ผีเพลง

ผีเพลง

หลังจากไม่ประสบความสำเร็จ สมาชิกวงร็อกโนเนมตัดสินใจแตกวงแยกย้ายกันไปทำมาหากิน แต่อีก 2 ปีต่อมาเพลงของพวกเขาติดอันดับท็อปเทนชาร์ตในอเมริกา บริษัทต้นสังกัดฉวยโอกาสจ้างนักดนตรีรุ่นใหม่สวมรอยเดินสายออกคอนเสิร์ตทั่วประเทศ
        หนึ่งในเรื่องอัปยศในวงการเพลงเกิดขึ้นในปี 1969 เมื่อเพลงของวงดนตรีหน้าใหม่ที่ไม่มีใครรู้จักได้รับความนิยมอย่างสูงในอเมริกา มิตรรักแฟนเพลงเรียกร้องให้เปิดแสดงคอนเสิร์ต แต่วงดนตรีเจ้าของเพลงแตกวงแยกย้ายทางใครทางมันไปเมื่อ 2 ปีก่อนหน้าที่เพลงจะดังฮิตติดหู
        ปี 1967 The Zombies วงไซคีเดลิกร็อกจากอังกฤษ บันทึกเพลงอัลบั้มชื่อ Odessey and Oracle แต่ยังไม่ทันที่แผ่นเสียงจะวางตลาด The Zombies ก็แตกวงแยกย้ายกันไปคนละทิศคนละทาง ต่อมาในเดือนเมษายน 1968 อัลบั้ม Odessey and Oracle ออกวางจำหน่ายในอังกฤษ และวางตลาดในอเมริกาในเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน
        แผ่นซิงเกิล 2 ชุดแรกประสบความล้มเหลว แต่ซิงเกิลที่ 3 ได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้นจนเพลง Time of the Season ขึ้นติดอันดับ 3 ในบิลบอร์ดชาร์ต เกิดกระแสเรียกร้องให้วง The Zombies ไปเปิดการแสดงในอเมริกา แต่ปัญหาก็คือ The Zombies แตกวงไปก่อนหน้าที่เพลงของพวกเขาจะถูกวางจำหน่าย

 

       

         The Zombies ตัวจริง

 

       
        เล่นไม่ยาก
        เพลงของ The Zombies ไม่ได้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่มิตรรักแฟนเพลงแค่เพลงเดียวเท่านั้น แต่ยังมีเพลงอื่น ๆ อีกหลายเพลง รวมถึงเพลง She’s Not There ซึ่งอีกหลายปีต่อมาวงซานตาน่านำมาเล่นซ้ำจนกลับมาฮิตติดหูอีกครั้ง
        The Zombies เป็นวงร็อกหน้าใหม่จากประเทศอังกฤษ อย่าว่าแต่อเมริกันชนเลย แม้แต่ผู้ดีอังกฤษเองก็แทบไม่มีใครรู้จัก บริษัท เดลต้าโปรโมชั่นส์ เจ้าของลิขสิทธิ์เพลงของวง The Zombies สรรหานักดนตรีวัยรุ่นในอเมริกาออกเดินสายเปิดแสดงคอนเสิร์ตในนาม The Zombies
        เนื่องจากกระแสเรียกร้องมีมากมาย และอเมริกาเป็นประเทศใหญ่ เดลต้าโปรโมชั่นส์จึงว่าจ้างนักดนตรีถึง 2 วง ออกเดินสายในนาม The Zombies พร้อม ๆ กันเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ วงหนึ่งมาจากมิชิแกน ส่วนอีกวงมาจากเทกซัส

 

       

         เทกซัสซอมบีส์บนเวที

 

        .

        (จากซ้าย) ซีบาสเตียน เมดอร์, ดัสตี้ ฮิล, แฟรงค์ เบียร์ด และ มาร์ก แรมซีย์


        เทกซัสซอมบีส์
        มาร์ก แรมซีย์ เด็กหนุ่มหน้าตาดีวัย 18 ปี จากเมืองดัลลัส รัฐเทกซัส มือกีตาร์วง The Gentlemen ได้รับการติดต่อจากเดลต้าโปรโมชั่นส์ให้ออกคอนเสิร์ตในนามของวง The Zombies มาร์กโทรศัพท์หาเพื่อนรุ่นน้อง แฟรงค์ เบียร์ด, ดัสตี้ ฮิล และ ซีบาสเตียน เมดอร์ ให้มาร่วมวง
        เดลต้าโปรโมชั่นส์แจ้งว่า The Zombies ไม่มีตัวตน เพลงทั้งหมดเป็นการจ้างนักดนตรีมาอัดเสียงในสตูดิโอเท่านั้น ดังนั้น จึงไม่เป็นการหลอกลวง คงคล้าย ๆ กับเพลงของหยาด นภาลัย ในบ้านเรา ที่ได้ยินแต่เสียงและดูมิวสิกวิดีโอที่ตัวเอกคือ สมมาตร ไพรหิรัญ จนใคร ๆ คิดว่าเขาคือหยาด นภาลัย นั่นเอง
        เพื่อให้มั่นใจว่าฝีมือทางดนตรีของเด็กหนุ่มกลุ่มนี้เข้าขั้นพอที่จะตบตาคนดูได้ เดลต้าโปรโมชั่นส์ให้พวกเขาไปออกเดินสายคอนเสิร์ตในนามของวงโฟล์กร็อก The Rose Garden ที่ประสบความสำเร็จในวงการดนตรีระดับหนึ่งจนมีเพลงติดอันดับท็อป 20
        น่าแปลกใจมากที่เด็กหนุ่ม 4 คน แสดงคอนเสิร์ตในนามของวง The Rose Garden ทั้งที่วง The Rose Garden มีนักร้องนำเป็นหญิงสาวชื่อ ไดอะน่า ดีโรส แต่แทบไม่มีใครสงสัย ผู้ชมบางคนตะโกนถามหานักร้องนำหญิง แต่พวกเขาก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้และเล่นเพลงต่อไปจนจบการแสดง

