เที่ยวสีหนุวิลล์

เที่ยวสีหนุวิลล์

กัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้านของเรา มีชื่อเสียงในโบราณสถาน โบราณวัตถุ และศิลปวัฒนธรรมแล้ว เวลาใครมาเที่ยวกัมพูชาก็มักจะนึกถึงเมืองอย่างเสียมราช หรือพนมเปญ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นหน้าเที่ยวของกัมพูชาคือชายหาดของเขาที่เมืองสีหนุวิลล์ (Sihanoukville) หรือที่เคยรู้จักกันในชื่อ กัมปงโสม               

 

   

 

         

 

     สีหนุวิลล์ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกัมพูชา เป็นเมืองที่เดิมทีเป็นเมืองรีสอร์ตสไตล์ฝรั่งเศสสุดหรูอันเป็นที่โปรดปรานของเหล่าคนดังและมหาเศรษฐีทั้งหลาย ตั้งแต่นั้นมา เมืองท่าเล็ก ๆ แห่งนี้ต้องเผชิญกับการเข้ามาครอบครอง การทิ้งระเบิด และการปล่อยปละละเลย จนปัจจุบันได้พัฒนามาจนเกือบถึงจุดสูงสุดอีกครั้งหนึ่ง    ปัจจุบัน สีหนุวิลล์ คือเมืองพักตากอากาศชายทะเลอันดับหนึ่งของกัมพูชา ชายหาดสะอาด นักท่องเที่ยวไม่มากนัก น้ำทะเลสวยถึงแม้ทรายไม่ขาวเหมือนเกาะเสม็ดแต่สิ่งแวดล้อมอื่น ๆ น่าเที่ยวมาก ซึ่งในเมืองนี้มีชายหาดสวย ๆ อยู่ด้วย
    สีหนุวิลล์ มีชายหาดทั้งหมด 5 แห่ง ว่ากันว่าที่สวยที่สุด คือ หาดสุขา (Sokha) และ หาดโอจือเตียล (Occheuteal)
    หาดสุขา เป็นหาดที่ผู้คนนิยมมามาก เป็นหาดค่อนข้างส่วนตัว เปิดให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าพักในโรงแรม หรือมาใช้บริการร้านอาหารหรือกาสิโนเท่านั้น ซึ่งความสุขแบบส่วนตัวนี้อาจจะต้องแลกมากับราคาที่สูงสักหน่อย แต่รับรองว่าความสวยงามของท้องทะเล หาดทรายสีขาว น้ำทะเลใส ๆ ที่พักของที่นี่มีให้เลือกมากมายตั้งแต่เกสต์เฮาส์ราคาประหยัดไปจนถึง รีสอร์ตสุดหรู สามารถเลือกเอาตามแต่ชอบใจ หรือตามสะดวก ส่วนหาดโอจือเตียล จะมีนักท่องเที่ยวมากมาย น้ำทะเลที่นี่ใส และมีร้านอาหารที่อร่อย ๆ หลายร้านที่ให้ได้เลือกรับประทาน  เช่น Secret Garden ที่เป็นอาหารแนวฟิวชั่นเคยได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนของประเทศออสเตรเลียว่าเป็นชายหาดที่สวยติด 1 ใน 10 ของโลก โดยหนังสือพิมพ์ Sunday Herald Sun ของ ประเทศออสเตรเลีย เรียกว่าการีนตีความสวยขนาดนี้ไม่มาไม่ได้ 

   

   

 

   


    นอกเหนือจากชายหาดแล้ว สิ่งหนึ่งที่เมื่อมาถึงสีหนุวิลล์แล้วควรจะมาคือมาดูรูปปั้นสิงโตคู่ (Golden Lions) ที่วงเวียนตอปี สิงโต 2 ตัวนี้ ตัวหนึ่งเป็นตัวผู้ อีกตัวเป็นตัวเมีย รอบ ๆ วงเวียนตอปีมีพื้นที่เป็นวงกลมสามารถนั่งเล่นหรือพักผ่อนได้
นอกจากวงเวียนนี้แล้ว ยังสามารถเจอสัญลักษณ์เกี่ยวกับสิงโตอีกหลายแห่ง เป็นเพราะพระนามของกษัตริย์ ที่เป็นชื่อของเมืองนี้ คือ สีหนุ มาจากคำสันสกฤตสองคำ สีห มาจากคำว่า ซิมหา แปลว่า สิงโต อีกคำคือ หนุ มาจาก ฮานุ แปลว่า ขากรรไกร หรือกรงเล็บ
    สำหรับวงเวียนตอปี นอกเหนือจากมาดูสิงโต สัญลักษณ์ของเมืองแล้ว ในช่วงค่ำ ที่แห่งนี้ยังค่อนข้างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา จะมานั่งเต็มบริเวณวงเวียนตอปี เพื่อดูบรรยกาศแสงสี รวมถึงรถที่สัญจรไปมา นอกจากนั้นเรายังได้เห็นถนนแต่ละเส้นที่มีการนำสินค้า อาหารมาจำหน่าย ไม่เหมือนกันไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารราคาแพง ร้านอาหารราคาถูกเหมือนกับอาหารตามสั่ง คาราโอเกะ กาสิโน แต่ละเส้นทางที่อยู่รอบ ๆ วงเวียนตอปีจะมีแสงไฟจากร้านค้า ร้านอาหารมากมาย
    สำหรับการเดินทางจากประเทศไทยมายัง สีหนุวิลล์ สามารถเดินทางโดยผ่านจังหวัดตราด ซึ่งจากจังหวัดตราด หากไม่ได้ขับรถเองก็มีรถมาถึงสีหนุวิลล์เลย ขณะที่การเดินทางไปไหนมาไหนในสีหนุวิลล์คือ มอเตอร์ไซค์หรือรถสองแถว ซึ่งบางทีก็ต้องระวัง เพราะบางคนก็ออกจะขี้โกง อย่างที่คนที่ไปเคยเจอมาบ่อยครั้งคือไป 2 คนบอกราคาหนึ่ง แต่พอไปถึงที่เรียกเก็บเพิ่มขึ้นอีกเท่า แล้วแก้ตัวว่าราคาที่บอกตอนแรกเป็นราคาต่อหัว
   

   

 

   

 

 

 


ขอบคุณภาพจาก :
ภาพsi1 -  http://madmonkeyhostels.com
ภาพ si2- www.cunard.com
ภาพ si3 - http://www.stefan-loose.de/
ภาพ si4- http://wanderlust.tripovo.com/
ภาพ si5 – www.aaronjoelsantos.photoshelter.com
ภาพ si6 - http://www.activetravelmagazines.com/

วันที่ 11 ก.ย. 2560