ที่คุณสามารถตกลงกับลูกค้าเหมือนกัน
        3.อย่ากลัวที่จะพูดคำว่า “ไม่” กับลูกค้า
         เป็นธรรมดาของคนทำงานอยู่แล้วที่ต้องการจะเอาใจลูกค้าให้สุดๆ ไม่ต้องการให้ลูกค้ารู้สึกผิดหวัง ทำทุกอย่างที่สามารถทำได้ แต่เชื่อเถอะ หากว่า อะไรที่มันเหนือบ่ากว่าแรงของคุณ ที่จะต้องทำให้กับลูกค้า คุณควรปฏิสธออกไปด้วยความจริงใจ ไม่ต้องกลัวลูกค้าโกรธ ดีกว่ารับปากไปแล้วทำไม่ได้ คุณจะเสียความน่าเชื่อถือจากลูกค้าไปเลย
        4.มุ่งมั่นกับงานของคุณ
        ฟรีแลนซ์หลายคนอาจจะไม่เข้าใจว่า เรื่องนี้ฟรีแลนซ์ ทุกคนก็ต้องคิดและทำแบบนี้อยู่แล้ว แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า มีฟรีแลนซ์ บางกลุ่ม หรือบางประเภท ที่ไม่โฟกัสเฉพาะงานที่ตัวเองทำเพียงอย่างเดียว รับงานไปหมด คิดว่า ทำได้ ไม่มีปัยหา แต่พอลงลึกในรายละเอียดจริงๆ ปัญหาต่างๆ ก็จะตามมาทำให้คุณปวดหัวอย่างแน่นอน
        5.แยกรายรับ/รายจ่ายให้ดี
         หากคุณมุ่งมั่นกับงานฟรีแลนซ์ของคุณ ได้โปรด ทำบัญชีแยกรายรับรายจ่ายให้ชัดเจน ตั้งแต่เริ่มต้นเพราะเงินทุกบาท ทุกสตางค์ มันเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่คุณทำทั้งหมดทั้งสิ้น สิ่งหนึ่งที่ต้องเตือนไว้ก็คือ การแบ่งเงินส่วนหนึ่ง เพื่อค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียประจำ และอีกส่วนหนึ่ง เป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน

 

 

 

ข้อมูลภาพ
http://blog.logoswish.com/tips-on-how-to-get-more-freelance-job-in-designing/
http://performancing.com/freelance-writing-jobs-introduces-resources-for-freelance-writers/
https://www.bayt.com/en/specialties/b/3383/how-to-make-more-money-as-a-freelancer/
http://www.dumblittleman.com/freelance-tips/

วันที่ 11 ก.ย. 2560