ธนันวัฒน์ ธีรพัฒน์ชญากุล

ธนันวัฒน์ ธีรพัฒน์ชญากุล
ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน นึกถึง HAIR RICH
        จากปัญหาเรื่องเส้นผม ที่ประสบกับตัวเองเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ผันมาเป็นธุรกิจให้กับ พันตำรวจโทธนันวัฒน์
ธีรพัฒน์ชญากุล หรือที่รู้จักกันในชื่อ อาจารย์ช้าง มาสู่ธุรกิจ HAIR RICH ศูนย์บริการแก้ปัญหาเส้นผมครบวงจร
เพื่อช่วยคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมโดยเฉพาะ
        วันนี้อาจารย์ช้าง กับอีกบทบาทหนึ่ง คือ ประธานที่ปรึกษาฝ่ายบริหารและการตลาดของ  HAIR RICH CENTER พร้อมด้วย คุณศุภามาศ ธีรพัฒน์ชญากุล (อุ้ง) คู่ชีวิตที่ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการผู้จัดการ เปิดโอกาสให้สัมภาษณ์ถึงธุรกิจของครอบครัว 

       

       
       


        แรงบันดาลใจในการทำงาน 2 อาชีพในเวลาเดียวกัน
        จะว่าเวลาเดียวกันก็คงจะไม่เต็มปากเต็มคำนะครับ เรียกได้ว่าแบ่งเวลาในการทำงานราชการให้เต็มที่และนอกเวลาราชการ ว่างเว้นจากงานประจำก็นำความรู้ประสบการณ์มาบริหารธุรกิจ สร้างความมั่นคงให้ครอบครัวน่าจะถูกต้องกว่า ในธุรกิจ HAIR RICH เราแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบออกเป็นสองส่วน ในส่วนการตลาดการวางแผนงานขยายธุรกิจจะเป็นหน้าที่ของผม ส่วนหน้าที่ในการดูแลบริหารจัดการระบบงานต่างๆ งานบริการและการพัฒนาผลิตภัณฑ์จะเป็นหน้าที่ของภรรยา
       ชีวิตตำรวจไม่เหมือนข้าราชการทั่วไป ทำงานไม่เป็นเวลาไม่มีวันหยุด มีหน้าที่ภาระความเสี่ยงและความรับผิดชอบสูง  เมื่อจบโรงเรียนนายร้อยตำรวจแล้วทำงานได้สักพักเริ่มรู้สึกว่าอยากทำงานเป็นเวลา มีเวลาให้กับครอบครัว ผมคิดอยู่เสมอว่าชีวิตราชการนั้นอยู่กับเราได้จนอายุ 60 ปี แต่ครอบครัวอยู่กับเราตลอดชีวิต จึงผันตัวเองจากตำรวจสายบู๊สู่อาจารย์โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ใช้ชีวิตแบบอาจารย์มหาวิทยาลัย พร้อมกับเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ด้านยาเสพติดแก่เด็กและเยาวชนในสถานศึกษาชุมชนและหน่วยงานต่างๆ แม้ไม่ได้จับโจรก็ยังคงเป็นตำรวจที่จับไมค์รับใช้สังคม
       แม้ว่าชีวิตราชการจะมีข้อดีหลายอย่าง มีเกียรติยศชื่อเสียงความมั่นคง และสวัสดิการที่ดี แต่ต้องยอมรับว่าเงินเดือนค่าตอบแทนอาจจะไม่มากพอที่จะทำให้ครอบครัวสุขสบายได้ในสภาพเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน
       ผมมีฝันมีเป้าหมายชีวิต มีครอบครัว มีพ่อแม่ที่ต้องดูแล ซึ่งผมไม่เคยคิดที่จะหาผลประโยชน์ใดๆ จากการเป็นตำรวจ ดังนั้นสิ่งเดียวที่ผมจะทำให้ครอบครัวและคนที่เรารักมีความสุขมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบในทุกๆ ด้านคือ จะต้องทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จภายใต้ข้อจำกัดที่จะต้องไม่ให้กระทบต่องานราชการและขณะเดียวกันก็มีความต้องการให้ธุรกิจของครอบครัวไปถึงเป้าหมายสูงสุดตามที่ฝันไว้