 

       

        The Rose Garden

 

               

          บทวิจารณ์ใน The Rolling Stone                    ปกอัลบั้ม Odessey and Oracle


        สุนัขไม่รับประทาน
        หลังจากประสบความสำเร็จจากการออกคอนเสิร์ตในนาม The Rose Garden เดลต้าโปรโมชั่นส์ก็จับนักดนตรีหนุ่ม 4 คน มาถ่ายภาพทำโปสเตอร์โปรโมต และเริ่มออกเดินสายเปิดการแสดงในนามของวง The Zombies
        แต่คราวนี้ผลลัพธ์ออกมาไม่ดีนัก หรือจะเรียกว่าแย่เลยก็ได้ อาจเพราะฝีไม้ลายมือของพวกเขาห่างไกลกับ The Zombies ตัวจริง คนดูทยอยเดินออกหลังจากเล่นไปได้เพียงแค่ 4 เพลง และคอนเสิร์ตจบลงในชั่วเวลาเพียงแค่ 40 นาทีเท่านั้น โดยไม่มีเสียงอังกอร์หรือปรบมือโห่ร้องชื่นชม
        ยิ่งไปกว่านั้นวง The Zombies จากเทกซัสยังมีเพียงแค่ 4 คน ขาดมือออร์แกนไป 1 คน พวกเขาหาข้ออ้างต่าง ๆ เช่น มือออร์แกนถูกตำรวจจับข้อหาครอบครองยาเสพติดเลยมาออกทัวร์ไม่ได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรกับวงดนตรีไซคีเดลิกร็อก เพราะชื่อแนวดนตรีก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าพวกเขาพัวพันกับยาเสพติด
        ผู้สื่อข่าวรายงานความล้มเหลวของการแสดงตั้งแต่เรื่องไมค์ร้องไม่ดัง ระบบเสียงห่วยแตก ฝีมือไม่ได้เรื่อง และผู้ชมรู้สึกผิดหวัง ขณะที่ The Zombies จากมิชิแกนก็ถูกวิจารณ์ไม่ด้อยไปกว่ากัน

        ล่มสลาย
        สื่อต่าง ๆ รวมถึงนิตยสารดนตรีชื่อดัง The Rolling Stone ต่างขุดคุ้ยหาสาเหตุความล้มเหลวของการแสดงสดของวงดนตรีชื่อดังจนพบว่าพวกเขาไม่ใช่ศิลปินต้นฉบับ แต่เป็นศิลปินตัวปลอมที่ถูกอุปโลกน์ขึ้นมา
        เมื่อถูกสื่อกดดันอย่างหนัก ในที่สุดเดลต้าโปรโมชั่นส์ก็ล่มสลาย ลอยแพศิลปินในสังกัด เทกซัสซอมบี้เดินทางกลับบ้านเกิดในรัฐเทกซัส สมาชิกวงแยกย้ายกันไปคนละทิศคนละทาง มาร์ก แรมซีย์ กลับไปเรียนต่อและยึดอาชีพครู ขณะที่ซีบาสเตียน เมดอร์ ก่อตั้งวง The Werewolves ออกเพลงมา 2 อัลบั้ม ก่อนจะเสียชีวิตในปี 1980
        แฟรงค์ เบียร์ด และ ดัสตี้ ฮิล ก่อตั้งวงดนตรีของตัวเองโดยเชิญ บิลลี่ กิบสันส์ มาเป็นนักร้องนำในนามวง ZZ Top ออกอัลบั้มแรกในปี 1970 ปัจจุบันมียอดจำหน่ายทั่วโลกราว 60 ล้านแผ่น และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในวงดนตรีร็อกยอดเยี่ยมตลอดกาล
        แฟรงค์ และ ดัสตี้ ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการสวมรอยเป็นสมาชิกวง The Zombies โดยดัสตี้บอกแค่เพียงว่าจำไม่ได้ เพราะเหตุการณ์เกิดมาตั้งแต่ยุค 60

 

       

       มิชิแกนซอมบีส์

 

       

        ZZ Top ยุคแรก ๆ (จากซ้าย) แฟรงค์ เบียร์ด, บิลลี่ กิบสันส์ และ ดัสตี้ ฮิล

 

       

        ZZ Top ในปัจจุบัน

 


บรรยายภาพ
1. The Zombies ตัวจริง
2.ปกอัลบั้ม Odessey and Oracle
3.The Rose Garden
4.เทกซัสซอมบีส์บนเวที
5.(จากซ้าย) ซีบาสเตียน เมดอร์, ดัสตี้ ฮิล, แฟรงค์ เบียร์ด และ มาร์ก แรมซีย์
6.มิชิแกนซอมบีส์
7.บทวิจารณ์ใน The Rolling Stone
8.ZZ Top ยุคแรก ๆ (จากซ้าย) แฟรงค์ เบียร์ด, บิลลี่ กิบสันส์ และ ดัสตี้ ฮิล
9.ZZ Top ในปัจจุบัน

วันที่ 11 ก.ย. 2560