เที่ยว“ลังกาวี”เมืองที่เคยต้องคำสาป

เที่ยว“ลังกาวี”เมืองที่เคยต้องคำสาป
ลังกาวี เป็นเมืองหนึ่งของประเทศมาเลเซียที่คนไทยรู้จักกันดี ส่วนหนึ่งเพราะมีเรื่องราวของ ตำนานพระนางมัสรุหรี ซึ่งมีอยู่หลายเวอร์ชั่นที่ได้ยินกันมา แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันทุกเวอร์ชั่นคือเป็นเรื่องของมัสสุหรี แต่งงานกับสุลต่าน และถูกใส่ร้ายว่ามีชู้ จึงถูกตัดสินประหารชีวิต ก่อนตาย พระนางมัสสุหรี ได้ขอไว้ว่าถ้านางไม่เคยคบชู้ชาย ขอให้เลือดนางเป็นสีขาวและอย่าให้หลั่งลงพื้น พร้อมสาปแช่งว่าหากนางเป็นผู้บริสุทธิ์ ผู้ใดที่อยู่บนเกาะลังกาวีจะประสบทุกข์เข็ญนานตราบ 7 ชั่วอายุคน ซึ่งทันทีที่นางถูกประหาร เลือดก็เป็นสีขาว ไม่หลั่งลงพื้นจริง ๆ และตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาเกาะลังกาวีก็เงียบเหงา ซึ่งไม่ว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อ ตอนนี้ถ้านับตามรุ่นแล้ว ก็ผ่านพ้นไป 7 รุ่นแล้ว                                
           สำหรับจุดเด่นอีกจุดนอกเหนือจากตำนานพระนางมัสสุหรีแล้ว เมืองนี้ยังเป็นเมืองปลอดภาษี ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาที่นี่ ซึ่งวันนี้จะขอพาคุณผู้อ่านมาท่องเที่ยวสถานที่สำคัญในเมืองนี้                   

         

 

           ลังกาวี เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาของไทยเพียง 4 กิโลเมตร แต่ห่างจากฝั่งมาเลเซียถึง 30 กิโลเมตร เมื่อมาถึง ลังกาวี แล้ว สถานที่แรกที่อยากให้มาคือมาที่ Eagle Square หรือจัตุรัสนกอินทรี ที่ท่าเรือ Jetty Point เพื่อภ่ายรูปกับรูปปั้นนกอินทรีที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญว่าได้มาถึงลังกาวีแล้ว ใครไปใครมาที่นี่ก็มักจะต้องมาถ่ายรูปที่นี่กันแทบจะทุกคน  ต่อจากนั้น อยากแนะนำให้มาที่ สุสานพระนางมัสสุหรี เมื่อเข้าไปเที่ยวที่นี่ เขาจะมีวีดิทัศน์ประวัติพระนางมัสสุหรี ให้ชมกันก่อน แล้วต่อด้วยการเดินชมจุดต่าง ๆ ซึ่งจำลองบ้านของพ่อแม่พระนางมัสสุหรี ที่สร้าง ณ จุดเดิม ให้ได้ชมกันด้วย        

     

              

 

            และถ้าใครชอบประวัติศาสตร์ต้องมาที่ แกลเลอเรียเปอร์ดานา (Galeria Perdana) หรือเรียกกันเล่น ๆ ติดปากว่า พิพิธภัณฑ์นายก ที่รวบรวมของกำนัล ของ ดร.มหาธีย์ โมฮัมมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จากนานประเทศไว้ที่นี่ให้เป็นสมบัติของชาติ ในห้องจัดแสดงมีด้วยกันหลายห้อง หลายอาคาร งานเด่นที่หลายคนชื่นชอบก็จะมีภาพที่ถักทอจากขนสัตว์ การตกแต่งภายในของอาคารที่สวยงามมากโดยเฉพาะโดมบนเพดาน รถโบราณ รถ F1 ฯลฯ                        
            อีกสถานที่ ซึ่งไม่น่าพลาดคือการมาที่ หาดทรายดำ ซึ่งเมื่อมาดูใกล้ ๆ จะเห็นทรายสีดำสวยมาก ๆ เป็นความงามธรรมชาติที่มีเพียงไม่กี่แห่งบนโลกนี้ ความรู้สึกอาจจะต่างจากเวลาที่ได้เห็นชายหาดที่มีทรายสีขาว น้ำใส แต่การได้มาดูหาดทรายดำก็น่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีทีเดียว                                       
           นอกเหนือจากนั้นแล้ว สถานที่อีกแห่งที่ไม่น่าพลาคือการไปขึ้นเคเบิลคาร์ที่ ออเรนทัล วินเลจ (Orental Village) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเกาะ เพื่อไปยังจุดชมวิวสูงสุดของเมืองบน ยอดเขากูนุงมัตจิงจัง(Gunung Mat Cincang) ซึ่งเมื่อไปถึงตรงนั้นจะมองเห็นความสวยงามของเกาะลังกาวีได้แบบ 360องศา และถ้าอากาศดีเราจะสามารถมองไปได้ไกลเห็นเกาะอาดัง ราวี หลีเป๊ะ ในประเทศไทยได้เลย                        

  

         

 

         เคเบิลคาร์ หรือ กระเช้าลอยฟ้าที่นี่ สร้างขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ยิ่งใหญ่ตะการตา และถือว่าใหญ่และสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ว่าได้ ใครที่มาเยือนลังกาวีไม่ควรพลาด                                                                                                                                                                                                                              ขณะที่ในออเรนทัล วิลเลจ เรามองเห็นทัศนียภาพ อันสวยงามของบูเรา เบย์ นอกจากนั้นยังเป็นสถานที่ช็อปปิ้ง รวมทั้งเป็นสถานที่ตั้งของภัตตาคารชั้นดีหลายแห่ง ใครที่อยากมาชมวิวสวย รับประทานอาหารอร่อย ๆ ก็มาที่นี่กันได้            
         อีกแห่งสำหรับคนชอบธรรมชาติคือ น้ำตกเตอลาก้า ตูโจ๊ะ (เจ็ดบ่อ) ถือเป็นสิ่งน่าประหลาดทางภูมิศาสตร์เพราะ สายน้ำไหลตกลงมาต้องผ่านสระน้ำ ธรรมชาติ 7 แห่ง ป่าไม้เขียวชอุ่มรอบ ๆ น้ำตกกลับเพิ่มความลึกลับให้กับความยิ่งใหญ่ตาม ธรรมชาตินิยายโบราณมีว่า เหล่านางฟ้าเคยมาอาบน้ำกันที่นี่ และเล่นหัวกันอย่างสำราญที่น้ำตกแห่งนี้               
         ทั้งหมดนี้คือบางส่วนของสถานที่สำคัญของ ลังกาวี อีกเมืองหนึ่งที่ถ้ามีโอกาสไม่ควรพลาดที่จะมาเยือน ซึ่งโอกาสหน้า เราจะได้แนะนำสถานที่อื่น ๆ อีก

 

         

 

         

 

         



ขอบคุณภาพจาก :  www.langkawi-info.com, http://www.ormatravel.com/, http://www.asia-pictures.net/, http://asianitinerary.com/, http://www.jomjalan.com.my/, http://www.lifefoc.com/, http://ourdreamadventure.com/, www.travel3sixty.com และ http://langkawiportal.com/

วันที่ 11 ก.ย. 2560