       

 

       มุมมองของผมคิดว่าการเป็นข้าราชการ รวมถึงคนที่ทำงานประจำซึ่งใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน หรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์ทำธุรกิจนั้นเป็นเรื่องที่ดีน่ายกย่อง เพราะในยุคนี้เศรษฐกิจอย่างนี้ค่าครองชีพสูงขึ้นเท่าตัวแต่รายรับเท่าเดิม ดังนั้นรายได้เพียงช่องทางเดียวจากงานประจำไม่ว่าทำงานราชการหรือเอกชนคงไม่พอกินพอใช้ เพียงแต่อย่าให้ใครตำหนิได้ว่าเอาเวลางานไปทำเรื่องส่วนตัว หรือเอาตำแหน่งหน้าที่ไปเอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจของตนเองหรือพวกพ้อง วันนี้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ก้าวล้ำเป็นอย่างมาก ทำให้การทำธุรกิจเป็นเรื่องง่าย การขายสินค้าผ่านเน็ต การใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค การสื่อสารออนไลน์ สามารถทำให้เราทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น บางคนมีธุรกิจรายได้เป็นหลักล้านทั้งที่ไม่มีหน้าร้านด้วยซ้ำ มันอยู่ที่คุณทำการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์เป็นหรือเปล่า วันนี้โลกเปลี่ยนไปหากคุณยังยึดติดกับรูปแบบการทำงานแบบเดิมๆ ค้าขายแบบเดิมๆ โดยไม่มีการปรับตัวคุณก็จะอยู่ยาก
       กลับมาที่ธุรกิจที่ทำ ก่อนหน้านี้ ผมอยากประสบความสำเร็จในชีวิต เคยมีโอกาสทำธุรกิจเครือข่ายเป็นอาชีพเสริม ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ผมได้รับโอกาสในการเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของการพัฒนาตัวเอง เรื่องการตลาด การบริหารทีมงาน ช่วงนั้นผมก็ถือว่ามีความสำเร็จในอันดับต้นๆ เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงที่ใครๆ ก็จับตามอง แต่พอทำไปนานๆ ก็เริ่มเห็นปัญหาที่ว่า เราทำได้ แต่คนอื่นทำไม่ได้ คนบางคนอาจจะประสบความสำเร็จอย่างสูงเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ แต่หลายคนกลับไปไม่ถึงฝันและไม่ได้รับผลลัพธ์ใดๆ กับธุรกิจเครือข่ายเลย
      ถ้ามีทุนจำกัด มีเวลาจำกัด จะเลือกทำธุรกิจอะไร นั่นเป็นคำถามที่ผมต้องตอบตัวเองให้ได้ ในเมื่อเป้าหมายชีวิตของเราใหญ่ ขนาดธุรกิจและวิธีการก็ต้องใหญ่ตามมันถึงจะตอบโจทย์ 
      คิดอย่างไรจึงเลือกทำธุรกิจเกี่ยวกับเส้นผม
      ผมมองธุรกิจเกี่ยวกับเส้นผมจากปัญหาที่เคยประสบมาก่อน จริงๆ แล้วปัญหานี้ เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ผมเคยมีปัญหาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นเครียดและกังวลกับปัญหานี้มาก ช่วงนั้นผมลองใช้มาตั้งแต่สินค้าที่โฆษณาในโทรทัศน์ สถาบันเสริมสร้างเส้นผมที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า หรือแม้กระทั่งคลินิกรักษาเฉพาะทาง แต่ก็ยังไม่ได้ผล หมดเงินเป็นหมื่นเป็นแสนก็ไม่ประสบความสำเร็จ ท้ายที่สุดเลยต้องปลง และแก้ปัญหาด้วยการโกนศีรษะมันซะเลย ผมโกนหัวมาเกือบ 20 ปี เพราะคิดว่าหมดสิ้นหนทางแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ต้องยอมรับสภาพทั้งที่อายุเพิ่งจะ 20 กว่าๆ เท่านั้น
      แต่เมื่อเวลาผ่านไปร่วม 20 ปี วันหนึ่งผมอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ยอมที่จะจำนนต่อโชคชะตา ในเมื่อวันนี้มีนวัตกรรมที่ล้ำสมัยกว่าเมื่อก่อนมาก ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ปัจจุบันมีวิธีการแก้ไขปัญหาหลายวิธี เราจะเห็นได้ว่านักร้อง ดารานักแสดง คนดังๆ หลายๆ คนสามารถเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพ มีชีวิตใหม่ เอาชนะปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมได้ และผมเองก็เช่นกัน วันนี้ผมสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองใช้ชีวิตอย่างเป็นปรกติ บุคลิกภาพเหมือนคนทั่วๆ ไป ไม่ต้องกังวลเรื่องผมร่วงศีรษะล้าน เพราะว่าผมสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งถ้าไม่บอกคุณก็คงจะไม่มีทางรู้ว่าผมเคยมีปัญหาเช่นนั้นมาก่อน แม้ปัจจุบันผมอายุ 40 ปีแล้ว แต่ใครๆ กลับบอกว่าผมดูดีกว่าตอนอายุ 20 เสียอีก

