เที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่ “อัมสเตอร์ดัม”

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่ “อัมสเตอร์ดัม”

        ประเทศเนเธอร์แลนด์นับเป็นประเทศที่สวยงาม และเมื่อมีการสำรวจครั้งใดมักจะติดอันดับหนึ่งในประเทศที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในโลก โดยเฉพาะกรุงอัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงของประเทศ เพราะความสวยงาม ระบบขนส่งมวลชนดีเยี่ยม และโดยรวมแล้วผู้คนค่อนข้างเป็นมิตร คนที่เคยไปมามักจะติดใจและอยากจะไปอีก ส่วนคนที่ยังไม่เคยไปก็อยากที่จะไปเยือน   
กรุงอัมสเตอร์ดัม ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ และเป็นเมืองศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของทวีปยุโรป โดยเฉพาะช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นช่วงยุคทองของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้อัมสเตอร์ดัมอย่างหนึ่งคือเป็นเมืองที่พิพิธภัณฑ์หลายแห่ง Small World เลยขอเอาใจคนชอบพิพิธภัณฑ์ด้วยการพาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจในเมืองนี้กัน
 แห่งแรกที่แนะนำให้มาคือ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอัมสเตอร์ดัม หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าพิพิธภัณฑ์ไรค์ (Rijksmuseum) พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงอัมสเตอร์ดัม เป็นที่รวบรวมผลงานศิลปะทุกแขนงของประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีห้องที่จัดแสดงนิทรรศการผลงานภาพวาดมากกว่า 260 ห้อง ที่เปิดให้เข้าชมกัน เรียกว่าใครที่ชอบงานศิลปะไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง


       

    

        ที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือ พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ ซึ่งเป็นที่รวบรวมผลงานของ แวนโก๊ะ ศิลปินเอกคนหนึ่งของโลก บนพื้นที่ชั้นหนึ่ง มีการคัดเลือกผลงานภาพเขียนของแวนโก๊ะ จัดเป็นนิทรรศการเพื่อให้เห็นภาพรวมเรียงลำดับตามพัฒนาการเขียนภาพของแวนโก๊ะ น่าเสียดายอย่างยิ่งภาพร่างลายเส้นและจดหมายที่ไม่สามารถจัดแสดงได้อย่างถาวรเพราะมีความเสี่ยงมากต่อความเสียหายจากแสงสว่าง ส่วนผลงานศิลปในศตวรรษที่ 19 ได้จัดแสดงที่ชั้นใต้ดินและชั้นที่สาม

        ในชั้นที่สองของพิพิธภัณฑ์ ได้เปลี่ยนเป็นการนำเสนอผลงานภาพวาดลายเส้นและศิลปภาพเขียน ที่จัดเป็นพื้นที่สำหรับศึกษาค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติผลงานของแวนโก๊ะ และศิลปินในทศวรรษเดียวกัน

        พูดถึงแวนโก๊ะแล้ว ถือเป็นศิลปินที่มีชีวิตที่น่าสงสาร ไม่สมหวังหลายครั้ง เมื่อตอนยังวัยรุ่นผิดหวังจากการความรัก ทำให้คิดที่จะเป็นนักบวช แต่ไม่สามารถผ่านการทดสอบให้เข้ามาเป็นนักบวชได้ ในที่สุดเขาก็กลายเป็นนักเทศน์ และดันมีปากเสียงกับนักเทศน์ผู้อาวุโส ทำให้เขาถูกขับไล่ออกมา ต่อมาได้เริ่มเขียนรูป และเริ่มมีอาการทางประสาท จนตัดหูตัวเองทิ้งข้างหนึ่ง และต้องไปอยู่โรงพยาบาลประสาท เมื่ออกมาก็ยิงตัวเองเสียชีวิต ไม่ได้เห็นความสำเร็จในการวาดรูปของตนเอง (เพราะผลงานเขามีชื่อเสียงตอนเขาเสียชีวิตแล้ว)


       


        ส่วนใครที่ชอบประวัติศาสตร์ต้องมาที่ บ้านแอน แฟรงค์ (Anne Frank House) ซึ่งเป็นพิพิทธภัณฑ์ที่รวบรวมประวัติของแอน แฟรงค์ เด็กสาวชาวยิวที่ตัวเธอและครอบครัวต้องหลบหนีการกวาดล้างชาวยิวโดยกองทัพนาซีในช่วงสงครามโลก ด้วยการไปอาศัยอยู่ในห้องลับบริเวณชั้นบนของตึกโรงงาน
ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้น เธอได้เล่าไว้ผ่านทางสมุดบันทึก ความกินใจและน่าสนใจของสมุดบันทึกของเธอ จนได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาต่าง ๆ มากมาย  รวมทั้งภาษาไทยของเราด้วย ซึ่งมาที่นี่เราจะได้เห็นสมุดบันทึกต้นฉบับที่เธอได้เขียนไว้
        
       
               

 

       บ้านของ แอน  แฟรงค์ เปิดให้ชมทุกวัน แต่ว่าปรกติผู้คนมาชมที่นี่ค่อนข้างจะเยอะ  ถ้าเป็นไปได้จองบัตรเข้าชมทางเว็บไซต์ไว้ก่อนจะดี
ปิดท้ายสำหรับพิพิธภัณฑ์ที่จะแนะนำกันในครั้งนี้ กับ พิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซ (Madame Tussauds) ซึ่งแม้ที่นี่จะไม่ใช่ที่แรก (ที่แรกที่กรุงลอนดอน อังกฤษ) และที่กรุงเทพฯ จะมีแล้ว แต่แน่นอนว่าเมื่อมาถึงอัมสเตอร์ดัมก็ควรจะมาดู เพราะเสน่ห์ของแต่ละที่ต่างกัน
มาดามทุสโซ ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1971 และเป็นสาขานอกอังกฤษสาขาแรก ซึ่งที่อัมสเตอร์ดัม คุณจะได้เห็นหุ่มขี้ผึ้งของบุคคลสำคัญ ๆ ของเนเธอร์แลนด์และของชาติอื่น ๆ อาทิ นักฟุตบอลดัง ๆ นักแสดง รวมถึง แอน แฟรงค์ และกษัตริย์ของเนเธอร์แลนด์

 


       


       

 

      


       

       


ขอบคุณภาพจาก :

Am1 - http://traveldigg.com/
Am2 – https://julietinparis.files.wordpress.com
Am3 - www.archdaily.com
Am4 – www.lonelyplanet.com
Am5- www.forward.com
Am6 - https://almondnuts.files.wordpress.com
Am7 - https://wikimedia.org

วันที่ 11 ก.ย. 2560