 

               

 

     แล้วทำไมต้องเป็น HAIR RICH 
     เพราะผมคิดว่า ตลาดสินค้าเกี่ยวกับเส้นผมเป็นตลาดที่ใหญ่มาก คนส่วนมากมีปัญหาเรื่องเส้นผม เช่น คน 10 คนเดินมา อย่างน้อย 3 คนต้องมีปัญหาเรื่องเส้นผมแน่ๆ ส่วนคนที่ยังไม่มีปัญหา ก็ใช่ว่าจะไม่มีตลอดไป เมื่อวันเวลาผ่านไป อีก 7 คนที่เหลือก็คงต้องมีปัญหาเส้นผมไม่มากก็น้อย
     แต่ ณ วันนี้ ผมเชื่อว่ายังไม่มีตัวจริงในธุรกิจเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาเส้นผมนี้เลย ที่มีเปิดกันอยู่ราคาก็แพงไป บางที่ก็ใช้วิธีการโบราณที่ต่างประเทศเลิกใช้กันแล้ว ตอนที่ผมคิดว่าเราไม่ควรจำนนต่อโชคชะตา ไม่อยากให้คนจดจำภาพว่า “อาจารย์ช้างต้องตัวใหญ่หัวล้าน”  ในเมื่อต่างประเทศเค้าแก้ไขปัญหา ทำคนหัวล้านเหน่งเป็นคนผมดกดำได้ ทำไมเราไม่ลองทำกับตัวเราเองดู เลยเป็นสาเหตุทำให้ผมเริ่มค้นหาข้อมูลศึกษาวิธีการอย่างจริงจัง ลองผิดลองถูกกับตัวเอง จนได้ข้อสรุปว่า วิธีไหนที่เหมาะกับตัวเรา เหมาะกับคนไทย เพราะวิธีแก้ปัญหามีหลายวิธี แต่วิธีที่เหมาะสมกับแต่ละคนนั้นแตกต่างกันขึ้นอยู่กับลักษณะและสภาพปัญหา
     ในตอนแรกผมเคยอยากให้ธุรกิจ HAIR RICH เป็นการทำศัลยกรรมโดยไม่ต้องผ่าตัด (non surgical) คือเป็นการปลูกผมจริงบนหนังศีรษะเทียมชนิดพิเศษ แล้วติดตั้งลงบนศีรษะเฉพาะส่วนที่มีปัญหา แต่อีกใจก็คิดว่าถ้าผมทำ HAIR RICH ให้เป็นในลักษณะแบบนั้น มันก็ทำให้มีกลุ่มลูกค้าเพียงกลุ่มเล็กๆ เฉพาะคนที่มีปัญหาศีรษะล้านมากๆ เท่านั้น แต่ในบางกรณีเขาอาจแค่ศีรษะเถิก ผมร่วง ผมบางในระยะเริ่มต้น ที่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยวิธีการอื่นที่ประหยัดกว่า เขายังไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนั้น  ผมเลยคิดว่า HAIR RICH ต้องไม่ใช่แค่ธุรกิจสำหรับคนศีรษะล้าน แต่ต้องสามารถใช้ได้กับคนทุกคน ตลาดก็จะกว้างขึ้น
     ถามว่า HAIR RICH คืออะไร คำตอบคือผลิตภัณฑ์และบริการเกี่ยวกับเส้นผม
     ใครเหมาะกับการทำ HAIR RICH บ้าง คำตอบคือคนที่ผมร่วงแม้เพียงเส้นเดียว หรือกระทั่งร่วงจนหมดศีรษะ เพราะวันนี้เราพัฒนา  HAIR RICH  ไปถึงจุดที่สามารถครอบคลุมและแก้ไขปัญหาให้คนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย  
     HAIR RICH จะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่หรู ดูดี คนใช้ต้องเกิดความภาคภูมิใจที่ได้ใช้ เมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์ Hair Rich คุณต้องรู้สึกเหมือนกับได้ใช้สินค้าแบรนด์เนม
    เรื่องของแฟรนไชส์อนาคต เราต้องปักหมุดตามหัวเมืองใหญ่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนทั้งประเทศ เป้าหมายของผม เราจะต้องมีสาขาในเมืองใหญ่ๆ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา นครสวรรค์ อุดรธานี อุบลราชธานี ชลบุรี นครปฐม ราชบุรี ชุมพร นครศรีธรรมราช ภูเก็ต สงขลา ฯลฯ ซึ่งหากใครเห็นโอกาสในธุรกิจ HAIR RICH นี่คือความโชคดีของคุณ
     เวลาเจอปัญหาอุปสรรค
     อย่างที่หนึ่ง คือ ไม่หนีปัญหา เจอปัญหาต้องเดินหน้าสู้ ผมถือว่า “ปัญหาย่อมไม่เป็นปัญหา ถ้าเจ้าของปัญหา ไม่ทำตัวให้เป็นปัญหา” ทุกปัญหาย่อมมีทางออก แต่ต้องมีสติ เราทั้งสองเชื่อมั่นในคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า จึงเชื่อว่า  เมื่อไรก็ตามที่เราเกิดทุกข์ นั่นคือช่วงเวลาที่เราอยู่ใกล้ธรรมะ เราได้โอกาสที่จะเรียนรู้จากมัน ปัญหาอาจจะทำให้เราทุกข์ แต่มันก็ชั่วคราว เราจะไม่จมปลัก เราจะก้าวข้ามผ่านมัน ต้องเอาชนะความกลัว เอาชนะอุปสรรค คือถ้าเอาชนะสองสิ่งนี้ได้ ปัญหาย่อมไม่ใช่ปัญหา
     เป้าหมาย ของ HAIR RICH
     เป้าหมายที่ผมต้องการคือ HAIR RICH ต้องเป็นแบรนด์ที่ทุกคนรู้จัก คือการทำแบบนี้ มีชื่อหลากหลายบ้างก็เรียกว่า Hair System หรือ Nano Hair อนาคตผมต้องการให้ลูกค้าที่มาปลูกผมแบบนี้ อยากให้บอกว่าดูดีเพราะไปทำ HAIR RICH มา   
     สโลแกนของเราคือ “Life Changing Mission” ปฏิบัติการเปลี่ยนชีวิต เพราะผมเชื่อว่าคนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางศีรษะล้าน เป็นเรื่องที่สังคมไทยค่อนข้างจะมองว่าเป็นปัญหาใหญ่ และหากเขาสามารถเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพ กลับมาผมดกหนาดูดีเป็นธรรมชาติ เชื่อได้ว่าเขาเหล่านั้นจะกลับมามีความมั่นใจ ภูมิใจในบุคลิกภาพของตนเอง
     หากคุณมีปัญหา อย่าเพิ่งถอดใจ ขอให้คุณเชื่อมั่นว่า เรามีวิธีการที่เหมาะสมและดีที่สุดในการที่จะเปลี่ยนแปลงให้คุณกลับมามีบุคลิกภาพที่ดีอีกครั้งกับ HAIR RICH

วันที่ 4 ม.ค. 2560